“Lựa chọn số phận”: Phim chính luận vẫn đủ sức thu hút khán giả?

Theo Laodong.vn | 08/07/2020, 14:12

Không chạy nội dung của các bộ phim giàu tính giải trí, Lựa chọn số phận được xem là "hàng hiếm" của phim Việt hiện nay khi chọn đề tài khó nhằn là "chính luận, tòa án". Tuy nhiên, cho đến hiện tại, phim vẫn có sức hút với khán giả, vì sao?

Là bộ phim gây cấn nói về nghề thẩm phán, được đài truyền hình Việt Nam đặt nhiều kì vọng và chuẩn bị kĩ càng trước khi ra mắt khán giả, Lựa chọn số phận đang làm tốt nhiệm vụ của mình khi thu hút được khán giả trở lại với dòng phim chính luận.

Đề tài chính luận hiếm hoi bỗng trở thành "hàng độc"

Lựa chọn số phận là tác phẩm do TAND Tối cao phối hợp Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam thực hiện lấy cảm hứng từ nghề thẩm phán, xoáy sâu vào công việc của các thẩm phán tại tòa án và truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa.

Thoạt đầu khi nghe qua đề tài, khán giả sẽ dễ đặt lên bàn cân so sánh với các phim giải trí thông thường lấy đề tài gia đình, tình yêu đang chiếm sóng màn ảnh. Tuy nhiên, những tưởng phim sẽ khô khan, khó lôi cuốn khán giả thì bộ phim lại vượt kì vọng.

“Lựa chọn số phận”: Phim chính luận vẫn đủ sức thu hút khán giả?

Phim khai thác câu chuyện tòa án nhưng không khô khan. Ảnh: ĐPCC

Bởi lý do đây là dòng phim chính luận hiếm hoi đang có mặt trên màn ảnh nhỏ nên dễ dàng khiến Lựa chọn số phận trở thành "hàng độc" trong mắt khán giả. Bên cạnh đó, bộ phim những tưởng khó thưởng thức nhưng lại được đạo diễn lồng ghép các chi tiết mềm mại, lỏng chặt vừa đủ khiến tác phẩm vừa có chất chính luận vừa mang hơi thở cuộc sống, tình cảm.

Tức bộ phim đi đúng hướng khi khai thác góc kể chuyện sáng tạo là lồng ghép, đan xen những chi tiết tại tòa án và tình cảm gia đình, tình yêu, mối quan hệ giữa đồng nghiệp... Đây được xem là hướng đi mới của dòng phim chính luận hiện nay.

“Lựa chọn số phận”: Phim chính luận vẫn đủ sức thu hút khán giả?

Đan xen với đó là tình yêu, tình đồng nghiệp. Ảnh: ĐPCC

Vẫn còn thử thách cần vượt qua

Bên cạnh những lợi thế hút khán giả, Lựa chọn số phận cũng có nhiều thách thức cần phải vượt qua. Đó là các phim chính luận trước đây thường được làm khô khan, hình thành lối mòn, làm cho dòng phim chính luận trở nên bão hòa, khán giả quay lưng. Ngoài ra, việc chạy theo số lượng khiến việc khai thác phim chưa sâu.

Chính vì thế, đặt ra thách thức cho Lựa chọn số phận phải làm sao cho khán giả có góc nhìn mới mẻ về dòng phim này. Và hơn nữa xóa bỏ định kiến phim chính luận là khô khan. Bước đầu, Lựa chọn số phận đã làm được. Tuy nhiên, phim còn phải cố gắng nhiều hơn nữa vì hiện tại, sản phẩm phim chính luận vẫn chỉ mới đếm trên đầu ngón tay.

Nếu Lựa chọn số phận làm tốt vai trò là một trong những dòng phim chính luận "tiên phong" thay đổi cái nhìn của khán giả hiện nay thì tin chắc các nhà làm phim sẽ mạnh tay đầu tư kịch bản, chứ không phải chạy theo những tác phẩm giải trí hời hợt, thông thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Lựa chọn số phận”: Phim chính luận vẫn đủ sức thu hút khán giả?