Lựa chọn nào cho chuyển đổi số khối tài chính - ngân hàng?

T.Nhi | 17/12/2020, 13:50

Để quá trình chuyển đổi số khối tài chính - ngân hàng có thể phát triển nhanh chóng, bền vững, bắt kịp được với thế giới, đạt thành công nhất định thì phải an toàn và bền vững.

Mới đây, tại sự kiện “Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng – DF Cyber Defense” do Tập đoàn IEC (IEC Group) và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phối hợp tổ chức, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc NCSC đã đưa ra câu hỏi: ”Các tổ chức ngân hàng sẽ lựa chọn sự tiện lợi hay sự an toàn?”.

Ông Hưng cho rằng, đôi khi sự an toàn quá lại làm mất đi sự tiện lợi của khách hàng khi phải sử dụng hệ thống ứng dụng của các tổ chức ngân hàng quá phức tạp.

chuyen-doi.jpg
Chuyển đổi số khối tài chính - ngân hàng

Quá trình chuyển đổi số của mỗi cơ quan, tổ chức phải song hành với quá trình đảm bảo an toàn an ninh mạng. Bên cạnh việc phát triển hệ thống ứng dụng ngày càng tiện lợi hơn, tốt hơn, thông minh hơn thì cũng cần đảm bảo yếu tố an toàn hơn.

Trong tất cả các ngành, lĩnh vực nói chung thì tài chính ngân hàng là ngành được quan tâm nhiều nhất trong vấn đề an toàn an ninh mạng, cũng là ngành đầu tư nhiều tiền, nhiều nguồn lực và nhiều nhân sự nhất cho phần bảo đảm an toàn thông tin và bảo mật hệ thống.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, việc song hành giữa 2 quá trình chuyển đổi số và đảm bảo an toàn an ninh mạng là một trong những thách thức lớn của ngành tài chính ngân hàng hiện nay.

Bởi ông Hưng cho biết, trong thế giới số này thì không ai có thể an toàn một mình, không một ngân hàng nào có đủ đội ngũ chuyên gia, đủ về hệ thống để có thể thể tự bảo vệ trước nguy cơ tấn công.

Giám đốc NCSC kỳ vọng về việc hình thành một mạng lưới chia sẻ thông tin để khối tài chính ngân hàng có thể phối hợp, chia sẻ về các nguy cơ một cách nhanh chóng những vẫn đảm bảo được tính bảo mật dữ liệu của mỗi đơn vị.

Để quá trình chuyển số khối tài chính - ngân hàng có thể phát triển nhanh chóng, bền vững, bắt kịp được với thế giới và có được một số thành công nhất định thì khối tài chính - ngân hàng phải an toàn và bền vững.

Bài liên quan
BIDV đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ khách hàng doanh nghiệp
Đáp ứng nhu cầu trải nghiệm số ngày càng cao của doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đẩy mạnh số hóa các sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng doanh nghiệp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lựa chọn nào cho chuyển đổi số khối tài chính - ngân hàng?