Lừa bán nhà ngân hàng phát mại, chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Phúc Thái | 02/03/2020, 15:31

Nam thanh niên giả là cán bộ ngân hàng rao phát mại căn hộ chung cư với giá 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Chương Mỹ, Hà Nội, ảnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo điều tra, Doãn Tiến Kiên làm nghề môi giới bất động sản. Quá trình làm ăn, Kiên có quen với chị T. ở Đống Đa, Hà Nội. Chị T. có người bạn nhờ rao bán căn hộ chung cư tại Khu đô thị Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm nên nhờ Kiên môi giới bán giúp. Chị T. sau đó gửi chìa khóa cho bảo vệ chung cư để khi Kiên dẫn khách tới xem thì liên hệ với bảo vệ để lấy.

Lừa bán nhà ngân hàng phát mại, chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Đối tượng Doãn Tiến Kiên

Tháng 10/2018, Kiên gặp bà Đ. ở quận Cầu Giấy có nhu cầu mua nhà. Kiên giả mạo giới thiệu mình là cán bộ ngân hàng, nói với bà Đ. có căn chung cư do nợ xấu ngân hàng nên bị ngân hàng phát mại tài sản với giá 2 tỷ đồng.

Do tin tưởng Kiên nên bà Đ. quyết định mua căn hộ trên. Kiên hướng dẫn bà Đ. ra ngân hàng làm thủ tục mua bán. 

Kiên nhờ cán bộ ngân hàng làm thủ tục chứng minh tài chính cho bà Đ. (mở sổ tiết kiệm sau đó rút tiền ra ngay). Bà Đ. được ngân hàng cấp cho một bản sao kê sổ tiết kiệm, còn Kiên lấy số tiền hơn 2 tỷ đồng của bà Đ. để gửi vào tài khoản riêng của anh ta để chiếm đoạt.

Do không biết nên bà Đ. nghĩ rằng những giao dịch đã hoàn thành thủ tục mua nhà nên ra về, chờ nhận sổ đỏ. 

Sau khi chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của bà Đ. Kiên dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Khi bà Đ. yêu cầu Kiên hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên căn hộ chung cư, Kiên nhờ đối tượng làm sổ đỏ giả để đưa cho bà Đ.

Cuối tháng 9/2019, bà Đ. mang sổ đỏ trên đi tra cứu thông tin thì phát hiện đó là sổ đỏ giả nên trình báo cơ quan công an.

Bài liên quan
Cao Bằng: Hàng chục người dân có nguy mất sạch tài sản vì chiêu bài vay “nóng” của một cá nhân
Mới đây, nhiều người dân ở tỉnh Cao Bằng, Lào Cai có đơn gửi Báo Công lý và các cơ quan chức năng về việc họ bị một cá nhân lừa đảo với chiêu thức vay “nóng” hàng chục tỉ đồng. Hiện người này vẫn đang tiếp tục dùng thủ đoạn trên để vay của nhiều người nữa nhưng không trả nợ theo như đã hẹn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa bán nhà ngân hàng phát mại, chiếm đoạt 2 tỷ đồng