Lào Cai xuất hiện sương muối khi nhiệt độ dưới 0 độ C

Minh Anh | 18/01/2022, 21:00

Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai Lưu Minh Hải cho biết, bắt đầu từ đêm 17/1, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực dãy núi Hoàng Liên Sơn biến tính. Nhiệt độ tại núi Fansipan giảm sâu và sương muối hình thành. 

Cho đến hôm nay ngày 18/1, theo quan sát, sương muối xảy ra với cường độ khá nhiều và phủ một lớp trắng xóa quanh khu vực núi.

Đây là đợt sương muối thứ 4 "tấn công" đỉnh Fansipan từ đầu mùa Đông đến nay. Dự báo, đêm về sáng 19/1, nhiệt độ trên núi Fansipan vẫn trong tình trạng giảm thấp, sương muối sẽ xảy ra với cường độ mạnh hơn.

photo-1-1642482095646111153215.jpg
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng.

Để chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Lào Cai đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi sát diễn biến thời tiết , khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng, tránh dịch bệnh, đói, rét cho cây trồng và vật nuôi.

Đối với cây trồng, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết rét. 

Người dân cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm rau màu đã đến kỳ thu hoạch; tưới nước đủ ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại; tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. 

photo-1-16424820907342057297170.jpg
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Lào Cai đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi sát diễn biến thời tiết , khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các địa phương huy động lực lượng xuống các thôn, bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét cho vật nuôi, không chăn thả, không bắt gia súc làm việc trước 9 giờ và sau 16h hàng ngày; đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C, cần nuôi nhốt gia súc tại chuồng. 

Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây ra thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi do kìm hãm sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, hiện tượng sương muối thường xảy ra vào các tháng mùa Đông, nhất là vào các tháng 12, 1 và 2 hàng năm.


Bài liên quan
Tàu cá trôi tự do trong thời tiết xấu, 15 ngư dân kêu cứu ở Hoàng Sa
Tối 12/12, theo thông tin từ Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền địa phương vừa đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương có phương án cứu hộ 15 ngư dân lâm nạn ở Hoàng Sa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lào Cai xuất hiện sương muối khi nhiệt độ dưới 0 độ C