Lần đầu Tây Ninh tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay

Kim Sáng| 14/02/2023 10:44
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ 1 năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (17 - 19/2). Điểm nhấn của lễ hội là 70 gian hàng với gần 200 món ăn chay được chế biến độc đáo.

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ 1 năm 2023.

Theo đó, Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ 1 do UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo tổ chức, diễn ra trong 3 ngày (17 - 19/2), nhằm ngày 27 đến 29 tháng giêng năm Quý Mão tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Tây Ninh.

Lần đầu Tây Ninh tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ 1 năm 2023

Trong đó, lễ khai mạc bắt đầu vào lúc 19 giờ ngày 17/2 với chương trình nghệ thuật đặc sắc; công bố Quyết định của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Cạnh đó, tổ chức các gian hàng giới thiệu “Nghệ thuật chế biến món ăn chay” từ 9 - 21 giờ ngày 17 - 19/2 với quy mô 70 gian hàng, được chia thành 3 không gian. Không gian trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả kết hợp, có thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách tham quan; Không gian giới thiệu đến du khách trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay độc đáo tại các gian hàng đơn vị tham gia; Không gian du khách trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.

Lần đầu Tây Ninh tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay

Lễ hội chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh diễn ra trong 3 ngày (17 - 19/2), nhằm ngày 27 đến 29 tháng giêng năm Quý Mão - Ảnh: TTXTDL

Song song đó là chương trình văn nghệ phục vụ lễ hội, chương trình giới thiệu du lịch kết hợp quảng bá di sản, hoạt động trình diễn chế biến và phục vụ các món ăn chay cùng nhiều hoạt động hưởng ứng khác…

Lễ hội cũng quy tụ nhiều nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến món ăn chay.

Ban Tổ chức cho biết, giá bán món ăn chay tại lễ hội được niêm yết tại mỗi gian hàng, không quá 30.000 đồng/món. Tiệc buffet chay, giá bán không quá 60.000 đồng/người.

Lần đầu Tây Ninh tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay

Người dân, du khách sẽ được thưng thức các món chay của tỉnh Tây Ninh- Ảnh: TTXTDL

Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh nhấn mạnh: Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được định hướng  trở thành điểm nhấn nổi bật tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nhà nói riêng”.

Món ăn chay Tây Ninh có 2 đặc trưng lớn làm nên nét riêng đặc sắc, hầu hết các món ăn chay được chế biến từ ngũ cốc và thực vật trồng tỉa của địa phương, không sử dụng sản phẩm chế biến nhanh; trong nghệ thuật chế biến, nghệ thuật trưng bày được chăm chút lấy trên nền tảng ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (sự kết hợp năm vị: chua, cay, mặn, đắng, ngọt, tạo vị riêng.

Chương trình bế mạc lễ hội sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 19/2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu Tây Ninh tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay