Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Trang Nhi | 12/08/2022, 16:13

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm khá sâu ở các kỳ hạn so với đỉnh lãi suất trên 5%/năm hồi cuối tháng 7.

Sau những biến động tương đối mạnh trong tháng 7, sang tháng 8, lãi suất liên ngân hàng có diễn biến giảm trở lại ở một số kỳ hạn, thanh khoản hệ thống giảm căng thẳng. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 10/8, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm khá sâu ở các kỳ hạn so với đỉnh lãi suất 5,13%/năm vào ngày 27/7.   

lai-suat-lien-ngan-hang-5.jpg
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Cụ thể, tính đến ngày 10/8, lãi suất VND qua đêm trên thị trường này giảm 1,15 điểm % từ mức đỉnh xuống còn 3,98%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm đến 0,81 điểm % xuống còn 4,32%/năm; các kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng cũng giảm mạnh so với mức lãi suất vào cuối tháng 7. 

Hoạt động thị trường mở đã dần trở nên ổn định hơn và thanh khoản trên hệ thống cũng đã phần nào được cải thiện. 

Trong tuần từ 1/8 - 5/8, khối lượng giao dịch hợp đồng mua kỳ hạn đã giảm dần về còn gần 2.000 tỷ đồng vào phiên giao dịch cuối tuần trước đó, từ mức đỉnh là 15.000 tỷ đồng. NHNN cũng duy trì phương thức đầu thầu lãi suất, với mức sàn lãi suất là 3,5% nhằm tạo một mức nền lãi suất liên ngân hàng ổn định hơn trong thời gian tới. 

Ghi nhận trong phiên 11/8, lượng giao dịch hợp đồng mua kỳ hạn giảm về còn hơn 300 tỷ đồng, với lãi suất trùng thầu là 4% và chỉ có một thành viên tham gia. Có thể thấy, thanh khoản hệ thống dần đi vào ổn định, không cần nguồn bơm thêm hỗ trợ từ NHNN qua kênh OMO.

Dưới áp lực của lạm phát và tỷ giá từ bây giờ cho đến cuối năm sẽ khiến các nhà điều hành có động thái thận trọng hơn, MBS dự đoán lãi suất liên ngân hàng sẽ khó có khả năng quay trở lại mặt bằng lãi suất của năm 2021.  

Mặt khác, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng áp lực điều hành sẽ tăng hơn về cuối năm khi vẫn chưa xác định được thời điểm và mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất USD được kỳ vọng sẽ đạt 3,5% - 3,75% vào tháng 12 và lãi suất VND liên ngân hàng cần duy trì cao hơn mức trên nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.   

Bài liên quan
Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy 4 tháng
Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng rơi về 0,72%/năm. Đây là mức thấp nhất trong 4 tháng vừa qua, đồng thời ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh