Lãi suất huy động sẽ chạm đáy trong năm 2022

Trang Nhi | 26/01/2022, 16:00

Các chuyên gia SSI Research cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2022 và kỳ vọng lãi suất huy động sẽ chạm đáy trong năm nay.

Báo cáo Thị trường tiền tệ mới công bố của SSI Research cho biết, kênh OMO đã được sử dụng và NHNN bơm 1,1 nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng đang lưu hành thông qua kênh OMO là 1,1 nghìn tỷ đồng. Dù vậy, nhìn chung, áp lực đối với thanh khoản hệ thống chưa lớn và việc thiếu hụt chỉ mang tính cục bộ ở một số ngân hàng. 

lai-suat-huy-dong-nam-2022.jpg
Lãi suất huy động sẽ chạm đáy trong năm 2022

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có biến động trái chiều, với kỳ hạn qua đêm hầu như đi ngang, kết thúc tuần ở 1,12% (-1 điểm cơ bản). Ngược lại, lãi suất kỳ hạn dài có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt kỳ hạn 2 tuần (+22 điểm cơ bản), khi nhu cầu vay phản ánh kỳ vọng diễn biến lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng trong thời gian tới, khi thị trường bước vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán. 

Trong khi đó, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân do áp lực thanh khoản cao điểm cuối năm. Nhìn chung, trong vòng 2 tháng qua, các NHTM đã tăng 10 – 50 điểm cơ bản đối với biểu lãi suất huy động, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn hoặc 1 năm. 

Các chương trình khuyến mại cũng đươc sử dụng nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ người dân, trong đó mặt bằng lãi suất thông qua kênh gửi tiền online cao hơn khoảng 20 – 30 điểm cơ bản so với kênh gửi tiền truyền thống. 

Dù vậy, theo SSI Research, đây chỉ là xu hướng mang tính mùa vụ và mặt bằng lãi suất huy động kỳ vọng sẽ hạ nhiệt sau đó. Tuy nhiên, áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2022 và lãi suất được kỳ vọng sẽ chạm đáy vào năm 2022 và triển vọng tăng lãi suất phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Theo kịch bản cơ sở, lãi suất huy động sẽ tăng 20 - 25 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2022.

Bài liên quan
Mặt bằng lãi suất huy động giảm sâu
Hiện tại, lãi suất huy động tại một số kỳ hạn của nhiều ngân hàng đã tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu so với trước...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất huy động sẽ chạm đáy trong năm 2022