Lãi suất cho vay mua nhà khó giảm

Trang Nhi | 02/06/2022, 15:04

Các nhà băng vẫn triển khai cho vay mua nhà ở, nhưng không ồ ạt như trước và lãi suất khó có kỳ vọng giảm.

Việc một số ngân hàng thông báo tạm dừng giải ngân cho vay lĩnh vực bất động sản (BĐS) thời gian qua để loại bỏ nhà đầu tư phụ thuộc đòn bẩy tài chính và các nhóm đầu cơ, khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định: NHNN không có chủ trương siết tín dụng BĐS, chỉ kiểm soát chặt "rủi ro" cho vay trong lĩnh vực này.

lai-suat-cho-vay-mua-nha.jpeg
Lãi suất cho vay mua nhà khó giảm

TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc kiểm soát tín dụng bất động sản nhằm thanh lọc doanh nghiệp trong lĩnh vực này và thị trường nhà đất phát triển bền vững hơn, vì doanh nghiệp bất động sản Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn vay. Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính đánh giá, nếu không siết chặt tình trạng cho vay sân sau, bắt tay với doanh nghiệp bất động sản mua trái phiếu doanh nghiệp để đảo nợ…, thì đến một lúc nào đó, mức độ nguy hiểm sẽ lan rộng.

Dù không “đóng cửa” với tín dụng nhà ở, song nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất cho vay mua, sửa chữa nhà từ 0,5 - 1,5%/năm do cạn “room” tín dụng, nhất là đối với hạn mức cho vay bất động sản. Hiện lãi suất cho cá nhân vay mua nhà được một số ngân hàng có vốn nhà nước áp dụng là 8 - 8,2%/năm, cố định trong thời gian đầu ưu đãi. Sau đó, sẽ áp dụng bằng lãi suất huy động tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 4 - 4,5%/năm, tương đương 9,5 - 10%/năm.

Trong khi đó, các ngân hàng cổ phần áp dụng mức lãi suất cao hơn và thời gian ưu đãi cũng ngắn hơn, chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu cố định 6 tháng lãi suất cho vay khoảng 8%, 12 tháng lên mức 9%/năm, thì sau đó, lãi suất dao động khoảng 11 - 12%/năm.

Chẳng hạn, MSB đang cho vay mua nhà với lãi suất 4,99%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu; PVcomBank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ở 5%/năm cho 6 tháng đầu; Sacombank và VIB có sản phẩm cho vay mua nhà ở với giá trị cấp tín dụng bằng 100% giá căn nhà, lãi suất 8,3-8,5%/năm cho 1 năm đầu...

Ngoài ra, Techcombank đang cho vay mua nhà trả góp với các gói ưu đãi lãi suất 6,49%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên; 7,49% /năm cố định trong 6 tháng đầu tiên; 7,99%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên; 8,49% /năm cố định trong 24 tháng đầu tiên. VietinBank áp dụng các mức lãi suất cho vay mua nhà trả góp 8,62%/năm cố định trong 24 tháng đầu; 9,50%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên.

lai-suat-cho-vay-mua-nha-1.jpg
Ảnh minh họa.

Trước diễn biến trong nước và trên thế giới, các nhà phân tích nhận định, lãi suất huy động khó duy trì ở mức thấp. Đến cuối tháng 5/2022, lãi suất huy động của một số ngân hàng đã tăng 0,3-0,5%. Nguyên nhân khiến lãi suất cho vay mua nhà khó giảm, thậm chí còn gia tăng, theo lãnh đạo các nhà băng, là do chi phí đầu vào nhích dần theo lãi suất tiết kiệm.

Theo chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, lãi suất cho vay có thể sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản cho cả năm 2022 do nhu cầu huy động vốn cao hơn khi tín dụng tăng tốc; áp lực lạm phát ở Việt Nam sẽ gia tăng trong năm 2022; cạnh tranh gay gắt hơn với các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán để thu hút dòng vốn. VNDirect kỳ vọng, lãi suất cho vay mua nhà năm 2022 dao động trong khoảng 9,5-10%, thấp hơn so với mức trước đại dịch là 11-11,5%/năm.

Bài liên quan
Lãi suất cho vay sẽ còn giảm trong quý 4
SSI Research duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ tiếp tục nới lỏng và mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất cho vay mua nhà khó giảm