Lá cờ đầu của Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau

Trung Thành | 20/11/2015, 07:31

Trong mấy năm gần đây, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng được sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên cũng như cấp uỷ chính quyền địa phương, sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBCC trong đơn vị, TAND TP Cà Mau đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TP Cà Mau là trung tâm chính trị, văn hóa - xã hội và là đầu mối giao lưu về kinh tế quan trọng của tỉnh Cà Mau, đồng thời là nơi tập trung đông dân cư nhất trong địa bàn tỉnh. Bên cạnh những thuận lợi về kinh tế, văn hóa, xã hội thì TP Cà Mau còn là nơi các loại tội phạm tập trung hoạt động nhiều. Các tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính xảy ra ngày càng tăng. Với nhiệm vụ là cơ quan bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa và đấu tranh phòng chống tội phạm, TAND TP Cà Mau đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2015, cấp ủy, lãnh đạo TAND TP Cà Mau đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quán triệt sâu sắc cho mỗi một cán bộ công chức trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về việc tổ chức thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong điều kiện biên chế ít, khối lượng công việc nhiều và phức tạp nên cán bộ, công chức trong toàn đơn vị luôn tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia tập huấn, trao đổi nghiệp vụ, xây dựng các đề tài, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng công tác; thực hiện tốt các phong trào thi đua để hoàn thành xuất sắc về các mặt công tác.

Lá cờ đầu của Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau

Chánh án TAND TP Cà Mau Trần Trọng Nhân (bên trái) trao đổi với phóng viên

Đồng thời, nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm 2015, lãnh đạo đơn vị đã phối hợp với tổ chức công đoàn xây dựng chương trình hành động về công tác thi đua, khen thưởng theo định hướng có chiều sâu, có kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phát động phong trào thi đua, khen thưởng thường xuyên; định kỳ hoặc theo chuyên đề; xây dựng cá nhân điển hình tiên tiến qua từng đợt thi đua; tham gia ký giao ước thi đua với các đơn vị và tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký thi đua; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tư pháp, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Chánh án TAND TP Cà Mau Trần Trọng Nhân cho biết, trong tất cả các phong trào thi đua, đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử. Sau các đợt thi đua đều có các đợt tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc các mặt còn hạn chế; biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc một cách kịp thời. Nhờ vậy, các phong trào thi đua đó ngày càng quy củ.

Với tinh thần đó, trong năm 2015, TAND TP Cà Mau thụ lý 1895 vụ, việc các loại; đã xét xử, giải quyết 1794 vụ, đạt 94,67%; các vụ, việc còn lại đều trong thời gian luật định. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng cao. Việc xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không xử oan người vô tội. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tổ chức xã hội đều được giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. Với tinh thần đoàn kết nhất trí, Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ và xây dựng chi bộ. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, công tác dân vận, công tác đoàn thể và việc thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, các hoạt động xã hội được chú trọng.

Bên cạnh đó, do trên địa bàn TP Cà Mau gồm nhiều dân tộc sinh sống như Kinh, Hoa, Khmer…, trình độ hiểu biết pháp luật không đồng đều nên nhằm làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, Tòa án TP Cà Mau cũng đã tăng cường phối hợp với ngành chức năng chọn 23 vụ án điểm đem ra xét xử lưu động. Đây đều là những vụ án điển hình về tội danh, hành vi phạm tội, gây dư luận xấu được nhân dân địa phương quan tâm hoặc các vụ án phức tạp. Địa điểm diễn ra phiên tòa thường là nơi xảy ra vụ án, hoặc nơi bị cáo thường trú, tạm trú để tăng cường tính giáo dục, răn đe cộng đồng, qua đó nâng cao ý thức, hiểu biết về pháp luật trong nhân dân.

Bài liên quan
Xét xử vụ án xảy ra tại TISCO: Đại diện Bộ Xây dựng nói gì về Thông tư 09?
Sáng nay (14/3), phiên toà xét xử 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) gây thất thoát hơn 830 tỷ đồng bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục với phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lá cờ đầu của Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau