Kỳ tích 2 lần giành lại sự sống cho sản phụ tại “tâm dịch” Bệnh viện Bạch Mai

Chí Tâm | 10/04/2020, 22:07

Ngay trong những ngày căng thẳng cách ly chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận ca cấp cứu và điều trị thành công cho sản phụ bị sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non.

Trưa 3/4 - ngày thứ 6 Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly toàn diện, Khoa Cấp cứu A9 nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, về sản phụ T. (30 tuổi), sinh mổ dẫn đến sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, chưa loại trừ tắc mạch ối.

Sau khi hội chẩn, Bệnh viện Bạch Mai đồng ý tiếp nhận người bệnh, đồng thời hướng dẫn cách thức vận chuyển an toàn giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19.

14h10', kíp cấp cứu do PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng khoa Cấp cứu chỉ huy, đã sẵn sàng ở vùng đệm của bệnh viện. Xe cứu thương từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa đến, bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Giữa trời mưa trắng xóa, các bác sĩ trong trang phục bảo hộ vừa đẩy cáng cấp cứu, vừa ép tim khẩn cấp để giành giật sự sống cho sản phụ. Sau 15 phút, bệnh nhân tái lập tuần hoàn và được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt của Khoa Cấp cứu.

Kỳ tích 2 lần giành lại sự sống cho sản phụ tại “tâm dịch” Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ đã thực hiện ép tim cho bệnh nhân ngay từ trên cáng

Tuy nhiên, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ở chỉ số vô cùng thấp: tình trạng sốc nặng, huyết áp kiểm soát khó khăn với các thuốc vận mạch liều cao, ống dẫn lưu ổ bụng ra máu đỏ, tình trạng toan chuyển hóa nặng và rối loạn đông máu...

Ngay lập tức bệnh nhân được thực hiện các kĩ thuật hồi sức chuyên sâu, một khối lượng hồng cầu lớn cùng với các chế phẩm máu khác (khối tiểu cầu, plasma tươi đông lạnh, cryo) được truyền cho người bệnh.

Nhận định đây là một trường hợp sốc nặng, nguy cơ tử vong cao, việc hồi sức cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức triển khai hội chẩn liên khoa để tìm ra phương án tối ưu.

Tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến 16h20’ cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn lần 2. Kíp cấp cứu tiếp tục thực hiện ép tim với hy vọng "còn nước còn tát". Sau hơn 2 giờ ép tim, tim bệnh nhân đập lại được nhưng vẫn rất nguy kịch, nhiều thời điểm tưởng rằng bệnh nhân không thể vượt qua được.

Với nỗ lực, phối hợp hết sức của các y bác sĩ, sau 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu tích cực. Tình trạng bệnh nhân dần tốt hơn, dừng được các thuốc vận mạch. Và điều kỳ diệu đã đến, ngày 7/4, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được rút ống nội khí quản.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng - tham gia ekip trực tiếp cấp cứu, trong cuộc đời làm nghề, khoảnh khắc này anh sẽ mãi mãi không bao giờ quên được. “2 tiếng ép tim ngoài lồng ngực, truyền 4 lít máu, toan chuyển hóa nặng. Người nhà được chuẩn bị tinh thần khả năng tử vong. Thế rồi tim đập lại, sau vài ngày rút được máy thở. Sức sống con người quả thật kỳ diệu”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong rất cao. Mọi nguồn lực được tập trung, đội ngũ chuyên môn kỹ thuật được huy động ở mức độ cao nhất. Các máy móc hiện đại nhất cũng được sử dụng để theo dõi, điều trị cho người bệnh.

Kỳ tích 2 lần giành lại sự sống cho sản phụ tại “tâm dịch” Bệnh viện Bạch Mai

Nhờ nỗ lực của các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, nữ bệnh nhân đã hồi sinh sau những ngày thập thử nhất sinh. 

Sau 24 giờ điều trị tích cực, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở, tiếp tục truyền 4,8l máu (6 đơn vị khối hồng cầu và các chế phẩm máu khác).

Sau 48 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân có xu hướng cải thiện dần nhưng tình trạng mất máu vẫn tiếp diễn, sonde dạ dày bệnh nhân ra máu đỏ tươi.

Bệnh nhân lập tức được nội soi dạ dày cầm máu cấp cứu. Sau 72 giờ, huyết động bệnh nhân đã ổn định hơn, huyết áp 110/70 mmHg, không còn toan chuyển hoá...

Đến chiều 7/4, sau khi đã ngừng tất cả các thuốc an thần, sản phụ T. đã hoàn toàn tỉnh táo mà không cần đến các máy hỗ trợ hô hấp và một số thiết bị chuyên sâu hỗ trợ tuần hoàn.

9h ngày 9/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ý thức và vận động hồi phục hoàn toàn. Dù ngừng tim 2 lần, lần lâu nhất là 120 phút nhưng khi thoát khỏi của tử, người mẹ trẻ vẫn nhớ mình có 3 con, vẫn biết rằng, cháu bé sơ sinh đã được về nhà, vẫn nhớ từ tình tiết nhỏ là đã bị ngất từ trước khi sinh... điều đó chứng tỏ não bộ của bệnh nhân không bị thương tổn.

Đây là một trong những kỳ tích của nền y học Việt Nam. Có được kỳ tích này là nhờ sự nỗ lực và trí tuệ tập thể của tất cả các chuyên gia đầu ngành được quy tụ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 29/11: Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước
Đại giáo chủ Iran tuyên bố sẽ đáp trả việc nhà khoa học hạt nhân bị ám sát; Lô vaccine COVID đầu tiên của Pfizer được vận chuyển từ châu Âu tới Mỹ; Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ tích 2 lần giành lại sự sống cho sản phụ tại “tâm dịch” Bệnh viện Bạch Mai