Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Không thể để Tây - Ta “đến rồi đi”

20/9/2015 08:51 UTC+7
Trong thời gian chờ đợi Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, một số doanh nghiệp đã không chịu “bó tay”, đứng nhìn khách Tây đến rồi đi.

Trong tư thế sẵn sàng

Gần 2 tháng kể từ khi Quy định cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 con số thống kê lượng giao dịch của các chủ đầu tư và đơn vị kinh doanh địa ốc vẫn khá nhỏ giọt.

Ghi nhận trên thị trường các dự án cao cấp tại TP.HCM đều nhận được sự quan tâm tìm hiểu của khách ngoại, Việt kiều, trong đó có thể kể tới các dự án như: Vinhomes Central Park (Q.Bình Thạnh), The Sun Avenue (Q.2), Scenic Valley, Jamona City (Q.7), The Gold View (Q.4)...Tuy nhiên, con số về lượng giao dịch với loại khách hàng này tại các dự án đều rất ít được công bố.

Dự án Jamona Home Resort (Q.Thủ Đức) do CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) làm chủ đầu tư là dự án hiếm hoi công bố trong 216 nền được bán trong hơn 1 tháng qua, có 10% sản phẩm (20 nền) đã tìm được chủ nhân là khách hàng nước ngoài và Việt kiều.

Ông Trần Lê Thanh Hiển, Tổng Giám đốc CTCP Sàn giao dịch Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV), cho biết khách nước ngoài và Việt kiều đến tìm hiểu thông qua sàn này khá nhiều nhưng chưa có giao dịch, hoặc chỉ giao dịch thông qua người thân ở Việt Nam.

Ngoài ra, các sàn như Hưng Thịnh Land, ECI Land, Tấc Đất Tấc Vàng, Khải Hoàn Land... đều ghi nhận sự quan tâm tìm hiểu của khách ngoại. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc ở những điều kiện mua và được sở hữu đối với người nước ngoài và Việt kiều; chưa có bản hợp đồng mua bán bằng tiếng Anh và các rắc rối quy định vẫn còn trong luật, khiến các doanh nghiệp địa ốc mới chỉ trong tư thế sẵn sàng mà chưa mạnh dạn tập trung vào khách hàng ngoại.

Không thể để Tây - Ta “đến rồi đi”
Dự án The Gold View (Q.4) nhận được sự quan tâm tìm hiểu của khách hàng nước ngoài.

Chiến lược “níu” khách ngoại

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, cho biết tại dự án New Central Park, hơn 80% sản phẩm đất nền đã được bán cho khách Việt Nam, trong khi người nước ngoài họ vẫn đợi Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở thiết thực đối với họ.

Theo ông Tuấn, đội ngũ tư vấn của dự án New Central Park luôn có những phương án tư vấn pháp lý kỹ lưỡng cho khách hàng ngoại, làm sao để tới lúc có thông tư hướng dẫn thì việc thực hiện hợp đồng sẽ trở nên dễ dàng. Cần phải cam kết trả lại tiền cho người nước ngoài, nếu họ không đủ điều kiện sở hữu theo Thông tư hướng dẫn Luật Nhà ở được ban hành trong thời gian tới. Đó là phương án được Công ty Tấc Đất Tấc Vàng đưa ra. Tuy nhiên, ông Tuấn nói rằng, việc cho giữ chỗ sẽ làm mất cơ hội bán hàng cho người Việt Nam đang có nhu cầu thực. Đây cũng là rủi ro cho doanh nghiệp nếu muốn níu khách Tây và Việt kiều.

Bà Võ Thị Dịu Hiền, Tổng Giám đốc Sacomreal chủ dự án Jamona Home Resort, cho biết có 10% sản phẩm của Sacomreal đã giao dịch thành công với khách ngoại là một khích lệ rất lớn đối với công ty. Để làm được điều này công ty đã có những chi tiết thỏa thuận với khách hàng nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho họ.

Mặc dù, chi tiết về những thỏa thuận với khách nước ngoài không được phía Sacomreal tiết lộ. Tuy nhiên, phải có hình thức đảm bảo quyền lợi thì khách mới ký hợp đồng, đó là điều chắc chắn các đơn vị địa ốc phải làm nếu muốn có giao dịch thành công với khối ngoại.

Trên cương vị nhà đầu tư cá nhân, ông Phan Công Chánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, nhận định thị trường sẽ khó có sự đột biến giao dịch với người nước ngoài hoặc Việt kiều. Theo ông Chánh, nếu cho Việt kiều đứng tên sở hữu bất động sản thì có thể dẫn đến xu hướng đổi tên sang chủ thật, vì lâu nay nhiều Việt kiều vẫn nhờ người thân đứng tên khi mua nhà đất.

Đối với người nước ngoài, ông Phan Công Chánh cho rằng, nếu chỉ làm việc ngắn hạn tại Việt Nam, việc mua tài sản sẽ không thuận tiện so với đi thuê. Việc mua nhà chỉ khả thi với 1 tỷ lệ nhỏ những người làm việc lâu dài hoặc kết hôn với người Việt Nam.

Không thể để Tây - Ta “đến rồi đi”
Dự án Jamona Home Resort (Q.Thủ Đức) công bố 10% đã tìm được chủ nhân là khách nước ngoài, Việt kiều.

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Không thể để Tây - Ta “đến rồi đi” tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật