Kim ngạch xuất khẩu tôm hùm Việt Nam tăng 30 lần

Trang Nhi | 04/07/2022, 11:26

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm hùm tăng 30 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 130 triệu USD. Trong đó, 98% tôm hùm Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc.

VASEP dẫn số liệu từ Hải quan Trung Quốc, nửa đầu năm 2022, xuất khẩu  tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ và chiếm 40% tổng xuất khẩu thuỷ sản. 

xuat-khau-tom-hum.jpg
Kim ngạch xuất khẩu tôm hùm Việt Nam tăng 30 lần

Theo VASEP, lạm phát giá và thiếu nguyên liệu là một bài toán khó cho doanh nghiệp (DN) tôm trong giai đoạn hiện nay. Tôm chân trắng tươi/đông lạnh size nhỏ vẫn được ưa chuộng trong giai đoạn khủng hoảng lạm phát này. Tuy nhiên, một số DN cũng chọn giải pháp tăng tỷ lệ tôm chế biến giá trị gia tăng để xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU khắc phục bối cảnh nguyên liệu khan hiếm. 

Xuất khẩu tôm chân trắng chế biến nửa đầu năm tăng 17%, trong khi xuất khẩu tôm tươi/đông lạnh tăng 21%. Xuất khẩu tôm sú nửa đầu năm vẫn tăng 20% đạt hơn 300 triệu USD. 

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục, đạt gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Riêng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022 ghi nhận sự đột phá với mức tăng gấp gần 29 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 108 triệu USD.

Trong đó, Mỹ - thị trường cạnh tranh lớn và trực tiếp với tôm hùm Việt Nam giảm 6,34% về giá trị nhập khẩu ở mức 51,8 triệu USD. Ngược lại, giá trị nhập khẩu tôm hùm của Trung Quốc từ Việt Nam tăng 452%, từ 8,7 triệu USD lên 48 triệu USD.

Theo chuyên gia VASEP, chính sách “zero Covid” của Trung Quốc có thể là một trong những rào cản khiến tôm hùm Mỹ bởi những kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu thắt chặt. Bên cạnh đó, cước vận chuyển tăng cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc. Hiện giá cước container 40 feet từ Bờ Tây Mỹ đi Trung Quốc khoảng 7.980 USD, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Một yếu tố khác khiến giá trị xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam đến từ giá. Chuyên gia VASEP cho biết từ cuối tháng 3, giá nhập khẩu trung bình tôm hùm của Trung Quốc tăng 7 USD/kg do nhu cầu tiêu thụ của giới trung lưu đi lên. Khi lượng tôm hùm từ Mỹ bị thiếu, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tăng cường nhập tôm hùm từ nguồn cung từ Việt Nam thay thế.

Bài liên quan
Cận cảnh tôm hùm quý hiếm 50 triệu đồng/con
Theo những nhà nghiên cứu, con tôm hùm có 2 màu này đặc biệt quý hiếm và phải 50 triệu con mới có 1 con.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kim ngạch xuất khẩu tôm hùm Việt Nam tăng 30 lần