Kim Bôi, Hoà Bình: Sai phạm trong quá trình xây dựng nhà máy nước Namiwa

Văn Hoàng - Đăng Khoa | 09/04/2022, 13:46

Thời gian qua, bạn đọc phản ánh, giữa cánh đồng lúa tại Xóm Dạnh, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) xuất hiện nhiều máy móc, phương tiện, công nhân rầm rộ san lấp, thi công xây dựng nhà máy nước Namiwa. Đáng chú ý nhiều hạng mục xây dựng của nhà máy có dấu hiệu sai quy hoạch. Có những hạng mục vi phạm bị đình chỉ và yêu cầu khắc phục nhưng vẫn tồn tại cho đến nay.

anh-1.jpg
Nhà máy nước của Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình đang trong quá trình xây dựng.

Trên trang web, chủ đầu tư nhà máy nước Namiwa Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình quảng cáo: "Chuyên sản xuất và phân phối nước đóng chai, đóng bình có chứa khoáng chất thiên nhiên, trụ sở đặt tại tại Xóm Dạnh, Xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Nước được lấy từ nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất, từ lâu được xem là một món quà quý giá từ thiên nhiên. Trải qua hàng nghìn năm, người Mường đã được mẹ thiên nhiên ban tặng nguồn nước tốt nhất để mang lại sức khỏe tuyệt vời cho dân làng để xây dựng quê hương, bảo vệ đất nước. Công nghệ thẩm thấu thuần Nhật Bản để giữ lại toàn bộ khoáng chất thiên nhiên có lợi cho sức khỏe, thanh trùng bằng tia cực tím, tiêu chuẩn OCOP, nước uống thiên nhiên NAMIWA xứng đáng là Tinh hoa Xứ Mường – Kết tinh khoáng chất ngàn năm".

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình trên được xây dựng trên diện tích khoảng 8000m2 đất. Thế nhưng theo phản ánh, chủ đầu tư có dấu hiệu xây dựng công trình sai vị trí được cấp phép quy hoạch.

Đáng lo ngại, mặc dù quảng cáo rằng nhà máy sản xuất từ nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất, từ lâu được xem là một món quà quý giá từ thiên nhiên, nhưng việc xây dựng công trình giữa cánh đồng lúa, thi công nhiều hạng mục như vậy, về lâu dài liệu có còn được nguồn nước chất lượng như quảng cáo?

anh-2.jpg
Daonh nghiệp tự ý xây dựng cây cầu và con đường trên ruộng lúa, đến nay cơ bản đã hoàn thiện.

Để phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển giữa nhà máy và bên ngoài, Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình còn xây dựng con đường lớn đi qua giữa cánh đồng, giữa đoạn đường này còn có một cây cầu lớn bằng bê tông kiên cố bắc qua suối.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với  xã Đông Bắc (huyện Kim Bôi, Hòa Bình). Ông Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Đông Bắc chỉ đạo một cán bộ địa chính cung cấp thông tin cho phóng viên. Qua trao đổi, cán bộ địa chính cho biết đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục nguyên hiện trạng đối với con đường và cây cầu bắc qua nhà máy. Vị cán bộ địa chính này còn cho biết đã có hồ sơ báo cáo vi phạm của nhà máy gửi Phòng tài nguyên Môi trường huyện Kim Bôi.

Theo biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai do UBND xã Đông Bắc cung cấp, có nội dung: Ngày 30/12/2021, tại thửa đất ruộng thuộc xóm Dạnh, xã Đông Bắc, ông Mai Xuân Hân (Phó giám đốc Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình – PV), là chủ mua lại thửa ruộng 2 vụ lúa đã tự ý đổ đất, san lấp mặt bằng khu đất ruộng 2 vụ lúa là vi phạm pháp luật, với diện tích 210m2; Căn cứ Khoản 4; Điều 14; NĐ91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Biên bản nêu rõ, ông Mai Xuân Hân dừng ngay việc vi phạm san lấp mặt bằng, trả lại hiện trạng. Trong thời gian kể từ ngày 30/12/2021 đến ngày 10/1/2022 hộ phải tự vận chuyển toàn bộ phần đất đổ vi phạm, quá thời hạn nêu trên UBND xã Đông Bắc sẽ tiến hành thực hiện việc cưỡng chế và hộ phải chi trả kinh phí tháo dỡ theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 6/4/2022, công trình vẫn chưa tháo dỡ, mà ngược lại công trình cơ bản đã hoàn thành. Ở hai bên con đường này đã được kè đá xây dựng kiên cố; cầu bắc qua suối cũng đã hoàn thiện, hiện các phương tiện đã có thể qua lại.

z3321810752191_66164c4813cc695e1a02211cdba8d539.jpg
Bị xử phạt và yêu cầu dừng ngay việc vi phạm san lấp mặt bằng, trả lại hiện trạng, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại.

Về vị trí xây dựng công trình nhà máy, ông Quách Quốc Đoàn, mặc dù là cán bộ địa chính xã Đông Bắc nhưng lại cho rằng không rõ vị trí xây dựng có đúng hay không. Khi phóng viên đề nghị cung cấp giấy phép xây dựng thì địa phương này từ chối.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Kim Bôi để được cung cấp những thông tin liên quan đến dự án này. Tuy nhiên, tại đây chúng tôi nhận được câu trả lời rằng: “Hiện Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Kim Bôi chưa nhận được văn bản nào liên quan đến sai phạm tại dự án này. Vụ việc vẫn đang thuộc phạm vị xử lý của xã, cứ để xã giải quyết”.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Mông Hoá (Hoà Bình): Ngang nhiên xâm phạm đất ở trái phép
Mặc dù không phải là chủ sở hữu mảnh đất tại xóm hang Nước, xã Mông Hoá, TP Hoà Bình, nhưng ông N.T.Đ., trú tại xã Mông Hoá, TP Hoà Bình vẫn kéo một số đối tượng đến phá khóa, thay khóa mới, đào hào xây dựng tường nhà trên đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2011 của ông Đỗ Hoàng Lê.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kim Bôi, Hoà Bình: Sai phạm trong quá trình xây dựng nhà máy nước Namiwa