Không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới

Mạnh Nguyễn | 06/02/2020, 11:52

Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Công Thương không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới nữa mà tập trung tiêu thụ tại nội địa, chế biến sâu sản phẩm.

Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 1/2020 diễn ra chiều 5/2 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, năm 2019 xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đạt 11,13 tỷ USD, chiếm 26,4%. Trước tác động của dịch bệnh do virus corona, trước mắt, Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Công Thương không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới nữa mà tập trung tiêu thụ tại nội địa, chế biến sâu sản phẩm.

Không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới

Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Công Thương không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới nữa mà tập trung tiêu thụ tại nội địa. Ảnh minh họa

“Chúng tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp và địa phương hướng đến giải pháp chế biến sâu hàng nông sản. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc”, Thứ trưởng đề nghị và cho biết về lâu dài, Bộ NN&PTNT đã lên kế hoạch cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp tại các địa phương phù hợp với thị trường. Hiện tại, mới chỉ có 9 loại nông sản đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Thông tin về tình hình 365 xe hàng tồn đọng ở cửa khẩu Lạng Sơn, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để xử lý và ngay chiều 3/2 đã họp khẩn để đưa ra giải pháp giải quyết tình trạng này. Hiện nay, 365 xe hàng đã được xử lý thông quan đúng quy định.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, dịch viêm đường hô hấp này có tác động toàn diện trên tất cả các mặt, đặc biệt là thương mại, tác động trực tiếp vào xuất nhập khẩu của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá trên thực tế, dịch cúm do virus corora gây ra ảnh hưởng đến cả các thị trường ở nước thứ ba, không riêng gì tại thị trường Trung Quốc.

“Khi hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu sang nước thứ ba nhưng nguyên liệu nhập lại nhập ở Trung Quốc. Có thể thấy, dịch bệnh này ảnh hưởng đến tất cả các mặt từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới và kể cả thương mại nội địa”, ông Hải lấy ví dụ.

Riêng với việc tiêu thụ nông sản, đại diện Bộ Công Thương cho biết hiện nay ta còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên khi thị trường này có biến động sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu của nước ta.

Được biết, Chính phủ đã có Công văn 808 chỉ đạo cho phép xuất nhập khẩu vận chuyển hàng hoá qua biên giới đúng quy định bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, về lâu dài, những mặt hàng nông sản cần có giải pháp căn cơ là phải tái cơ cấu sản phẩm nông nghiệp theo tín hiệu thị trường và liên kết sản xuất, đẩy mạnh chế biến và tăng cường kết nối với các hệ thống siêu thị, trung tâm phân phối nội địa.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc với các siêu thị, hệ thống phân phối hỗ trợ đối với các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đồng thời yêu cầu địa phương, doanh nghiệp có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các sản phẩm thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân.

“Với các mặt hàng khác, không riêng gì nông sản, Bộ Công Thương tiếp tục yêu cầu các thương vụ phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ NN&PTNT, các hiệp hội ngành hàng để mở rộng thêm hệ thống tiêu thụ hàng hoá ở các thị trường khác, không riêng gì Trung Quốc”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Bài liên quan
Nông sản Hải Dương đang rất cần "giải cứu"
Là vùng đất sản xuất nông sản lớn của miền Bắc, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân trồng hoa màu tại nhiều địa phương của tỉnh Hải Dương đang cần giải cứu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới