Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập

Thảo Nguyên | 11/10/2021, 08:37

Bộ Y tế cho biết, người bệnh sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Theo Bộ Y tế, ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6665 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế.

Ngay sau đó, ngày 28/9, Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 8157 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; Y tế các Bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

bv-nhi.png
Nhân viên chuyên trách công tác hướng dẫn và kiểm soát tất cả mọi người đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Ảnh minh họa

Trước đó, ngay đầu tháng 5 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, tại Công điện số 615 ngày 7/5 và công điện số 628 ngày 10/5 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch đã quy định đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại công văn số 1126 ngày 29/4.

Các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Xử lý nghiệm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trường hợp cần thiết báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19 khi vào bệnh viện điều trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập