Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2,5 tỷ USD

Trang Nhi | 01/12/2021, 14:50

Tính lũy kế 11 tháng đầu năm, dòng vốn ngoại đã bán ròng tổng cộng 57.659 tỷ đồng (hơn 2,5 tỷ USD) trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự thăng hoa với chỉ số VN-Index hiện đã tiệm cận 1.500 điểm, mốc cao nhất trong lịch sử 21 năm thành lập thị trường. So với thời điểm đầu năm, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng 34% và nằm trong số các chỉ số chứng khoán tích cực nhất thế giới.

khoi-ngoai-ban-rong-3.jpg
Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2,5 tỷ USD

Bất chấp những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài vẫn liên tiếp bán ròng. Thống kê trong 11 tháng đầu năm, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục gần 58.000 tỷ đồng (tương đương hơn 2,5 tỷ USD) trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại diễn ra xuyên suốt trong phần lớn thời gian năm 2021, ngoại trừ hai tháng 7 và tháng 4 mua ròng nhẹ với sự xuất hiện của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.

Lượng bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 11 tháng qua còn được ghi nhận là lớn nhất Đông Nam Á, bằng tổng lượng vốn rút ròng trên 2 thị trường Thái Lan và Malaysia cộng lại, dù quy mô thị trường Việt Nam vẫn còn khiêm tốn.

Thống kê từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn đạt khoảng 50 tỷ USD, gần với mức đầu năm, cho thấy nhóm này chỉ mới bán chứng khoán chứ chưa thật sự rút tiền khỏi Việt Nam.

Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.

Đầu tiên là dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, dù vaccine đã được triển khai phủ rộng trên toàn quốc. Việc gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như khó khăn đi lại giữa các quốc gia ít nhiều ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Do đó, nhà đầu tư nước ngoài đã có những động thái thận trọng hơn, rút vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Thứ 2 là định giá thị trường Việt Nam hiện không còn quá rẻ. Tại mức điểm gần 1.500 hiện nay, định giá P/E (chỉ số số đông nhà đầu tư quan tâm) hiện vào khoảng 17,5, không quá đắt nhưng cũng không còn rẻ, bất chấp VN-Index liên tiếp lập đỉnh.

Thứ 3 là việc trong hơn 1 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam không xuất hiện những thương vụ lên sàn rầm rộ hay thoái vốn lớn như giai đoạn 2017 – 2018, điều này cũng ít nhiều khiến khối ngoại trở nên khó giải ngân hơn.

Thứ 4 có thể đến từ khẩu vị đầu tư của khối ngoại. Những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ, giáo dục, y tế, bán lẻ là những ngành thu hút dòng tiền đầu tư mạnh nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam, những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kể trên chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

khoi-ngoai-ban-rong-4.jpeg
Khối ngoại bán ròng mạnh do nhiều nguyên nhân.

Áp lực bán của khối ngoại là có nhưng mức độ tác động đến chứng khoán trong nước đã giảm dần. Nhà đầu tư trong nước đang gia nhập ngày càng lớn và trở thành nhân tố chủ chốt dẫn dắt đà đi lên của thị trường chung.

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong 10 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, bằng tổng lượng tài khoản mở mới trong 4 năm trước đó cộng lại.

Với sự nhập cuộc mạnh từ nhà đầu tư nội, chỉ số VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới, thanh khoản thị trường cũng tăng vọt lên hàng tỷ USD mỗi phiên, bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại. Hiện nay, sức ảnh hưởng của nhà đầu tư ngoại lên thị trường không còn quá lớn như trước. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư ngoại chỉ còn chiếm khoảng 7% thanh khoản thị trường, trong khi vào thời điểm đầu năm nay, giao dịch của nhà đầu tư ngoại vẫn còn chiếm trên 10% thanh khoản mỗi phiên.

Sang năm 2022, Nhà nước sẽ đẩy mạnh thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp, cùng với kỳ vọng nâng hạng thị trường mới nổi diễn ra vào năm 2023-2024, hay việc bao phủ tiêm chủng vaccine, chúng ta có thể chờ đợi sự trở lại của nhà đầu tư ngoại sau khi đã bán ròng mạnh trong giai đoạn 2020 – 2021.

Bài liên quan
Tự doanh CTCK: Bán ròng “khủng”, họ đang nghĩ gì?
Khối tự doanh các CTCK bán ròng tổng cộng 372 tỷ đồng trong tuần qua. Họ vẫn tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và đẩy mạnh thoát “hàng”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2,5 tỷ USD