Kho bạc Nhà nước tăng mua ngoại tệ

Trang Nhi | 24/05/2022, 14:11

Kho bạc Nhà nước thông báo thực hiện giao dịch mua ngoại tệ giao ngay đợt ba trong năm 2022 với khối lượng 200 triệu USD, tương đương 46.000 tỷ đồng với tỷ giá hiện tại.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 16/5-20/5, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết thanh khoản trên hệ thống phần nào được hỗ trợ thông qua nghiệp vụ mua ngoại tệ từ Kho bạc Nhà nước (KBNN) trong thời gian qua.

tang-mua-ngoai-te.jpg
Kho bạc Nhà nước tăng mua ngoại tệ

Cụ thể, KBNN thông báo thực hiện giao dịch mua ngoại tệ giao ngay đợt ba trong năm 2022 với khối lượng 200 triệu USD với các ngân hàng thương mại trong tuần 9/5-13/5. Với tỷ giá hiện tại, dự kiến KBNN sẽ bơm khoảng 4.600 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 3/2022, KBNN cũng thực hiện bơm khoảng 5.700 tỉ đồng ra thị trường thông qua việc mua 250 triệu USD ngoại tệ. Điều này giúp lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức dưới 2%.

Theo SSI, nhìn chung, gói hỗ trợ này hướng tới hỗ trợ hầu hết các ngành trong nền kinh tế, ngoài trừ nhóm bất động sản, chứng khoán, xây dựng cho kinh doanh bất động sản và mặt bằng lãi suất cho vay được dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới. Trong khi đó, lãi suất huy động đang chịu áp lực tăng dưới áp lực lạm phát tăng và tín dụng tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng.

Trái ngược với diễn biến của các đồng tiền trong khu vực, đồng VND tiếp tục giảm giá trong tuần qua và đã mất giá khoảng 1,5% kể từ đầu năm 2022. Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, tỉ giá USD/VND tăng 0,3% lên 23.170 đồng/USD, trong khi tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại tăng 80 đồng, kết tuần ở mức 23.000 – 23.310 đồng/USD.

Theo SSI, diễn biến này một phần đến từ áp lực từ vĩ mô (áp lực lạm phát tăng trong khi lãi suất được NHNN giữ đi ngang nhằm hỗ trợ nền kinh tế). Tuy nhiên, so với các quốc gia trong khu vực, mức mất giá của VND vẫn ở trong vùng chấp nhận được (thấp hơn mức đỉnh vào tháng 3/2020).

Về dài hạn, SSI cho rằng yếu tố hỗ trợ chính cho VND sẽ đến từ nguồn cung USD tích cực từ FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại và kiều hối.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 9/4: Nga bãi bỏ lệnh cấm bán ngoại tệ cho người dân
Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Deltacron và Omicron tái tổ hợp; Nga bãi bỏ lệnh cấm bán ngoại tệ cho người dân; Đồng ruble của Nga tiếp tục đà tăng giá ấn tượng… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kho bạc Nhà nước tăng mua ngoại tệ