Kênh bancassurance tiếp tục sôi động năm 2022

Trang Nhi | 10/01/2022, 14:05

Theo dự báo của SSI, thị trường bancassurance năm 2022 dự báo vẫn tiếp tục sôi động sau những thương vụ ký kết thành công giữa một số ngân hàng

Trong báo cáo ngành ngân hàng vừa được công bố, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, tăng trưởng tổng thu nhập của các ngân hàng trong năm 2022 sẽ được hỗ trợ bởi tăng trưởng tín dụng và triển vọng tươi sáng từ các dịch vụ thu phí.

bancassurance.jpg
Kênh bancassurance tiếp tục sôi động năm 2022

Cụ thể, tín dụng năm 2022 theo dự báo của SSI sẽ tăng trưởng mạnh hơn năm 2021, xuất phát từ phía cung và cầu. Nhu cầu tín dụng khá mạnh trong quý IV/2021 khi các hoạt động kinh doanh bắt đầu gia tăng trở lại sau thời gian giãn cách xã hội dự kiến tiếp tục duy trì trong năm 2022. Nhu cầu vay vốn cung lan tỏa đến mảng bán lẻ cùng với đà phục hồi của nền kinh tế.

Về phía cung, các chỉ tiêu an toàn vốn tại TPBank và VPBank tăng lên sau đợt phát hành riêng lẻ và thoái vốn công ty con trong năm 2021, ngoài ra, một số ngân hàng khác như BIDV, Vietcombank, MB, OCB, LienVietPostBank, SHB,… cũng có thể cải thiện vị thế vốn nếu kế hoạch phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành trái phiếu chuyển đổi thành công trong năm 2022.

“Do đó, chúng tôi ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2022 dao động trong khoảng 14% -15%, cao hơn năm 2021. Tuy nhiên, cơ cấu tín dụng có thể được điều chỉnh do việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể giảm với sự quản lý chặt chẽ hơn”, báo cáo của SSI nêu rõ.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng NIM (biên lãi ròng) của các ngân hàng sẽ ở mức ổn định dù lãi suất huy động nhích lên nhờ 5 yếu tố là: chi phí phát hành trái phiếu và giấy tờ có giá thấp hơn giai đoạn năm 2018-2019; dư địa để tăng hệ số LDR (tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên vốn huy động); khả năng lùi thời gian siết tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn; gói cứu trợ Covid hết hiệu lực và các khoản lãi dự thu theo dõi ngoại bảng liên quan đến các khoản vay tái cơ cấu có thể quay trở lại báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Yếu tố thứ hai hỗ trợ cho tăng trưởng thu nhập của các ngân hàng trong năm 2022 là dịch vụ thu phí. Theo đó, SSI dự báo các dịch vụ thu phí của ngành ngân hàng dự kiến tăng mạnh từ cả mảng dịch vụ thanh toán (phục hồi khi nối lại thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại) và hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).

Trong đó, thị trường bancassurance dự báo vẫn tiếp tục sôi động sau những thương vụ ký kết thành công giữa một số ngân hàng như MSB, Sacombank với các công bảo hiểm là Manulife, Prudential. Năm 2022, các thương vụ mới được kỳ vọng là việc ký kết giữa VietinBank và Manulife; Techcombank và VPBank tiếp tục đàm phán lại với Manulife và AIA; HDBank và LienVietPostBank có thể ký kết hợp đồng bancassurance độc quyền mới.

Về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận, SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trung bình năm 2022 của các ngân hàng sẽ tăng 21% so với năm 2021 (không bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí bancassurance và/ hoặc thoái vốn công ty con). Trong đó, các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 22%, cao hơn so với mức tăng trưởng 19% của ngân hàng TMCP quốc doanh, theo dự đoán của SSI.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho biết triển vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 sẽ có sự khác biệt giữa hai nửa đầu năm và cuối năm. Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận sẽ ở mức khiêm tốn hơn so với cùng kỳ tại các ngân hàng trong nửa đầu năm do mức so sánh cao trong 6 tháng đầu năm 2021. Tăng trưởng ước tính mạnh hơn bắt đầu từ quý II/2022 đối với VietinBank, MB và Vietcombank, từ quý III/2022 đối với các ngân hàng khác trong phạm vi nghiên cứu của SSI. 

Bài liên quan
Bancassurance tăng trưởng mạnh sau 5 năm
Nếu năm 2016, tỷ lệ bancassurance chỉ chiếm 5% thì tính đến năm 2019, con số này là hơn 17% và tiếp tục tăng mạnh lên 28,8% vào nửa đầu năm 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kênh bancassurance tiếp tục sôi động năm 2022