KBSV: Tăng trưởng tín dụng 2021 dự báo tăng 12%

Trang Nhi | 17/11/2021, 10:15

Trong báo cáo mới về ngành ngân hàng, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nâng dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2021 từ 10% lên 12%.

Theo báo cáo của KBSV, với việc tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine tại các thành phố lớn diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh dần được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ và ít có khả năng thắt chặt trở lại, nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự  phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng.

tin-dung-ca-nam.jpg
KBSV: Tăng trưởng tín dụng 2021 dự báo tăng 12%

KBSV đề cập báo cáo tài chính quý III công bố cho thấy chất lượng tài sản của các ngân hàng thương mại, dù cần thêm một vài quý để đánh giá chính xác, không chịu ảnh hưởng quá lớn bởi đợt giãn cách xã hội quý III. Đây là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm cấp thêm "room" tín dụng cho các ngân hàng có chất lượng tài sản và chỉ số an toàn tốt.

KBSV cho rằng mặt bằng lãi suất thấp sẽ duy trì trong 2 tháng cuối năm. Dù chính sách tiền tệ hỗ trợ của NHNN sẽ tiếp tục được duy trì với lãi suất điều hành ở mức thấp, room tín dụng dự kiến sớm được nới trong thời gian tới, CTCK cho rằng còn rất ít dư địa để mặt bằng lãi suất giảm thêm trong bối cảnh áp lực lạm phát là hiện hữu. Bên cạnh đó, rủi ro nợ xấu gia tăng trong một vài quý tới khi các khoản vay dần đáo hạn là yếu tố khiến các ngân hàng thương mại cần duy trì một mức tỷ lệ biên lãi thuần (NIM) cao để có dư địa trích lập dự phòng, kéo theo đó lãi suất cho vay khó có thể giảm thêm.

Tính đến 29/10, tín dụng toàn nền kinh tế đạt 9.994.371 tỷ đồng, tăng 8,72% so với đầu năm (cùng kỳ năm 2020 tăng 6,48%), riêng khu vực Hà Nội tăng trưởng tín  dụng đạt 2.433.000 tỷ đồng, tăng 1% so với tháng trước và tăng 10,4% từ đầu năm. Tín dụng phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế sau khi mở cửa trở lại, với các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng lên trong tháng 10.

Số liệu từ BCTC các ngân hàng thương mại (NHTM), tính đến hết quý III, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,7%, trong đó nhóm Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá tốt  (7,8% so với đầu năm) và nhóm tư nhân tăng trưởng tích cực hơn (8,8% từ đầu năm).

Một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm Techcombank, TPBank, VIB, LienVietPostBank, MB và MSB. Tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đóng góp nhiều vào mức tăng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB, TPBank. Mức tăng tín dụng 9 tháng tại các ngân hàng đã tiệm cận với hạn mức tín dụng được NHNN cấp mới trong quý III.

Bài liên quan
Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng để phát triển nhà xã hội, nhà ở công nhân là vấn đề được chú ý trên thị trường tuần qua.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
KBSV: Tăng trưởng tín dụng 2021 dự báo tăng 12%