IMF và Ukraine đạt thỏa thuận viện trợ dự kiến 5,5 tỷ USD

Trâm Anh (theo AFP) | 08/12/2019, 16:55

Ngày 7/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Ukraine về chương trình viện trợ trong 3 năm với trị giá 5,5 tỷ USD cho quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh này.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva hoan nghênh thỏa thuận này, đồng thời nói thêm rằng thỏa thuận này cần phải được sự chấp thuận của ban điều hành IMF.

IMF và Ukraine đạt thỏa thuận viện trợ dự kiến 5,5 tỷ USD

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước truyền thông vào ngày 10 tháng 10 năm 2019

Georgieva cho biết bà đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Bảy tới Tổng thống Volodymyr Zelensky và khen ngợi những "tiến bộ ấn tượng" của ông về cải cách và "chính sách kinh tế hợp lý".

"Tổng thống và tôi đồng ý rằng thành công kinh tế của Ukraine phụ thuộc rất lớn vào việc tăng cường luật pháp, tăng cường sự liêm chính của tư pháp và giảm vai trò của các lợi ích được giao", bà nói.

Bà nói thêm rằng "điều tối quan trọng là bảo vệ những thành tựu đạt được từ việc cải tổ lại thống ngân hàng và thu hồi chi phí lớn cho người nộp thuế từ các nghị quyết của ngân hàng."

Lâu nay, IMF cho rằng nạn tham nhũng lan tràn là yếu tố kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ukaine.

Trước đó, tháng 12/2018, IMF đã giải ngân 1,4 tỷ USD trong khuôn khổ thỏa thuận cho Ukraine vay 4 tỷ USD được nhất trí giữa tháng 10 năm ngoái.

Đầu tháng 8 vừa qua, Chính phủ Ukraine thông báo triển khai kế hoạch nhằm nhận được khoản vay mới 5-10 tỷ USD của IMF.

Các nhà lập pháp Ukraine hồi tháng 11 đã cho phép tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục khi Zelensky thề sẽ chấm dứt cuộc xung đột lâu dài của đất nước với phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

Phê duyệt ngân sách năm 2020, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu tăng 16% trong cả chi tiêu quốc phòng và an ninh, đưa nó lên gần 10 tỷ USD, tương đương 5,45% tổng sản phẩm quốc nội.

Trong lễ nhậm chức hồi tháng 5, tổng thống 41 tuổi này đã kêu gọi những người có di sản ở Ukraine trở về nước và giúp xây dựng một "Ukraine mới, mạnh mẽ và thành công".

Đất nước này cũng đang được chú ý do các thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump bị buộc tội lạm dụng văn phòng của mình bằng cách gây áp lực với Ukraine để tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ chính của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hơn 13.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột của Ukraine với phe ly khai ở miền Đông nổ ra ngay sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014. Nền kinh tế Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột khi nước này đã phải vật lộn để mua vũ khí.

Nó cũng phụ thuộc vào sự giúp đỡ của quân đội nước ngoài, bao gồm viện trợ từ Hoa Kỳ đã bị đóng băng tạm thời trong năm nay trong một động thái hiện đang được xem xét kỹ lưỡng trong cuộc điều tra luận tội.

Theo báo cáo của IMF về triển vọng kinh tế khu vực châu Âu vừa được công bố, nền kinh tế Ukraine được dự báo tăng 3% trong cả năm 2019 và 2020, và tăng nhẹ 3,1% vào năm 2021.

Trong khi đó, Chính phủ Ukraine dự báo kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 3,5% – 3,7% trong năm tới. Ukraine cũng đặt mức thâm hụt là 2,09% - phù hợp với yêu cầu của IMF.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
IMF và Ukraine đạt thỏa thuận viện trợ dự kiến 5,5 tỷ USD