Hơn 2,6 triệu người tử vong do các sự cố y khoa mỗi năm

Thảo Nguyên | 17/09/2019, 23:10

Tại các nước thu nhập trung bình và thấp ghi nhận tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện, là nguyên nhân gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Ngày 17/9, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các sự cố y khoa có thể xảy ra ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình từ chẩn đoán, chăm sóc đến điều trị. Đặc biệt, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Khi sự cố y khoa không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Hơn 2,6 triệu người tử vong do các sự cố y khoa mỗi năm

Bệnh viện là một môi trường nguy cơ cao, nơi các sự cố y khoa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 người bệnh thì có 1 người bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám chữa bệnh. Trong đó, có tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được. Cứ 10 người bệnh, có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú. Hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới.

Đặc biệt tại các nước có thu nhập trung bình và thấp xảy ra tới 134 triệu sự cố y khoa, trong đó gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm; chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

Tại buổi lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, Bộ Y tế đã sớm nhận thấy vai trò của an toàn người bệnh và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ trong suốt thời gan qua như: Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 đã quy định các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh; Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện nghiêm túc triển khai thực hiện...

Đồng thời tập trung chỉ đạo theo 6 mục tiêu toàn cầu về an toàn người bệnh gồm: Xác định chính xác người bệnh; Bảo đảm giao tiếp hiệu quả; Bảo đảm an toàn sử dụng thuốc; Bảo đảm an toàn phẫu thuật: Phẫu thuật đúng vị trí, đúng phương pháp và đúng người bệnh; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Giảm nguy cơ và hậu quả do ngã.

Hơn 2,6 triệu người tử vong do các sự cố y khoa mỗi năm

Đại diện các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội ký kết "An toàn người bệnh" tại các cơ sở khám chữa bệnh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc phát động Ngày An toàn người bệnh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về an toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề, an toàn người bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu với mục tiêu trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh, cùng với thông điệp “Hãy nói ra cho sự an toàn người bệnh”, tạo môi trường cởi mở và "không đổ lỗi" để xây dựng văn hóa an toàn cho người bệnh.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5300/BYT-KCB ngày 10/9/2019 hướng dẫn các bệnh viện Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và Y tế các Bộ, ngành tổ chức đồng loạt các hoạt động, phong trào hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới lần thứ nhất tại khắp các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bài liên quan
Bộ Y tế chưa xem Covid-19 là bệnh lưu hành, chưa công bố hết dịch
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam đang tăng trở lại. Bộ Y tế đề xuất chưa chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, chưa coi nó là bệnh lưu hành và chưa công bố hết dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 2,6 triệu người tử vong do các sự cố y khoa mỗi năm