Hơn 2.000 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa

Chí Tâm | 14/11/2022, 14:29

Ước tính, giai đoạn triển khai chương trình "Bác sĩ cho mọi nhà" ở 5 tỉnh, gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau sẽ có 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hợp tác phát triển từ tháng 12/020. Phần mềm này hiện cũng đang được triển khai tại 537 đơn vị y tế của 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Giai đoạn triển khai ở 5 tỉnh gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau ước tính sẽ có khoảng hơn 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa. Tổng dân số của năm tỉnh này là khoảng 7 triệu người.

tu-van.png
Chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm"Bác sĩ cho mọi nhà".

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh này sẽ giúp người dân vùng xa tiếp cận được dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng ngay tại địa phương mình, từ đó giúp giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố. Giải pháp này cũng giúp các cán bộ y tế huyện, xã có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp và nâng cao năng lực chuyên môn của họ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Tăng cường ứng phó Covid-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Dự án này hỗ trợ cho 5 tỉnh này các thiết bị công nghệ thông tin gồm máy chủ đặt tại Sở Y tế, 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã, đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với. UNDP và sở y tế các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, thời gian, tổ chức tập huấn triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở.

Thứ trưởng cũng đề nghị UNDP tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương để bố trí nguồn lực, thời gian để triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có hiệu quả ở 5 tỉnh, làm cơ sở để nhân rộng cả nước.

Bà Ramla Al Khalidi - Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc sẵn sàng thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế và UBND 5 tỉnh, góp phần vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tại cấp cơ sở.

Bà Ramla cũng cho biết thêm rằng, thông qua một dự án khác có tên gọi Làng Hòa Bình, 10 trạm y tế xã an toàn chống chịu bão sẽ được xây dựng và nâng cấp. Tại mỗi trạm y tế xã của huyện A Lưới, một phòng chức năng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cũng sẽ được thiết lập.

Hợp tác trong lĩnh vực sức khỏe, y tế là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, trong những năm qua từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, 2 nước đã tích cực hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Nhật Bản viện trợ 7 triệu liều vaccine cho Việt Nam và dự án hợp tác viện trợ không hoàn lại cung cấp trang thiết bị y tế cho Việt Nam, ngược lại từ Việt Nam, chính phủ Việt Nam trao tặng 2 triệu khẩu trang y tế cho Nhật Bản.

Bài liên quan
Giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh nhờ khám, chữa bệnh từ xa
Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa sẽ giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Kiến thức và trình độ của bác sĩ ở tuyến trên được khai thác, phát huy triệt để”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 2.000 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa