Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc phản đối vì thưởng Tết thấp

Thanh Phương | 06/01/2020, 18:08

Hơn 1.000 công nhân thuộc Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc để phản đối do chế độ đãi ngộ không hợp lý.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) được thành lập từ năm 2016 với mức đầu tư ban đầu là 224 tỉ đồng và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2018. Đây là công ty chuyên sản xuất trong lĩnh vực giầy, dép da với 100% vốn nước ngoài và hiện có trên 1.000 công nhân lao động làm việc tại đây.

Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc phản đối vì thưởng Tết thấp

Hơn 1.000 công nhân đình công vì thưởng tết thấp

Người lao động đang làm việc tại đơn vị này mong ngóng mức thưởng Tết cao để có tiền chi trả sinh hoạt, mua sắm… vì đã cống hiến hết mình trong 1 năm vừa qua. Thế nhưng trong dịp Tết Dương lịch năm 2019 vừa qua, công ty không có bất kỳ chế độ nào cho người lao động.

Sáng 4/1/2020, công ty có thông báo tới người lao động là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới chỉ thưởng bằng 1/2 tháng lương cơ bản (lương tháng thứ 13) đối với những công nhân đã làm việc từ 1 năm trở lên, còn đối với những công nhân làm việc dưới 1 năm thì thưởng theo phần trăm.

Cho rằng việc thông báo của công ty là bất công với người lao động nên hầu như toàn bộ công nhân đang làm việc ở đây đã nghỉ việc để phản đối. Bởi họ cho rằng mình đã cống hiến hết trâm trí, sức lực cho công ty trong ròng rã 1 năm tròn. Công ty chưa lấy ý kiến của người lao động đã vội vã ban hành thông báo như trên là không hợp lý.

Đại diện Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam cho rằng, năm 2019 đơn vị làm ăn thua lỗ, việc thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản đối với người đã làm việc trên 1 năm là quá sức của đơn vị. Trong hợp đồng hay bất kỳ văn bản nào đều không có mục thưởng tết như thế nào, bao nhiêu mà căn cứ vào tình hình tài chính của công ty từng năm.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan xuống làm việc với Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam, đại diện người lao động để đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng. 

Bài liên quan
Va chạm giữa xe chở công nhân và xe máy, 1 người tử vong
Một xe chở công nhân đang di chuyển từ huyện Đầm Hà xuống khu công nghiệp huyện Hải Hà, Quảng Ninh bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy. Vụ tai nạn làm 1 người thiệt mạng tại chỗ và nhiều người bị thương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc phản đối vì thưởng Tết thấp