Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình giải quyết các vụ án mua bán người tại Tòa án

Trang Trần | 27/04/2021, 11:45

Ngày 27/4, tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo các chương trình phòng, chống tội phạm TANDTC tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm và nhạy cảm với nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ án mua bán người tại Tòa án”.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến với các chuyên gia đến từ ASEAN-ACT tại Philipin, Indonesia và Úc.

hoi-thao-1.jpg
Đồng chí Phạm Công Tuyến, Vụ Trưởng Vụ Tổng hợp TANDTC phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm và nhạy cảm với nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ án mua bán người tại Tòa án” do Ban chỉ đạo các chương trình phòng, chống tội phạm TANDTC tổ chức nhằm thực hiện Kế hoạch Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2021; trong khuôn khổ Chương trình hợp tác ASEAN - Australia phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Mua bán người được Liên hợp quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất - tội phạm có nguồn thu lợi bất chính cao chỉ sau ma túy và mua bán vũ khí. Nạn nhân của tội phạm mua bán người đều phải chịu những tổn thất to lớn, dai dẳng về tâm, sinh lý. Hậu quả không chỉ dừng lại ở mỗi cá nhân, gia đình người bị hại mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. 

Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp quốc (UNODC), trên thế giới có khoảng 224 triệu người di cư và vẫn tiếp tục tăng lên do tác động của các hoạt động khủng bố, xung đột và bạo lực ở nhiều quốc gia. Nhiều người trong số đó trở thành nạn nhân của khoảng hơn 500 đường dây mua bán người trên thế giới. Khu vực các nước Tiểu vùng sông Mê Kông (trong đó có Việt Nam) vẫn bị coi là điểm nóng của tình trạng mua bán người và di cư bất hợp pháp. 

Năm 2020 và năm 2021, mặc dù nhiều nước thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid- 19, hoạt động tội phạm mua bán người có chiều hướng giảm, nhưng vì siêu lợi nhuận, các đối tượng mua bán người thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó lực lượng thực thi pháp luật, hình thành nhiều đường dây, băng nhóm xuyên quốc gia với quy mô, tính chất ngày càng phức tạp.

Những diễn biến trên đòi hỏi sự hợp tác không chỉ giữa các nước trong khu vực ASEAN mà rộng hơn là sự hợp tác đa phương giữa ASEAN với các nước, các tổ chức quốc tế ngoài khu vực nhằm phát huy mọi nguồn lực tổng hợp để đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, đồng thời có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân.

hoi-thao-2.jpg
Các đồng chí chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Đà Nẵng- Việt Nam.

Chương trình Hợp tác ASEAN - Australia phòng, chống mua bán người, là chương trình cấp khu vực do Chính phủ Australia tài trợ nhằm hỗ trợ các ứng phó tư pháp hình sự trong phòng, chống mua bán người trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

 Tại Việt Nam, Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và giao cho Bộ Công an chủ trì, điều phối nhằm tăng cường hiệu quả công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án mua bán người và hỗ trợ bảo vệ nạn nhân bị mua, bán.

Trong khuôn khổ Chương trình ASEAN-ACT tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo các Chương trình phòng, chống tội phạm Tòa án nhân dân tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm và nhạy cảm với nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ án mua bán người tại Tòa án” nhằm chia sẻ, học hỏi những chuẩn mực quốc tế và kinh nghiệm của một số quốc gia về tiếp cận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ án mua bán người tại Tòa án.

hoi-thao-3.jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

 Đánh giá thực trạng bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại Tòa án Việt Nam, từ đó đưa ra các kiến nghị, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Tòa án trong giải quyết các vụ án mua bán người nói chung và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán nói riêng. 

Tại Hội thảo, các diễn giả sẽ trình bày các chuyên đề như: Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán đưa ra lời khai trước tòa (Kinh nghiệm của Phi-lip-pin); Tìm hiểu về thủ đoạn lợi dụng tình trạng dễ bị tổn thương của nạn nhân như yếu tố cấu thành thứ hai của tội mua bán người; Các quy định của pháp luật quốc tế và khu vực về cách tiếp cận nhạy cảm giới và lấy nạn nhân làm trung tâm; 

Khuyến nghị về những nguyên tắc cơ bản khi làm việc với nạn nhân của tội phạm mua bán người; Đáng giá các nguy cơ gây tổn hại cho nạn nhân và hướng dẫn về không gây tổn hại trong xét xử các vụ án mua bán người; Bài tập tình huống về áp dụng cách tiếp cận nhạy cảm giới và lấy nạn nhân làm trung tâm… Ngoài ra, chương trình hội thảo sẽ có phần làm việc nhóm, thảo luận…

hoi-thao-4.jpg
Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Công Tuyến, Vụ Trưởng Vụ Tổng hợp TANDTC mong muốn các đồng chí đại biểu tham dự tập trung nắm bắt, tiếp thu các thông tin, kiến thức mới; tích cực trao đổi, phát biểu ý kiến về các vấn đề liên quan tới công tác giải quyết vụ án mua bán người; hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán để Hội thảo đạt hiệu quả cao nhất, qua đó thu được nhiều kiến thức bổ ích sau khi kết thúc Hội thảo. 

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 27-29/4.


Bài liên quan
Đảng ủy TANDTC tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng
Sáng nay (27/3) tại trụ sở TANDTC đã diễn Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kết nối với Hội nghị trực tuyến toàn quốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình giải quyết các vụ án mua bán người tại Tòa án