Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động của Uỷ ban trừng phạt Mali

Bạch Dương | 01/09/2020, 14:42

Ngày 31/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 2542 gia hạn hoạt động của Uỷ ban trừng phạt Mali 2374 thêm 12 tháng đến 31/8/2021.

Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động của Uỷ ban trừng phạt Mali

Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động của Uỷ ban trừng phạt Mali

Theo tin từ Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Nghị quyết nhắc lại quan ngại của Hội đồng Bảo an về tình hình Mali thời gian gần đây, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục luật lệ, trở lại trật tự hiến pháp, khẳng định ủng hộ các sáng kiến và vai trò hoà giải của Cộng đồng Kinh tế Tây phi (ECOWAS) tại Mali.

Nghị quyết cũng kêu gọi ủng hộ và giám sát việc thực thi Hiệp định Hoà bình 2015 tại Mali, nhấn mạnh khi cần thiết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào gây cản trở việc thực hiện các cam kết hoà bình; lên án mạnh mẽ các hành vi lạm dụng và vi phạm nhân quyền, vi phạm luật nhân đạo quốc tế tại Mali.

Hội đồng Bảo an ghi nhận quyết định của Uỷ ban trừng phạt 2374 ngày 20/12/2018 và 10/7/2019 về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Nghị quyết 2374 của Hội đồng Bảo an đối với Danh sách các cá nhân và thực thể.

Uỷ ban Trừng phạt 2374 về Mali được thành lập năm 2017 theo Nghị quyết số 2374 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Uỷ ban có nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện các biện pháp trừng phạt như phong toả tài sản đối với các thực thể, cá nhân và lệnh cấm đi lại đối với các cá nhân được cho có hành vi cản trở thực hiện các cam kết hoà bình tại Mali hoặc vi phạm, không tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Bài liên quan
Liên hợp quốc: “Ngọn hải đăng” của chủ nghĩa đa phương
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng rằng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục là ngọn hải đăng của hợp tác đa phương, là vườn ươm của các sáng kiến vì hòa bình và phát triển toàn cầu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động của Uỷ ban trừng phạt Mali