Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Tòa án 12 địa phương tiếp tục tạm dừng giải quyết các vụ án đến 22/4

16/4/2020 18:34 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/4, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 127/TANDTC-VP, trong đó chỉ đạo TAND 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao tiếp tục tạm dừng xét xử đến 22/4 theo Chỉ thị 02 của Chánh án TANDTC.

Theo đó, các Tòa án đặt tại các tỉnh, TP thuộc nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Tĩnh tiếp tục tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo Chỉ thị 02/2020/CT-CA ngày 10/03/2020 của Chánh án TANDTC, trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Công chức, người lao động của các Tòa án tiếp tục sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, trừ các trường hợp cần thiết theo yêu cầu của Thủ trưởng đơn vị.

Tòa án 12 địa phương tiếp tục tạm dừng giải quyết các vụ án đến 22/4

Một phiên tòa xét xử

Các tỉnh, thành phố phát sinh ổ dịch mới được Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 công bố bổ sung thuộc nhóm có nguy cơ cao thì Chánh án Toà án tại địa phương đó chủ động thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như 12 tỉnh, TP thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Các Tòa án đặt tại các tỉnh, TP thuộc nhóm có nguy cơ, nhóm có nguy cơ thấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kể từ 0h00 ngày 16/04/2020 thực hiện nghiêm các nội dung: Tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp;

Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa người với người;

Yêu cầu công chức, người lao động của các Tòa án đến làm việc tại trụ sở cơ quan. Công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng phải thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, đo nhiệt đo, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang… trong suốt thời gian làm việc tại Tòa án.

TANDTC yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến Tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2 và lịch sử di chuyển, đi lại đến các địa phương có dịch. Công chức, người lao động có lịch sử đi tiếp xúc, đi lại tới vùng có dịch được yêu cầu làm việc tại nhà; Trong thời gian này ưu tiên xét xử các vụ án liên quan phòng, chống Covid- 19 và các vụ án nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm; các vụ án chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết.

Chánh án TANDTC yêu cầu các đồng chí Chánh án, Thủ trưởng các đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc tinh thần văn bản này.

Trước đó, từ ngày 10/3, TAND các tỉnh đã dừng xét xử theo Chỉ thị của Chánh án TANDTC nhằm tránh nguy cơ lây lan Covid-19, chỉ mở những phiên thật cần thiết.

PV
Bạn đang đọc bài viết Tòa án 12 địa phương tiếp tục tạm dừng giải quyết các vụ án đến 22/4 tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật