Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Sự kiện: Kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII
26/6/2015 13:53 UTC+7
(Công lý) - Với 440 đại biểu (chiếm tỷ lệ 89,07%) bấm nút tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm Thẩm phán TANDTC.

Theo dó, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đối với 15 ông, bà: Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trần Văn Cò, Nguyễn Văn Du, Đặng Xuân Đào, Nguyễn Văn Hạnh, Tống Anh Hào, Nguyễn Thúy Hiền, Bùi Ngọc Hòa, Đào Thị Xuân Lan, Chu Xuân Minh, Lê Văn Minh, Nguyễn Sơn, Nguyễn Văn Thuân, Lương Ngọc Trâm và Nguyễn Trí Tuệ. Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch nước bổ nhiệm các ông, bà này làm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. 

Phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm Thẩm phán TANDTC.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Như vậy, căn cứ vào kết quả phê chuẩn của Quốc hội và kể cả Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì có tất cả 16 thành viên Hội đồng Thẩm phán. Theo quy định của pháp luật, Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, cần từ 13 đến 17, như vậy, chúng ta đã có một lượng Thẩm phán vừa đủ, đảm bảo cho hoạt động hệ thống Tòa án. 

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng các Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa được Quốc hội phê chuẩn; mong muốn những người vừa được bổ nhiệm tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trình bày báo cáo về việc tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội về phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán TTANDTC

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Kết quả lấy phiếu, có Thẩm phán đạt trên 60%, 70%, 80%; có Thẩm phán đạt trên 90%. Số phiếu có khác nhau, thể hiện sự đánh giá rất sâu sắc của đại biểu Quốc hội. Đối với những Thẩm phán có phiếu tín nhiệm chưa cao cần phải cố gắng, để xứng đáng với lòng tin của Quốc hội, Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. “Lần đầu tiên trong lịch sử ngành Tư pháp, Tòa án được giao quyền tư pháp. Một nhánh quyền cực kỳ quan trọng, bảo đảm công lý, quyền con người, quyền công dân; bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhà nước; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đây là một trọng trách vô cùng to lớn và Hội đồng Thẩm phán tối cao lại càng phải có vị trí quan trọng. Đây là một cuộc bỏ phiếu, nhưng còn là cuộc phê chuẩn tín nhiệm; đồng thời là một cuộc đòi hỏi của Quốc hội và Nhân dân ta đối với các vị Thẩm phán”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nguyễn Cường
Bạn đang đọc bài viết Phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật