Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

TAND tỉnh Lạng Sơn: Quyết liệt với những vụ án điểm

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Không chỉ làm tốt công tác xét xử, thực hiện hiệu quả các biện pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, Tòa án tỉnh Lạng Sơn còn để lại nhiều dấu ấn trong việc xét xử những vụ án lớn, án hành chính được cho là nhạy cảm hiện nay.

Phó Chánh án Hoàng Ngọc Thanh


Năm 2011, ngành Tòa án Lạng Sơn giải quyết tốt nhiều loại án cũng như việc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp và chỉ thị triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành. Theo đó, TAND tỉnh đã xét xử hình sự 190 vụ, 287 bị cáo; hơn 100 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính lao động, đạt tỷ lệ 98,44% và không có án bị hủy, sửa. TAND cấp huyện và thành phố đã xét xử 597 vụ án hình sự, 209 vụ, việc dân sự và hơn 600 vụ việc về hôn nhân gia đình, hành chính… đạt tỷ lệ chung trên 90%, không có án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Năm 2011, toàn ngành cũng đã tổ chức được 63 phiên tòa lưu động, góp phần tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần ngăn ngừa phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Về các vụ việc, vụ án dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình… được các cấp chú trọng giải quyết, từ khâu hòa giải theo luật định đến việc đưa vụ án ra xét xử công khai đến nay đã giải quyết 889 vụ.


Công tác giám đốc kiểm tra cũng được TAND tỉnh đặc biệt chú trọng, tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh được giám đốc kiểm tra, qua đó phát hiện những thiếu sót trong quá trình tố tụng, kịp thời rút kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng xét xử của TAND cấp huyện. Đối với công tác thi hành án hình sự cũng được đôn đốc kiểm tra thường xuyên, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan nhằm hoàn thiện các khâu thi hành án và hậu thi hành án. Như, xem xét giảm thời gian chấp hành hình phạt tù, lập hồ sơ cho Hội đồng tư vấn Trung ương, xét đặc xá cho các bị án; Xóa án tích, xét giảm tiền phạt, án phí… Việc ra quyết định thi hành án, tống đạt quyết định cho các bị án đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không bỏ sót, bỏ lọt dẫn đến án có hiệu lực không được thi hành.


Không chỉ làm tốt khâu giám đốc kiểm tra, đôn đốc thi hành án hình sự, TAND tỉnh Lạng Sơn còn được đánh giá cao trong lĩnh vực xét xử những vụ án điểm, án khó, được nhân dân địa phương đồng tình, ủng hộ.


Điển hình như vụ án tham nhũng đình đám được đưa ra xét xử cách đây hơn 10 năm nhưng cho đến tận bây giờ người dân địa phương vẫn truyền tai nhau như một kỳ tích. Vụ án được xem là lớn nhất tỉnh Lạng Sơn tại thời điểm bấy giờ là vụ tiêu cực tham nhũng của hàng loạt quan chức tỉnh Lạng Sơn bị phanh phui, như Ngô Ngọc Tư; Cao Cự Ánh, nguyên Cục phó Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn; Lưu Thanh Giang, nguyên Phó phòng Tổ chức - Cán bộ; Hà Văn Nhịp, nguyên cán bộ Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn và hàng chục cán bộ… cùng tham gia trong đường dây này lĩnh án.


Thời điểm đó biên giới Việt - Trung thuộc tỉnh Lạng Sơn hình thành hai hình thức trao đổi hàng hóa là chính ngạch và tiểu ngạch. Để kiểm soát hàng hóa và thu thuế cho Nhà nước, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thành lập trạm kiểm soát hàng hóa và hạn mức thuế các mặt hàng. Tuy nhiên, các ngành: Thuế, Quản lý thị trường, Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất chỉ đạo và ra văn bản hướng dẫn (nhưng không có người ký) thu thuế thấp hơn mức quy định của Nhà nước làm thất thoát hàng tỷ đồng. Nhân viên cấp dưới hối lộ cấp trên để được đi trạm, bởi đó là nơi màu mỡ kiếm tiền. Tất cả bọn chúng móc nối thành một đường dây, dùng mọi thủ đoạn để tham ô tiền của Nhà nước…


Phiên tòa kéo dài 5 ngày với những tình tiết gay cấn căng thẳng, nhiều bị cáo bị tuyên phạt đến 20 năm tù và phải khắc phục hậu quả hàng trăm triệu đồng.


Mới đây nhất tháng 11-2011, TAND tỉnh Lạng Sơn vừa xét xử vụ án hành chính khởi kiện Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn vì đã ban hành văn bản giao đất trái pháp luật gây thiệt hại cho Hợp tác xã thương mại Đoàn Kết (thuộc địa bàn huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Chủ tịch tỉnh thua kiện và quyết định hành chính trái pháp luật đó phải hủy bỏ.


Phó Chánh án phụ trách TAND tỉnh Lạng Sơn Hoàng Ngọc Thanh - người nhiều lần ngồi trên “ghế nóng” xét xử những vụ án đình đám trong nhiều nhiệm kỳ qua trần tình rằng, những vụ án tham nhũng hay án hành chính người dân khởi kiện lãnh đạo từ cấp huyện đến cấp tỉnh của Lạng Sơn không ít. Và với những vụ án này thì áp lực đến từ nhiều phía là không tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn cho rằng, trong công tác xét xử trước hết phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, xác định thẩm quyền của Tòa án trong việc xem xét các quyết định hành chính, hành vi hành chính để có đường lối tuyên xử theo đúng quy định của pháp luật, rồi sau đó là cái tâm của người cầm cán cân công lý. Hủy quyết định hành chính không có gì là to tát cả mà hủy để sửa lại, ban hành lại cho đúng với quy định của Nhà nước và pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước của nhân dân.


Một năm mới lại đến, với những dấu ấn đáng ghi nhớ đã qua sẽ là điểm tựa vững chắc cho ngành Tòa án Lạng Sơn tiếp bước, xứng đáng là đơn vị xuất sắc của ngành Tòa án Việt Nam.


B.Nguyên

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết TAND tỉnh Lạng Sơn: Quyết liệt với những vụ án điểm tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật