Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để hội nhập & phát triển

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Năm 2011, các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của ngành TAND thu được nhiều thành quả, đóng góp đáng kể trong việc mở rộng quan hệ hợp tác, nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung, ngành Tòa án Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

Phó Chánh án Thường trực TANDTC Đặng Quang Phương trong buổi tiếp đoàn Tòa án Vương quốc Campuchia

Nở rộ các chuyến thăm và học hỏi kinh nghiệm


Năm 2011, đã có trên 10 đoàn đại biểu cấp cao của TANDTC Việt Nam sang thăm, làm việc và học tập kinh nghiệm của Tòa án các nước. Tiêu biểu là Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam do đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 3-2011. Qua chuyến thăm, TANDTC Việt Nam đã tìm hiểu kinh nghiệm lập pháp, tư pháp và tổ chức, hoạt động của ngành Tòa án Nhật Bản; đồng thời đề ra kế hoạch mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Sau chuyến công tác đến Nhật Bản, đồng chí Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn công tác TANDTC Việt Nam đã sang tìm hiểu cách tổ chức, hoạt động của hệ thống TATC Liên bang Australia.


Cùng với đó, các đồng chí Phó Chánh án và Thẩm phán các Tòa chuyên trách của TANDTC Việt Nam cũng đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại nhiều nước. Trong đó, các Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC sang thăm và làm việc với ngành Tòa án Lào để tìm hiểu về cải cách tư pháp và tăng cường mối quan hệ hợp tác của hai ngành Tòa án. Một Đoàn cán bộ Tòa án Việt Nam đã sang Hàn Quốc, Canada, Đức... để trao đổi nghiệp vụ.


Ngoài các chuyến công tác tại nước ngoài, năm 2011, các đoàn đại biểu cấp cao của nhiều Tòa án các nước cũng đã đến thăm và làm việc với TANDTC Việt Nam. Tiêu biểu là các đoàn đại biểu cấp cao do Chánh án TANDTC Trung Quốc, Chánh án TATC Hungary, Chánh án TATC Liên bang Nga đã sang thăm, hội đàm với TANDTC Việt Nam và ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp cũng như tăng cường quan hệ song phương trong trong lĩnh vực tư pháp. Đặc biệt, đối với ngành Tòa án các nước láng giềng như Campuchia, Lào, hàng năm phía bạn đều đặn cử các đoàn sang trao đổi kinh nghiệm với TANDTC Việt Nam về công tác xét xử, cơ cấu tổ chức; qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ láng giềng thân thiện.


Bên cạnh việc trao đổi các đoàn đại biểu, năm 2011, TANDTC đã đón tiếp 20 đoàn khách quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua các chuyến thăm và làm việc, TANDTC Việt Nam đã giúp bạn bè quốc tế thêm hiểu về Việt Nam nói chung và các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Việt Nam nói riêng.


Hội nhập sâu rộng vào các hoạt động của quốc tế


Với vị thế ngày càng được nâng cao, năm 2011, ngành Tòa án Việt Nam liên tục được mời tham dự các hội nghị quốc tế lớn. Cụ thể là một Đoàn cán bộ Tòa án Việt Nam đã tham dự Hội nghị giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Australia để học tập kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế. Đoàn đại biểu ngành Tòa án Việt Nam do đồng chí Đặng Quang Phương, Phó Chánh án thường trực TANDTC dẫn đầu sang tham dự Hội nghị Chánh án châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) nhằm chia sẻ kinh nghiệm xét xử, phát triển hệ thống tư pháp cũng như quản lý, cải cách Tòa án. Tiếp đó, đồng chí Đặng Quang Phương làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị khoa học về “Sự phát triển của nền lập pháp quốc gia trong điều kiện toàn cầu hóa; kinh nghiệm của Nga và các nước châu Á - Thái Bình Dương” tại Vladivostok (Liên bang Nga) v.v.. Ngoài ra, TANDTC Việt Nam cũng đã giúp đỡ một số Tòa án các nước trong việc đào tạo Thẩm phán, cung cấp trang thiết bị cho Tòa án nước bạn.


Về hợp tác đào tạo tư pháp, ngành TAND Việt Nam hiện có 1 cán bộ tham dự khóa học đào tạo thạc sỹ Luật tại Nhật Bản, 1 cán bộ tham dự khóa đào tạo tiến sỹ tại Australia, 1 cán bộ Tòa án vừa tốt nghiệp thạc sỹ Luật tại Hàn quốc. Cũng năm 2011, TANDTC đã tổ chức được 4 đoàn tham quan khảo sát và khóa tập huấn tại Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Đức cho 30 lượt đại biểu để tìm hiểu kinh nghiệm luật pháp nước ngoài trong đào tạo tư pháp, tố tụng dân sự. Đồng thời, TANDTC Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến cho một số hiệp định, hiệp ước quốc tế song phương và đa phương trong nhiều lĩnh vực như: tương trợ tư pháp, bảo vệ quyền con người, dẫn độ; tham gia tổ công tác liên ngành giải trình về nền kinh tế thị trường theo yêu cầu của các cơ quan hoặc tổ chức quốc tế liên quan v.v..


Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển


Ngày 14-11-2011, Chánh án TANDTC đã ký Quyết định số 2490/QĐ-TCCB về việc ban bành Quy chế đối ngoại của ngành TAND và Quyết định số 2489/QĐ-TCCB về việc ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động của Vụ Hợp tác quốc tế và đang tiếp tục xây dựng đề án công tác đối ngoại bổ sung đến năm 2015. Năm 2012, chiến lược hợp tác quốc tế của TANDTC tập trung vào việc góp phần thực hiện đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa; củng cố vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế, phục vụ yêu cầu hội nhập và cải cách tư pháp phù hợp với đặc thù của Việt Nam. Trong đó, TANDTC chủ động, duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác hiện có với các đối tác nhất là đối tác chiến lược trong đó có Tòa án các nước láng giềng và trong khối ASEAN cũng như với các đối tác quan tâm đến công cuộc cải cách tư pháp tại Việt Nam.


Theo kế hoạch, năm 2012, các Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam sẽ sang thăm và làm việc với TATC Liên bang Nga; triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác với TATC Liên bang Australia, TANDTC Trung Quốc, TATC Hungary; đàm phán, ký kết Thỏa thuận hợp tác với TATC Bungary, Thái Lan. Cũng từ năm 2012, TANDTC Việt Nam sẽ tìm hiểu khả năng hợp tác với TATC các nước Singapore, Philippines, Pháp, Đức; tham gia các hoạt động của Hiệp hội TATC các nước sử dụng tiếng Pháp. Mặt khác, TANDTC Việt Nam sẽ phối hợp với TATC Campuchia và TANDTC Lào tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào lần thứ 2 tại Phonompenh. Ngoài ra, Đoàn đại biểu Tòa án Quân sự Trung ương sẽ thăm và làm việc tại TATC Liên bang Australia để tìm hiểu cách tổ chức và trình tự giải quyết vụ án hình sự; việc xét xử các quân nhân phạm tội tại nước sở tại. Tiếp theo, Tòa án Quân sự Trung ương sẽ thăm và làm việc tại TATC Ucraina để học tập kinh nghiệm giải quyết vụ án hình sự; kỹ năng điều hành của Thẩm phán trong một vụ án v.v..


Mặt khác, TANDTC cũng xây dựng cơ chế thực hiện một số cam kết quốc tế chọn lọc trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trọng tâm là cam kết của Tổ chức thương mại thế giới cũng như tăng cường phối hợp với các nước trong vấn đề phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, TANDTC triển khai sử dụng tốt các nguồn lực hỗ trợ quốc tế để tăng cường năng lực cho ngành Toà án nhằm trao đổi kinh nghiệm của Toà án các quốc gia. Qua đó, TANDTC hy vọng sẽ thúc đẩy hoạt động hợp tác về pháp luật trong khu vực và trên thế giới, phù hợp với quá trình cải cách tư pháp ở Việt Nam.

Trần Minh Giang

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để hội nhập & phát triển tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật