Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Đầu năm “xông đất” các đơn vị của ngành TAND

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Tết đã về và len lỏi vào từng ngóc ngách của mọi nẻo đường, góc phố. Khi những nụ hoa đào chớm nở và những đàn én liệng mình chao nghiêng trên bầu trời cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân nữa lại về và khép lại một năm cũ với bao thử thách, khó khăn. Xuân Nhâm Thìn 2012 đến mang theo bao khát vọng và những điều tốt đẹp.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo Công lý đã “gõ cửa xông đất” và trao đổi với lãnh đạo các đơn vị trong ngành TAND để hiểu rõ hơn những tâm tư, tình cảm của họ nhằm xây dựng ngành Tòa án ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp.

Ông Phạm Ngọc Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ TANDTC: Từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ Tòa án trong sạch, vững mạnh


Năm 2011, một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác được Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo TANDTC quan tâm chỉ đạo là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án trong sạch, vững mạnh.


Vụ Tổ chức - Cán bộ đã tham mưu, trình Chánh án TANDTC công văn hướng dẫn các TAND địa phương chủ động trong việc tìm nguồn để tuyển dụng cán bộ bổ sung cho đội ngũ Thẩm phán TAND các cấp. Đồng thời, do nhu cầu công tác đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung số lượng biên chế và Thẩm phán của các TAND địa phương thêm 3.113 người (trong đó có 238 Thẩm phán trung cấp và 1.180 Thẩm phán sơ cấp) cho các TAND địa phương. Đến nay, tổng biên chế toàn ngành là 12.763 người; trong đó TANDTC có 645 người (104 Thẩm phán), TAND cấp tỉnh có 3.525 người (1.042 Thẩm phán) và TAND cấp huyện có 8.593 người (3.813 Thẩm phán). So với biên chế được phân bổ, hiện toàn ngành còn thiếu 761 người, chủ yếu là ở cấp huyện (498 người/695 huyện) do thiếu nguồn để tuyển dụng. Với số lượng Thẩm phán, cán bộ được tăng cường nêu trên đã từng bước khắc phục việc thiếu Thẩm phán, cán bộ của các Tòa án địa phương.


Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chương trình phát triển nguồn nhân lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, TANDTC đã xây dựng Quy hoạch nguồn nhân lực ngành TAND giai đoạn 2011 - 2020 gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch - Đầu tư để tổng hợp vào Đề án chung. Đồng thời, theo sự phân công của Bộ Chính trị về việc chủ trì xây dựng Đề án tăng cường cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ cho ngành TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC được giao trách nhiệm làm Trưởng ban đã thành lập Ban chủ nhiệm đề án và Tổ biên tập. Hiện nay, các đơn vị chức năng thuộc TANDTC đang tích cực triển khai việc nghiên cứu, xây dựng Đề án theo kế hoạch đã đề ra.


Ông Nguyễn Huy Du, Trưởng ban Ban Thư ký TANDTC: Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác.


Ban Thư ký được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất giúp Chánh án TANDTC giải quyết các khiếu nại đối với các quyết định giám đốc thẩm của các Toà chuyên trách thuộc TANDTC; tổ chức và làm thư ký các phiên họp của Hội đồng Thẩm phán TANDTC; thực hiện nhiệm vụ trình Chủ tịch nước về những trường hợp người bị kết án tử hình. Ngoài ra Ban Thư ký có nhiệm vụ xem xét, nghiên cứu các dự thảo quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm để trình Chánh án TANDTC xem xét, quyết định; trong trường hợp cần thiết theo sự phân công của Chánh án TANDTC thì trực tiếp dự thảo kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…


Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, nhưng Ban Thư ký chúng tôi hiện chỉ có 17 người, trong khi đó biên chế được phân bổ là 25 người. Để giải quyết kịp thời các nhiệm vụ được giao, Ban Thư ký luôn phối hợp chặt chẽ với Tòa Hình sự TANDTC, các đơn vị chức năng của VKSNDTC, Bộ Công an và Văn phòng Chủ tịch nước trong công tác giải quyết án tử hình. Các hồ sơ vụ án có người bị kết án tử hình đều được Ban Thư ký nghiên cứu kỹ, thận trọng, đặc biệt là các vấn đề về căn cước lý lịch của người bị kết án.


Năm 2011, Ban Thư ký đã nghiên cứu, trình Chánh án TANDTC ra quyết định không kháng nghị và trình Chủ tịch nước 158 hồ sơ vụ án với tổng số 191 người bị kết án tử hình. Các hồ sơ vụ án tử hình còn lại mà Ban Thư ký chưa trình Chánh án duyệt đều mới thụ lý hoặc có một số trường hợp phải chờ kết quả xác minh căn cước lý lịch bị án, hoặc Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị tạm hoãn làm thủ tục thi hành án để phục vụ công tác điều tra vụ án khác. Ngoài ra, Ban Thư ký đã nghiên cứu, xem xét 855 tờ trình, 36 tiểu hồ sơ về các loại vụ án, 7 hồ sơ vụ án; tiếp nhận, xử lý và chuyển đến các đơn vị chức năng thuộc TANDTC hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền 14.789 công văn, đơn thư khiếu nại các loại; làm thư ký 110 phiên tòa xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC. Đồng thời, Ban Thư ký phối hợp với các đơn vị và Tòa chuyên trách soạn thảo công văn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, các cơ quan Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương…


Những năm qua, cán bộ, công chức Ban Thư ký đã nỗ lực rất lớn trong mọi mặt nên đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn với chất lượng và hiệu quả tốt. Kết quả công tác của Ban Thư ký đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan TANDTC. Bước sang năm 2012, ngay từ những ngày đầu năm, Ban Thư ký đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác. Bản thân mỗi cán bộ, công chức của Ban Thư ký cũng thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Mai Bộ, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp TAQS Trung ương: Hệ thống tổ chức Tòa án quân sự giữ nguyên hay thay đổi thành 4 cấp?


Đó là câu hỏi mà Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Mai Bộ, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp Tòa án quân sự (TAQS) Trung ương trăn trở trong quá trình đổi mới mô hình hệ thống tổ chức TAQS theo định hướng thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp.


Hệ thống tổ chức TAQS tổ chức thành 3 cấp bao gồm: TAQS Trung ương, TAQS Quân khu và tương đương, TAQS khu vực. Mỗi TAQS là một đơn vị quân đội, do vậy, ngoài việc thực hiện chức năng xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền, các TAQS còn phải thực hiện các nhiệm vụ quân sự khác theo quy định. Thời gian thực hiện nhiệm vụ quân sự chiếm khá nhiều quỹ thời gian của cán bộ TAQS. Trong khi đó, số vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của các TAQS khoảng 400 vụ/năm. Đây là thuận lợi của TAQS so với TAND nhưng cũng là băn khoăn mà lãnh đạo TAQS Trung ương đã đặt vấn đề nghiên cứu thu gọn đầu mối tổ chức.


Tiến sĩ Nguyễn Mai Bộ cho biết, việc xây dựng hệ thống tổ chức TAQS 3 cấp như hiện nay hay 4 cấp như định hướng thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp mà TAQS Trung ương vẫn được xác định thuộc cơ cấu TANDTC. Đây là vấn đề mà TAQS Trung ương đang còn nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi lẽ, nếu tổ chức TAQS thành 4 cấp, tức là ở TAQS Trung ương có Tòa án cấp cao thì rất lãng phí vì số lượng án không nhiều. Nhưng lại đồng bộ với TAND vì chỉ còn một số ít Thẩm phán TAQS Trung ương là Thẩm phán TANDTC, số còn lại tương đương với Thẩm phán TAND cấp tỉnh. Còn nếu tổ chức TAQS thành 3 cấp như hiện nay, TAQS không có Tòa án cấp cao thì không đồng bộ với TAND. Khi ấy, số lượng Thẩm phán TAQS Trung ương là Thẩm phán TANDTC, như vậy sẽ chiếm tỉ lệ rất lớn trong tổng số Thẩm phán của TANDTC. Điều này không khả thi vì khi tổ chức TAND thành 4 cấp, số lượng Thẩm phán TANDTC là rất ít, chỉ khoảng 15-17 người.


Theo Tiến sĩ Nguyễn Mai Bộ, TAQS nên tổ chức thành 3 cấp theo hướng thu gọn đầu mối, ở TAQS Trung ương không tổ chức Tòa án cấp cao. Điều này thực hiện dễ dàng hơn, chúng ta chỉ cần kiến nghị nhà làm luật sửa Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân theo hướng không phải tất cả Thẩm phán TAQS Trung ương đều là Thẩm phán TANDTC, mà chỉ có một số ít đồng thời là Thẩm phán TANDTC. Có như vậy sẽ giải được bài toán về hệ thống tổ chức TAQS như theo định hướng thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Chánh tòa Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội: Không ngừng nâng cao năng lực xét xử phúc thẩm.


Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội có nhiệm vụ trực tiếp xét xử phúc thẩm các bản án, quyết định của 28 TAND cấp tỉnh, thành phố phía Bắc xét xử sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị. Là đơn vị có khối lượng công việc rất lớn, địa bàn xét xử trải rộng từ đồng bằng đến các tỉnh miền núi xa xôi đi lại khó khăn, nhưng Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội luôn có những biện pháp hữu hiệu để việc xét xử đạt kết quả tốt nhất.


Mặc dù TAND cấp huyện được tăng thẩm quyền xét xử, nhưng số lượng vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội lại có xu hướng tăng. Trong đó tội liên quan đến các thế lực phản động trong và ngoài nước lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ để chống phá Nhà nước, các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người, các tranh chấp trong nhân dân, về quyền sở hữu trí tuệ, nhóm tội tham nhũng, tội phạm về ma túy... tính chất nghiêm trọng, mức độ phức tạp ngày càng cao. Đứng trước tình trạng trên, lãnh đạo và các Thẩm phán, cán bộ của đơn vị luôn trăn trở để tìm các biện pháp nhằm giải quyết vụ án có hiệu quả nhất. Đặc biệt, năm 2011, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã tổ chức xét xử đạt kết quả tốt nhiều vụ án trọng điểm, các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia, góp phần tích cực vào việc phục vụ nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, được dư luận đồng tình ủng hộ. Điển hình là vụ án Vi Đức Hồi, vụ án Cù Huy Hà Vũ phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”; vụ Ban Văn Long cùng đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”... Với những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nên đơn vị được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.


Do không ngừng nâng cao năng lực xét xử phúc thẩm, nên năm qua Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội về cơ bản đã giải quyết các vụ án đúng pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, đảm bảo công bằng xã hội, giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân và từng bước đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay.


Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng: Không có cán bộ công chức bị khiếu nại, tố cáo.


Đó là khẳng định của Thẩm phán Nguyễn Hồng Sơn, Chánh tòa Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng. Trong năm qua, Toà phúc thẩm đã thụ lý 1.769 đơn các loại, trong đó phần lớn là đơn liên quan đến hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, không có đơn nào khiếu nại, tố cáo đến cán bộ công chức của đơn vị.


Theo Thẩm phán Nguyễn Hồng Sơn, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng hiện biên chế có 32 người, trong đó có 1 Chánh toà, 2 Phó Chánh toà, 7 Thẩm phán, 2 cán bộ quản lý Phòng Nghiệp vụ - Hành chính, 9 Thư ký và 13 cán bộ công chức khác.


Trong năm qua, tổng số án thụ lý là 508 vụ, đã giải quyết 501 vụ, đạt tỷ lệ 98,62%. Nhìn chung, công tác xét xử và giải quyết các loại án trong năm qua bảo đảm đúng thời hạn luật định. Phần lớn án phúc thẩm đã xét xử đều đúng pháp luật, thể hiện tính thuyết phục cao. Những trường hợp án sơ thẩm bị huỷ, cải sửa đều có căn cứ vững chắc và cân nhắc thận trọng, nhất là việc áp dụng án treo đối với các bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng. Do đó, trong năm qua án hình sự chưa có trường hợp nào xét xử oan hoặc bỏ lọt người phạm tội.


Thẩm phán Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Năm 2011, đơn vị đã thụ lý 1.769 đơn các loại, trong đó phần lớn là đơn liên quan đến hoạt động tố tụng. Toà phúc thẩm đã giải quyết theo thẩm quyền 1.429 đơn, số đơn còn lại không thuộc thẩm quyền Toà phúc thẩm đã chuyển cho các cơ quan khác giải quyết và chuyển 281 đơn cho TANDTC, trả lại đơn 59 trường hợp. Riêng đối với đơn khiếu nại, tố cáo cán bộ công chức không có đơn nào.


Công tác tiếp công dân được đơn vị rất coi trọng. Các khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền của Toà phúc thẩm đều được hướng dẫn hoặc có công văn trả lời để đương sự đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Không có trường hợp nào để khiếu nại, tố cáo kéo dài, gây bức xúc. Trong quá trình giải quyết khiếu nại cũng chưa có trường hợp nào có đơn thư phản ánh hoặc tố cáo của công dân về thái độ thiếu trách nhiệm, cửa quyền, sách nhiễu của cán bộ, công chức trong đơn vị. Việc tiếp công dân được đơn vị tổ chức tiếp chu đáo, giải thích, hướng dẫn tận tình theo đúng các quy định của pháp luật. Thời gian tiếp công dân không quy định ngày mà tiếp tất cả các ngày làm việc trong tuần.


Thẩm phán Nguyễn Hồng Sơn cho biết, một trong những phương hướng nhiệm vụ trong năm tới là phối hợp với Đảng uỷ tổ chức triển khai trong cán bộ đảng viên tiếp tục sinh hoạt chính trị học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ ngành Toà án; tăng cường phê và tự phê bình để giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ cơ quan. Phối hợp với công đoàn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công chức trong đơn vị. Đặc biệt là tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự để đáp ứng yêu cầu khi thành lập Toà án khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ông Chu Xuân Minh, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tòa án TANDTC: Cải tiến và tạo sự đột phá trong giảng dạy.


Trường Cán bộ Toà án trực thuộc TANDTC có nhiệm vụ bồi dưỡng nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Hội thẩm nhân dân và ngành Tòa án nước bạn Lào. Từ năm 2005 đến nay, mỗi năm Trường tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho hàng nghìn học viên với chất lượng ngày càng được nâng cao. Riêng trong năm 2011, Trường đã tổ chức được 34 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ với tổng số 5.501 học viên. Trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, Trường thực hiện loại hình bồi dưỡng mới là đối thoại nghiệp vụ; bắt đầu thực hiện chế độ biệt phái Thẩm phán làm giảng viên; phát hành tài liệu mới về tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân.


Đặc biệt, Trường đã cải tiến và tạo sự đột phá trong giảng dạy, điển hình là các lớp đào tạo cho Thư ký mới tuyển dụng với thời gian 1 tuần; tổ chức thí điểm thành công 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo phương thức mới cho 262 Thẩm phán theo yêu cầu của địa phương tại tỉnh Sơn La và Quảng Ngãi. Do được đánh giá cao nên Trường tiếp tục áp dụng phương pháp này tập huấn cho 17 lớp học với 2.383 học viên là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký tham gia. Từ tháng 7 đến tháng 10-2011, Trường đã phối hợp với Tòa Hành chính TANDTC tổ chức 8 lớp tập huấn cho 1.645 lượt Thẩm phán TAND địa phương về bồi dưỡng nghiệp vụ án hành chính. Ngoài ra, Trường phối hợp với TAND các tỉnh tổ chức 8 lớp tập huấn về nghiệp vụ cho 1.700 Hội thẩm nhân dân các cấp. Mặt khác, Dự án JUDGE (Canada) đã giúp trường xây dựng thêm các kỹ năng mới như kỹ năng tham gia xét xử, kỹ năng hòa giải tại phiên tòa, quản lý phiên tòa hành chính đã được Trường tổ chức giảng dạy thí điểm ở một số địa phương; tổ chức nhiều cuộc hội thảo giới thiêu về cơ cấu, tổ chức, hệ thống pháp luật của các nước trên thế giới, cách thức áp dụng pháp luật vào thực tiễn…


Tháng 10-2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã đến thăm, làm việc với Trường Cán bộ Tòa án. Với mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử tương xứng với vị trí của ngành Tòa án, bảo đảm phù hợp tiến trình cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, đề nghị Đảng, Nhà nước cần bổ sung cho Trường có 2 nhiệm vụ “đào tạo” và “bồi dưỡng” cán bộ Tòa án. Việc đào tạo và bồi dưỡng Thẩm phán tập trung về một mối, xứng tầm với chức năng, nhiệm vụ của công tác đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán trong tình hình mới, chuẩn hóa chương trình đào tạo, tăng cường khối kiến thức có giá trị, nâng cao năng lực xét xử của Thẩm phán gắn với điều kiện cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực sẽ đảm bảo tối đa nguyên tắc độc lập xét xử của Thẩm phán.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Khoa học xét xử TANDTC: Cần có chính sách thu hút và cơ chế đãi ngộ phù hợp.


Hiện nay, nhiệm vụ của Viện Khoa học xét xử rất đa dạng như: thực hiện công tác soạn thảo nhiều dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết, thông tư, thông tư liên tịch do TANDTC chủ trì soạn thảo; trao đổi nghiệp vụ đối với các Tòa án địa phương, quản lý công tác khoa học và nghiên cứu khoa học… trong khi đó số lượng cán bộ của Viện Khoa học xét xử còn thiếu. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức, năm 2011, Viện Khoa học xét xử đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc TANDTC, TAND địa phương và các cơ quan, Bộ ngành có liên quan hoàn thành tốt nhiệm vụ soạn thảo, tham mưu, giúp lãnh đạo TANDTC trình Quốc hội thông qua Dự án Luật Tố tụng hành chính, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thẩm phán, Hội thẩm TAND. Ngoài ra, Viện Khoa học xét xử còn soạn thảo trình lãnh đạo TANDTC, Hội đồng Thẩm phán và các cơ quan, Bộ ngành thông qua 8 Nghị quyết Hội đồng Thẩm phán TANDTC, 7 thông tư liên tịch do TANDTC chủ trì và nhiều văn bản pháp luật khác do TANDTC phối hợp ban hành.


Quá trình xây dựng văn bản pháp luật, TANDTC đã thực thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số mặt hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn đặt ra. Bởi vì công việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là công việc khó, đòi hỏi năng lực, trình độ chuyên môn cao nhưng chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ, công chức ở lĩnh vực này chưa được quan tâm thỏa đáng nên không thu hút được đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn cao, nhiều cán bộ, công chức không yên tâm công tác.


Để Viện Khoa học xét xử thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao, đề nghị lãnh đạo TANDTC cần tăng cường hơn nữa đội ngũ làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học có bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện chính sách luân chuyển và đưa cán bộ, công chức của Viện Khoa học xét xử về các Tòa chuyên trách trong thời gian nhất định để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn xét xử. Ngoài ra, TANDTC cần có chính sách thu hút những cán bộ, công chức có nhiều kinh nghiệm xây dựng văn bản pháp luật, kinh nghiệm xét xử, am hiểu pháp luật từ các đơn vị khác tham gia, nhất là cán bộ có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư và các nhà khoa học có nhiều công trình được nghiệm thu hoặc được công bố, đồng thời có cơ chế đãi ngộ về vật chất và tinh thần phù hợp để họ yên tâm công tác. Mặt khác, TANDTC cần có kế hoạch tổng kết thực tiễn thi hành và kiểm tra, theo dõi, đánh giá việc thi hành pháp luật theo quy định; kịp thời đôn đốc, tổ chức thực hiện, hướng dẫn việc thi hành văn bản hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các quy định không còn phù hợp.

Ông Hoàng Dung, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính TANDTC: Các đơn vị sử dụng ngân sách đảm bảo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả.

PV: Việc quản lý và phân bổ ngân sách trong toàn ngành Tòa án được thực hiện như thế nào, thưa ông?


Ông Hoàng Dung: Trên cơ sở thông báo kinh phí được cấp của năm 2011, TANDTC đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phân bổ kinh phí cho các đơn vị trong toàn ngành để trình Bộ Tài chính thẩm định. Sau khi có kết quả thẩm định của Bộ Tài chính, TANDTC đã tiến hành phân bổ kinh phí cho các đơn vị để phục vụ yêu cầu nhiệm vụ công tác. Vụ Kế hoạch - Tài chính đã tổng hợp và lập kế hoạch tài chính cho toàn ngành TAND bao gồm: kinh phí chi quản lý hành chính, kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản, kinh phí mua sắm phương tiện làm việc, kinh phí tổ chức việc đào tạo lại, bồi dưỡng nghiệp vụ, kinh phí sự nghiệp khoa học và lập kế hoạch quản lý, sử dụng kinh phí cho các TAND địa phương, các đơn vị dự toán thuộc TANDTC theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.


Việc phân bổ kinh phí được Vụ Kế hoạch - Tài chính tiến hành kịp thời, đúng thời gian, định mức, đảm bảo minh bạch, rõ ràng và được thông báo công khai trong toàn ngành. Với tổng kinh phí chi thường xuyên là 1.469 tỷ 930 triệu đồng, về cơ bản đáp ứng yêu cầu xét xử và hoạt động của ngành TAND.


PV: Ông có nhận xét gì về việc sử dụng ngân sách của TAND các cấp?


Ông Hoàng Dung: Qua công tác theo dõi, kiểm tra đối với các đơn vị dự toán trong ngành Tòa án, Vụ Kế hoạch - Tài chính nhận thấy về cơ bản các đơn vị sử dụng ngân sách đảm bảo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả; chấp hành nghiêm chỉnh Luật Ngân sách, Luật Kế toán thống kê trong công tác quản lý sử dụng kinh phí được cấp, đồng thời chủ động điều hành ngân sách được cấp cả năm, lập kế hoạch sử dụng chi tiêu hàng quý với kho bạc nhằm đáp ứng các mặt hoạt động của TAND các cấp. Thủ trưởng và kế toán các đơn vị dự toán đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tổ chức thực hiện công tác công khai tài chính, ngân sách nhà nước cấp.


Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, TANDTC chỉ tập trung kinh phí để thanh quyết toán cho các công trình đã hoàn thành và cấp cho các công trình chuyển tiếp (đã khởi công xây dựng hoặc đang được cải tạo, mở rộng). Đối với việc đầu tư xây dựng mới trụ sở, chỉ ưu tiên cho các TAND huyện mới được thành lập hoặc phải di dời trụ sở làm việc theo quy hoạch của địa phương. Theo kế hoạch có 43 công trình phải tạm dừng khởi công và 1 công trình bị cắt giảm nguồn vốn đầu tư với tổng kinh phí khoảng 32,85 tỷ đồng. Trong năm tới, TANDTC sẽ tập trung kinh phí và xác định trọng điểm đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo, mở rộng trụ sở làm việc cho TAND các cấp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu hoạt động của các đơn vị và có tính đến việc đổi mới mô hình tổ chức Tòa án các cấp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ông Lê Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Thống kê - Tổng hợp TANDTC: Công tác thống kê, tổng hợp trong toàn ngành ngày càng được thống nhất.


Thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong năm qua, Vụ Thống kê - Tổng hợp đã làm tốt công tác tổng hợp, thống kê, giúp lãnh đạo TANDTC nắm bắt được cơ bản các mặt hoạt động của toàn ngành tương đối đầy đủ, kịp thời, đặc biệt là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án và công tác thi hành án hình sự. Giúp Chánh án TANDTC làm báo cáo công tác của TANDTC trước Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo Chủ tịch nước và các báo cáo khác với cơ quan Đảng, Nhà nước… Ngoài ra, Vụ Thống kê - Tổng hợp đã xây dựng và thực hiện chương trình điều tra thống kê trong ngành TAND, phân tích nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, các loại tranh chấp... và kiến nghị giải pháp với các cơ quan có thẩm quyền; cung cấp thông tin phục vụ các nhu cầu khác như nghiên cứu khoa học, đấu tranh phòng, chống tội phạm, ban hành văn bản quy phạm pháp luật…


Để công tác thống kê, tổng hợp trong toàn ngành được thống nhất, Vụ Thống kê - Tổng hợp tăng cường ứng dụng công nghệ tin học trong công tác này đã đảm bảo các số liệu thống kê kịp thời, chính xác, góp phần chuẩn bị tốt báo cáo của Chánh án TANDTC trước các cơ quan có thẩm quyền và báo cáo của các TAND địa phương trước HĐND. Hiện tại, việc ứng dụng công nghệ tin học trong các lĩnh vực hoạt động của ngành được đẩy mạnh và bước đầu đem lại những hiệu quả thiết thực. Song song đó, Vụ Thống kê - Tổng hợp cũng hỗ trợ các đơn vị trong việc triển khai, cập nhật dữ liệu, đảm bảo hệ thống trung tâm dữ liệu, các phần mềm ứng dụng dùng chung của ngành hoạt động ổn định và hỗ trợ sử dụng thư điện tử của ngành cho các đơn vị. Năm 2011, Trung tâm tin học của Vụ Thống kê - Tổng hợp đã tiếp nhận trên 9.000 cuộc điện thoại yêu cầu hỗ trợ về kỹ thuật từ các đơn vị; phân công kỹ sư tin học trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo cho hệ thống trung tâm dữ liệu hoạt động thông suốt. Trong năm, Trung tâm đã phát hiện, ngăn chặn 11.000 đợt tấn công của tin tặc vào Cổng thông tin điện tử và ngăn chặn 850 triệu thư rác có chứa mã độc với mục đích để phát tán virus nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu từ các hòm thư điện tử của những đơn vị thuộc TANDTC.


Hiện nay, Vụ Thống kê - Tổng hợp đang triển khai thực hiện Quyết định số 50/QĐ-TA ngày 28-9-2010 của Chánh án TANDTC phê duyệt Đề án “Tổng thể phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành TAND giai đoạn 2011-2015” và phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng nhiều phần mềm ứng dụng trong toàn ngành như: phần mềm quản lý và thống kê các vụ án hình sự, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình; phần mềm quản lý tổ chức cán bộ; phần mềm hệ thống văn bản pháp luật… Mặc dù mới được triển khai áp dụng, nhưng qua phản ánh của các Tòa án địa phương thì phần mềm này vận hành khá tốt và mang lại tiện ích rất cao.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Bạch Yến, Phó Chánh tòa phụ trách Tòa Hành chính TANDTC: Đẩy mạnh hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho TAND các địa phương.


Năm 2011, Tòa Hành chính TANDTC phải giải quyết số lượng các vụ án nhiều hơn so với các năm trước (ngoài chức năng, nhiệm vụ xem xét giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án hành chính có hiệu lực pháp luật khi có khiếu nại, từ ngày 15-8-2008, Tòa Hành chính còn được Chánh án TANDTC giao thêm nhiệm vụ nghiên cứu, giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án dân sự về tranh chấp đất đai của 7 tỉnh phía Bắc). Tòa Hành chính đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn làm tốt công tác chuyên môn, tỷ lệ giải quyết các loại án đều đạt và vượt chỉ tiêu của TANDTC đề ra, không có án để kéo dài quá hạn luật định. Các vụ án được giải quyết đúng pháp luật, không có vụ án nào sau khi được Tòa Hành chính xét xử giám đốc thẩm hoặc đề xuất hướng giải quyết trả lời đơn lại bị Chánh án TANDTC hoặc Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị. Công tác trao đổi án, trao đổi nghiệp vụ với các Tòa án địa phương được giải quyết nhanh chóng, kịp thời và đúng pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng việc xét xử án hành chính của các TAND địa phương.


Ngoài hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn nghiệp vụ, năm 2011, Tòa Hành chính còn tích cực tham gia vào công tác xây dựng pháp luật. Đơn vị có 2 Thẩm phán được lãnh đạo TANDTC cử tham gia Tổ biên tập Dự thảo Luật Tố tụng hành chính và 2 Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn thi hành Luật Tố tụng hành chính. 1 Thẩm phán tham gia Tổ biên tập Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTDS. 1 Thẩm phán tham gia Tổ biên tập Dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Các cán bộ được cử tham gia đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, còn có 2 Thẩm phán được lãnh đạo TANDTC cử làm giảng viên kiêm chức của Trường Cán bộ Tòa án và Học viện Tư pháp.


Căn cứ vào việc đánh giá tác động của Luật Tố tụng hành chính và thực tiễn từ sau khi Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực đến nay cho thấy các vụ án hành chính mà TAND các cấp phải thụ lý giải quyết đã tăng lên nhiều, dự kiến từ năm 2012 trở đi sẽ tăng khoảng vài chục nghìn vụ/năm do việc tăng thẩm quyền theo phương án loại trừ và nới lỏng hoàn toàn điều kiện khởi kiện vụ án hành chính. Do vậy, để đảm bảo cho việc thực thi Luật Tố tụng hành chính, Tòa Hành chính TANDTC sẽ nâng cao tiến độ xét xử, giải quyết các vụ án hành chính và án dân sự được giao, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên đương sự theo đúng pháp luật. Tòa Hành chính tập trung nghiên cứu, biên soạn tài liệu tập huấn, đẩy mạnh hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho TAND các địa phương về việc thi hành Luật Tố tụng hành chính và thực hiện tốt công tác phối, kết hợp giữa Toà Hành chính với Vụ 12 VKSNDTC và các cơ quan chuyên môn có liên quan để giải quyết ngày càng tốt hơn các vụ án hành chính.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập Báo Công lý: Báo Công lý còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.


Trong năm qua, khủng hoảng và suy giảm kinh tế toàn cầu tiếp tục có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, internet phát triển, mạng xã hội ngày càng phổ biến và truyền thông đa phương tiện đang trở thành xu hướng toàn cầu đã khiến cho các ấn phẩm báo in đứng trước rất nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, hoạt động của các cơ quan báo chí nước ta nói chung, Báo Công lý nói riêng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TANDTC; sự giúp đỡ, ủng hộ tích cực của TAND các địa phương; các cộng tác viên, độc giả trên cả nước và sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên nên Báo Công lý vẫn tiếp tục đứng vững và có chiều hướng phát triển.


Đánh giá của Cụm thi đua các đơn vị thuộc TANDTC vừa qua đã ghi nhận: “Năm 2011, Báo Công lý luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích. Cùng với báo giấy truyền thống, Báo Công lý điện tử đã tích cực bám sát các hoạt động của ngành TAND, kịp thời đưa tin, viết bài phản ánh các mặt công tác của ngành Tòa án trong toàn quốc, trong đó có hoạt động xét xử, hướng dẫn nghiệp vụ; tuyên truyền nhiều gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến của ngành Tòa án; góp phần xây dựng ngành trước yêu cầu cải cách tư pháp, được lãnh đạo TANDTC ghi nhận và bạn đọc trong cả nước đánh giá cao…”.


Kết quả, thành tích trong năm qua là vậy, nhưng chặng đường trước mắt còn dài. Trong xu thế toàn cầu hóa và quá trình nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, hoạt động báo chí nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội mới đồng thời phải đối mặt những khó khăn, thách thức không nhỏ. Cùng với việc nâng cao chất lượng thông tin cho báo giấy và Công lý điện tử hiện tại, sắp tới Báo Công lý sẽ có thêm ấn phẩm mới. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Ngành được Lãnh đạo TANDTC giao phó; đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao thị hiếu của độc giả trong và ngoài ngành, Báo Công lý còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Biên tập viên Công lý điện tử tác nghiệp


Năm mới, Xuân Nhâm Thìn đã đến, xin được thay mặt tập thể lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên gửi lời tri ân sâu sắc, và cùng với quyết tâm của mình, Báo Công lý rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC; sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của cán bộ, công chức toàn ngành; sự cộng tác tích cực của CTV và bạn đọc xa gần để Báo Công lý vững vàng vượt qua thách thức, gặt hái thành công trong năm 2012 và chặng đường sắp tới, góp phần cùng toàn ngành TAND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Nhóm PV Pháp đình

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Đầu năm “xông đất” các đơn vị của ngành TAND tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật