Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Chuyện bên lề những chuyến tháp tùng Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án các nước

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - (CL)-Hợp tác quốc tế nói chung và hợp tác trong lĩnh vực tư pháp nói riêng đã và đang được ngành TAND Việt Nam thúc đẩy sâu rộng về mọi mặt. Chính vì thế những năm qua, mỗi năm TANDTC đón tiếp hàng chục đoàn cán bộ cấp cao của Tòa án nhiều nước đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Mỗi lần như vậy, những phóng viên pháp đình chúng tôi lại được lãnh đạo TANDTC và Tổng Biên tập tin


Trong suốt những ngày đi theo phục vụ các Đoàn, có thể là 5 ngày, 7 ngày, thậm chí có Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước ngoài làm việc tại Việt Nam cả chục ngày thì những phóng viên pháp đình chúng tôi vẫn luôn theo sát. Các chuyến đi ấy, chúng tôi nhận thấy những người làm công tác Tòa án trong cộng đồng quốc tế dành rất nhiều tình cảm cho ngành Tòa án Việt Nam nói riêng và đất nước con người Việt Nam nói chung. Xin kể lại những câu chuyện bên lề của lãnh đạo Tòa án một số nước khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam mà chúng tôi ghi nhận được.

Chánh án TANDTC Lào: Từng theo học tại Việt Nam và giỏi tiếng Việt


Đó là ông Khăm My Xay Nha Vông, Chánh án TANDTC Lào, ông đã có gần 10 năm sống lao động và học tập ở Việt Nam, nên nói tiếng Việt rất tốt. Ông trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Công lý cả giờ đồng hồ bằng tiếng Việt mà các câu từ, ý tứ rất sáng rõ, phóng viên và biên tập không phải chỉnh sửa nhiều. Ở cương vị Chánh án gần 10 năm, ông sang Việt Nam nhiều lần để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai ngành Tòa án làm sao cho xứng tầm mối quan hệ anh em giữa hai nước Việt-Lào. Và mỗi lần như thế ông lại dành cho Báo Công lý nhiều cảm xúc, nhiều tâm sự. Mỗi lần phóng viên làm việc, ông đều đề nghị là viết ngắn gọn để ông có thời gian xem lại trước khi bài báo được phát hành.

Đoàn TANDTC Lào giao lưu văn nghệ với TAND tỉnh Quảng Ninh

Một điều khá ngạc nhiên là một lần phỏng vấn xong vì rất vội ông phải bay về nước, nhưng ông không quên dặn lại phóng viên là khi nào báo đăng gửi cho ông một tờ. Vừa nói xong ông lại bảo: Thôi! các anh gửi vào địa chỉ email của tôi là được rồi, thế là ông đọc địa chỉ email cho chúng tôi. Khi báo phát hành, chúng tôi thực hiện theo lời dặn của ông nên email bài báo vào hộp thư cho ông. Điều thú vị là chỉ hơn 1 giờ sau chúng tôi đã nhận được phản hồi từ vị Chánh án lời cảm ơn phóng viên và Báo Công lý đã dành nhiều tình cảm cho ông và ngành TAND Lào. Sau này gặp lại ông mới tâm sự là: Hiện nay, ngành Tòa án Lào chưa có một tờ báo cho riêng mình như tờ Báo Công lý của ngành Tòa án Việt Nam. Chính vì thế ông rất trăn trở cho việc ra đời một ấn phẩm báo chí đặc thù của ngành.


Khi ông Khăm My Xay Nha Vông đến tuổi nghỉ hưu, vừa qua kỳ họp thứ nhất Quốc hội nước CHDC nhân dân Lào khoá VII đã bầu ông Khăm Phăn Xít Thị Đăm Pha làm Chánh án TANDTC Lào. Trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chánh án, ông Khăm Phăn Xít Thị Đăm Pha đã chọn Việt Nam là nơi để tiếp tục hợp tác, chia sẻ và nối tiếp những thành tựu mà Chánh án tiền nhiệm đã gây dựng. Hơn nữa, ông Khăm Phăn Xít Thị Đăm Pha cũng đã từng theo học và sinh sống ở Việt Nam nhiều năm liền khi còn là sinh viên. Hôm xuống thăm, làm việc với TAND tỉnh Quảng Ninh, tân Chánh án Lào còn hát tặng các bạn Việt Nam liền một lúc mấy bài hát tiếng Việt và bày tỏ tình cảm: Việt Nam là nhà, là quê hương thứ hai của tôi. Cả đêm ấy, Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Lào và các cán bộ, công chức của TANDTC và TAND tỉnh Quảng Ninh nối vòng tay lớn hát vang những bài ca Việt - Lào. Cả hội trường nhộn nhịp, nhún nhảy theo điệu múa Lăm Vông, cứ như vậy cho đến đêm khuya thì hai bên mới chịu lưu luyến chia tay nhau.

Chánh án TANDTC Trung Quốc: Ít nói nhưng thân thiện

Ông Vương Thắng Tuấn, Chánh án TANDTC Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam giữa thời kỳ mà tình hình Biển Đông đang “dậy sóng”. Chính vì vậy, khi ông đến Việt Nam thì vấn đề an ninh được phía Việt Nam và phía bạn đặc biệt coi trọng và thắt chặt. Cả cận vệ phía bạn và Việt Nam luôn túc trực bên cạnh ông Vương Thắng Tuấn trong từng bước đi. Sau những ngày hội đàm và làm việc căng thẳng, ông Chánh án TANDTC Trung Quốc cùng Đoàn công tác đi thăm vịnh Hạ Long thì công tác an ninh càng được coi trọng. Trong suốt thời gian ở trên vịnh Hạ Long, ngoài lực lượng bảo vệ vòng trong, vòng ngoài xung quanh ông Vương Thắng Tuấn thì còn có cả lực lượng cảnh sát biển, cảnh sát đường thủy dùng ca nô để hỗ trợ việc bảo đảm an ninh.

Ông Vương Thắng Tuấn rất thân thiện với người dân Việt Nam


Ông ít nói nên khi đi thăm vịnh Hạ Long nhiều cán bộ công chức Tòa án tỉnh Quảng Ninh muốn được chụp chung với ông kiểu ảnh làm kỷ niệm, nhưng cũng ngại. Khi phóng viên Báo Công lý thông qua phiên dịch nói cán bộ, công chức Tòa án tỉnh Quảng Ninh muốn chụp ảnh chung cả hai đoàn làm kỷ niệm thì ông vui vẻ nhận lời và ông còn đề nghị ai muốn chụp riêng với ông, ông cũng sẵn lòng. Thế là không khí vui nhộn nhịp hẳn lên và cánh phóng viên chúng tôi lại được dịp thể hiện “tay nghề” với các đại biểu ngành Tòa án hai nước.


Qua những câu chuyện về ngành Tòa án hai nước, ông Vương Thắng Tuấn nhận xét là ngạch Thẩm phán của Việt Nam được đánh giá rất cao vì được xếp một ngạch lương riêng. Còn ở Trung Quốc lương Thẩm phán được xếp như công chức bình thường.

Chánh án TATC Liên bang Nga: Hài hước và dí dỏm


Từ năm 2008 đến nay, ông Lebedev Vyacheslav Mikhailovich, Chánh án TATC Liên bang Nga đã có hai lần sang thăm và làm việc với ngành TAND Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cá nhân ngài Chánh án cũng như ngành Tòa án Liên bang Nga dành cho Việt Nam. Điều này còn thể hiện sự đồng thuận cao của cả hai bên trong việc nâng tầm mối quan hệ hợp tác và mong muốn học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tư pháp lẫn nhau, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác, là cơ sở để hai nước thực hiện các hoạt động hợp tác bền vững, lâu dài trong tương lai.

Chánh án TATC Liên bang Nga đi mua tranh ở Hà Nội


Một “tai nạn” khá hy hữu xảy ra trong lúc phiên dịch khi ông Chánh án sang thăm VKSNDTC trao đổi về án hình sự thì “phía ta” có nói là chỉ khi nào “ra trước phiên tòa” thì mới kết luận là bị cáo có tội hay không có tội. Có lẽ phiên dịch không dịch chuẩn ý này nên nghe xong ngài Chánh án thắc mắc ngay: Thế vẫn giống như trước à? Hội đồng xét xử kết luận vụ án trước rồi sau đó mới xử à?! Khi được giải thích ý nghĩa của câu nói “ra trước phiên tòa” được hiểu là trong phiên tòa và tại phiên tòa qua quá trình xét xử mới kết luận được bị cáo có phạm tội hay không. Nghe xong, ngài Chánh án cười rất vui và cho rằng trong giao tiếp cũng đôi khi có sự bất đồng ngôn ngữ.


Năm 2011, Đoàn đại biểu cấp cao TATC Liên bang Nga lại có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nếu như lần thăm trước hai ngành Tòa án mới chỉ ký thỏa thuận hợp tác thì lần này trong quá trình hội đàm, Chánh án TATC Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich và Chánh án TANDTC Việt Nam Trương Hòa Bình đã đi đến thống nhất đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đồng thời chia sẻ thông tin về tổ chức hệ thống Tòa án, kinh nghiệm xét xử nhằm mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác tư pháp giữa ngành Tòa án hai nước.


Sau buổi hội đàm, Chánh án TATC Liên bang Nga diện bộ “cánh” áo hoa văn, quần âu trắng, giầy trắng, kính đen rất sành điệu đi dạo ngắm phố phường Hà Nội và thăm quan rất nhiều phòng tranh. Tại đây ông chăm chú xem tất cả các bức tranh thuộc đủ mọi trường phái và tỏ ra là người rất am hiểu các dòng tranh do họa sỹ Việt Nam sáng tác. Ưng bức tranh nào, ông đồng ý mua, nhưng với một điều kiện cô gái bán tranh phải cười thật tươi và phải tặng ông một nụ hôn vào má. Mấy ngày thăm và làm việc tại Việt Nam, nhân lúc nghỉ ngơi, ngài Chánh án Lebedev Vyacheslav Mikhailovich đã sắm cho mình một cơ số tranh tương đối và ông được nhiều cán bộ, công chức của TANDTC nhận xét là một người cực kỳ hài hước và dí dỏm.

Chánh án TATC Cộng hòa Hungari: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam


Tháng 9-2011, Đoàn đại biểu cấp cao TATC Cộng hòa Hungari do ông Baka Andras, Chánh án TATC Hungari dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Chánh án Trương Hòa Bình. Ngay từ khi đến Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao TATC Hungari đã nhận được sự đón tiếp chân thành, nồng nhiệt của các lãnh đạo và cán bộ, công chức TANDTC Việt Nam.

Đoàn cán bộ cấp cao TATC Hungari thăm Vịnh Hạ Long


Ngoài các buổi làm việc chính thức, Đoàn cán bộ cấp cao TATC Hungari được lãnh đạo TANDTC Việt Nam bố trí cho Đoàn đi thăm quan một số di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Những ngày công tác tại Việt Nam, Chánh án TATC Hungary đã tiếp xúc với rất nhiều người Việt Nam ở nhiều địa vị xã hội khác nhau, từ các vị lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo các Bộ ngành của Việt Nam đến những người lao động chất phác như cô nhân viên phục vụ thuyền du lịch, anh lái xuồng… Bất kể là tiếp xúc với ai, ông Chánh án đều dành những tình cảm đặc biệt cho họ. Trong suốt thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, rất nhiều lần Chánh án đã bày tỏ tình cảm của mình qua những cái bắt tay thận mật, những ánh mắt thân thiện.


Trước lúc lên đường về nước, khi chia tay, Chánh án Baka Andras bắt thật chặt tay tôi và lắc mạnh. Trên miệng ông nở nụ cười thật tươi vẻ mãn nguyện và lấy tay đặt phía trước ngực trái của mình rồi nói một câu rất ngắn gọn. Qua người phiên dịch, tôi được biết ông bày tỏ rất thật tình cảm từ trong trái tim mình: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. Tôi và ông lại cười, và tôi biết Việt Nam đã có ở trong trái tim ông.

Phó Chánh án TATC Vương quốc Campuchia: Các món ăn Việt rất ngon


Đoàn đại biểu cấp cao TATC Vương quốc Campuchia do Ngài Kong Srim, Phó Chánh án TATC Campuchia dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong tháng 10-2011. Trong suốt lịch trình của Đoàn ở Việt Nam, tôi có may mắn được đón Đoàn từ khi đặt chân đến Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cũng như khi tiễn Đoàn về nước tại sân bay quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế). Sau những ngày làm việc tại Hà Nội, Đoàn vào thăm một số tỉnh ở miền Trung.

Đoàn cán bộ cấp cao TATC Campuchia chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh


Điểm đầu tiên ở miền Trung mà Đoàn đại biểu cấp cao TATC Campuchia đến là Đà Nẵng. Sau những buổi tiệc chiêu đãi trọng thị của lãnh đạo TANDTC, Đoàn rất ấn tượng với các món ăn do đầu bếp người Hà Nội chế biến. Khi vào Đà Nẵng, lãnh đạo TAND Tp. Đà Nẵng cũng mở tiệc chiêu đãi Đoàn và một lần nữa các món ăn ở đây làm cho các thành viên của Đoàn có những bữa ăn thật sự ngon miệng. Hôm sau, Đoàn ra Huế và dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo ngành TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bữa tiệc hôm đó, cả phía ta lẫn phía bạn bỏ qua các lễ nghi giao tiếp và ăn uống một cách khá tự nhiên khiến cho phía bạn cảm thấy thoải mái như được ăn uống tại nhà. Mấy hôm ở Khách sạn Century Riverside tại Huế, các thành viên của Đoàn ngỏ ý muốn được thưởng thức các món ăn của địa phương. Vậy là mấy ngày đó, các vị khách của TATC Campuchia trở thành những người “đi chợ” với các món ăn rất bình dân như: cá sông Hương rán giòn, cơm trắng, canh cua, cà pháo, thịt heo luộc chấm mắm tôm chua… Một tuần thăm và làm việc tại Việt Nam, Ngài Phó Chánh án hóm hỉnh nhận xét: Chắc mình và các thành viên trong Đoàn sẽ tăng cân bởi vì các món ăn ở Việt Nam thứ nào cũng ngon và rất hợp khẩu vị.


***


Trên đây chỉ là một số câu chuyện bên lề mà trong quá trình tác nghiệp đi cùng các đoàn chúng tôi ghi lại được. Chúng tôi thấy vinh dự, tự hào vì đã được chứng kiến và trò chuyện với lãnh đạo cũng như cán bộ ngành Tòa án của nhiều nước trên thế giới. Qua đó, chúng tôi thêm hiểu về ngành Tòa án của các nước cũng như thêm hiểu về con người và đất nước của các bạn. Hơn nữa, sau mỗi chuyến công tác cùng các Đoàn, chúng tôi đều chăm chút cho những sản phẩm của mình qua các bài báo phản ánh hoạt động của các Đoàn tại Việt Nam và cẩn thận lựa chọn từng kiểu ảnh tạo ra những cuốn album đẹp đẽ, trang trọng để lãnh đạo TANDTC tặng các Đoàn trước khi về nước. Hy vọng sau mỗi chuyến công tác đến Việt Nam, đoàn Tòa án của các nước có những ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ, công chức ngành Tòa án Việt Nam nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung. Một điều mà chúng tôi cảm thấy vinh dự nữa là, có nhiều Đoàn đại biểu Tòa án các nước đã yêu cầu chúng tôi tặng họ những bài báo đăng trên Báo Công lý phản ánh các hoạt động của Đoàn tại Việt Nam. Họ xin phép được dịch ra bản ngữ và sử dụng ảnh do chúng tôi chụp để đăng trên các phương tiện thông tin.

Minh Giang - Cao Tỉnh

congly.com.vn
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật