Sức Khỏe

Hai trường hợp nghi ngộ độc botulinum toxin cùng ăn bữa tiệc tất niên

Kim Sáng 21/02/2024 06:46

Hai trường hợp nghi ngộ độc botulinum toxin cùng ăn bữa tiệc tất niên tại nhà của một gia đình ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP.HCM trước đó.

Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày 20/2.

Sở Y tế cho biết, sau khi nhận được tin báo về hai trường hợp nghi ngộ độc botulinum toxin, qua bệnh sử xác định cả hai trẻ cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức trước đó.

Trong đó, bệnh nhi thứ nhất (6 tuổi) địa chỉ nhà ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Ngày 3/2, trên đường về quê cùng gia đình bé bắt đầu xuất hiện tình trạng nôn ói nhiều phải nhập bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

z5177168330487_b282b0eb6f8cd9dbe45417b34520e2d1.jpg
Hai trường hợp nghi ngộ độc botulinum toxin cùng ăn bữa tiệc tất niên

Ngày 4/2, tức sau 2 ngày nằm viện, bé vẫn nôn ói nhiều kèm co giật. Ngày 6/2, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Còn bệnh nhi thứ hai (7 tuổi), địa chỉ nhà cũng ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Ngày 5/2, bệnh nhi nhập viện Bệnh viện Hạnh phúc sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó.

Ngày 7/2, bé được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin, các bác sĩ thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Liên quan đến hai trường hợp trên, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hai trường hợp nghi ngộ độc botulinum toxin cùng ăn bữa tiệc tất niên