Sức Khỏe

Giảm mạnh bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông trong dịp Tết

Thanh Phương 15/02/2024 - 11:24

Thanh Hóa thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nên đã kéo giảm số vụ, số người vì tai nạn giao thông trong những ngày Tết Nguyên đán. Các y, bác sỹ tại các bệnh viện có một năm trực đỡ vất vả hơn so với trước đây.

Các bệnh viện lập chế độ thường trực cấp cứu trong và ngoại viện đảm bảo đủ quân số, đúng chủng loại chuyên môn theo quy định; dự trù đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, dịch truyền; xây dựng phương án thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu; tổ chức tiếp nhận, cấp cứu và chăm sóc, điều trị bệnh nhân chu đáo.

phusnan.jpg
Nhiều công dân Rồng được sinh trong dịp Tết tại Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa

Đặc biệt, các đơn vị đã quán triệt cán bộ y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh để người bệnh được điều trị tốt nhất, giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau, chiến thắng bệnh tật khi bước vào năm mới. Cùng với đó, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch cũng được triển khai nghiêm túc.

Đối với y, bác sỹ tại các bệnh viện đều được bố trí túc trực thường xuyên, liên tục dù là những ngày Tết. Khi có các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, sinh nở đều được đón tiếp, xử lý khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời.

qutet.jpg
Giảm số bệnh nhân nhập viện vì tai nạn nhưng liên quan tới pháo nổ tăng

Để bảo đảm việc cấp cứu, thu dung và điều trị bệnh nhân trong dịp tết, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch điều động nhân lực, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, dự trù số lượng thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm và các phương án hậu cần, dự phòng cho mọi hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày tết.

Bệnh viện bố trí kíp trực 24/24 giờ, điều động nhân lực làm việc tăng cường, bảo đảm trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần và trực bảo vệ. Bên cạnh đó, bố trí thêm lực lượng bác sĩ trực thường trú tại nhà sẵn sàng điều động trong các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, thiên tai, thảm họa và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

Theo thống kê của Sở Y tế, từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tết, các cơ sở y tế đã thực hiện khám, cấp cứu cho 16.415 bệnh nhân, có 6.190 bệnh nhân nhập viện điều trị, trong đó tai nạn giao thông 416 (giảm 34,2% so với dịp Tết Quý Mão năm 2023), có 2 trường hợp tử vong ngoại viện, 1 trường hợp tiên lượng tử vong xin về, 13 ca nặng, nguy kịch (giảm 29,6% so với năm 2023).

Tổng bệnh nhân hiện tại đang điều trị tại các cơ sở y tế là 6.241 người (tăng 9,5% so với dịp Tết Quý Mão năm 2023), trong đó: tai nạn giao thông 283, tai nạn do pháo nổ, pháo hoa 13, ngộ độc thực phẩm là 32 người (giảm 67,6% so với năm 2023); các đối tượng người bệnh khác là 5.913 người (trong đó ca nặng, nguy kịch 204, tăng 18,2% so với dịp Tết Quý Mão năm 2023); tổng số phẫu thuật cấp cứu do tai nạn 104 ca; mổ đẻ 289 ca.

Toàn tỉnh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Các cơ sở y tế đã khám, điều trị cho 61 trường hợp ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, không có ca bệnh nặng, nguy kịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 4 tết đã tổ chức thu dung điều trị và cấp cứu cho 863 lượt bệnh nhân, trong đó tai nạn thương tích 133, ngộ độc thực phẩm 1 và mắc bệnh lý khác 730; tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho 104 bệnh nhân; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú còn lại đến hết ngày mùng 4 tết là 915 người.

Trong đó, số lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt giảm từ 19 - 40% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tuy nhiên, bệnh nhân cấp cứu do các bệnh lý nội khoa lại tăng mạnh, số ca nhập viện do tai nạn pháo nổ cũng gia tăng; bệnh nhân điều trị nội trú trong những ngày tết cũng tăng hơn mọi năm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, từ ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết, đã tiếp nhận điều trị nội trú 316 bệnh nhân. Trong đó, số bệnh nhân tai nạn giao thông giảm, nhưng tỷ lệ ca bệnh nặng tăng. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Nguyễn Xuân Mậu cho biết: Cùng với việc đảm bảo thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân trong những ngày Tết, bệnh viện đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà tết cho người bệnh điều trị tại bệnh viện trong dịp tết.

Các bác sĩ cho biết, so với những năm trước, số ca nhập viện do tai nạn giao thông có giảm do ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng cao. Việc lực lượng công an tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế đã uống rượu, bia cũng là nguyên nhân khiến số vụ tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán giảm.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024: Tai nạn giao thông giảm, gia tăng số ca nhập viện do các bệnh lý nội khoa. Tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá, trong những ngày tết đã chào đón 252 trẻ sơ sinh, có 13 em bé non tháng nhẹ cân, phải nằm lồng ấp, còn lại những công dân rồng đều khỏe mạnh đã mang lại niềm vui, hạnh phúc và xúc động cho nhiều gia đình trong dịp Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giảm mạnh bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông trong dịp Tết