Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê trong nhà được hoạt động từ 0h ngày 2/3

Duy Uyên | 01/03/2021, 18:02

Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Mở lại một số hoạt động dịch vụ

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố đã quyết định nới lỏng một số hoạt động trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, UBND thành phố đã có văn bản, cho phép, từ ngày 2/3, học sinh phổ thông và trẻ mầm non đi học trở lại. Học sinh, sinh viên các trường nghề trên địa bàn thành phố quay trở lại trường vào ngày 8/3.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có hướng dẫn cụ thể cho các trường trong việc bảo đảm các điều kiện an toàn, cơ sở vật chất trong việc phòng, chống dịch để học sinh trở lại trường; quyết liệt thực hiện khai báo y tế và nắm chắc số lượng học sinh, sinh viên trở về từ vùng có dịch.

Với sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, Ban Chỉ đạo thành phố đã làm việc với Bộ để có định hướng phân mốc thời gian cho các sinh viên quay trở lại học tập, không dồn vào cùng thời điểm. Các trường có thể duy trì các lớp học trực tuyến.

Về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 0h ngày 2/3, các nhà hàng, kinh doanh, ăn uống phục vụ trong nhà được phép mở cửa trở lại với điều kiện phải bảo đảm thực hiện giãn cách 1m, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Các nhà hàng phải thực hiện khai báo QR-Code về phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

pho-chu-tuch-chu-xuan-dung-banchi-dao-95dt.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp

Với các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, internet, hàng quán vỉa hè, thành phố vẫn yêu cầu tạm dừng khi có thông báo mới. 

Liên quan đến hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích, ông Chử Xuân Dũng giao Sở Văn hóa và Thể thao rà soát công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị này để lên phương án sẵn sàng cho việc mở trở lại khi có thông báo mới.

Lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch tại các cơ sở này. Riêng với chùa Hương (huyện Mỹ Đức), nơi thu hút nhiều du khách, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ có hướng dẫn cụ thể riêng trong công tác tổ chức.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải thực hiện siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch như: Tăng cường vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn tại các đơn vị, nhà máy, công sở; thực hiện tốt "thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người), trong đó đặc biệt chú trọng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách; triển khai khai báo y tế qua phần mềm QR-Code vào ngày 5/3 tới; thực hiện tốt công tác cách ly tập trung; tiếp tục phát huy tổ giám sát Covid-19 cộng đồng; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, phòng khám.

"Khi thành phố nới lỏng một số hoạt động trở lại bình thường thì các địa phương, đơn vị cần siết chặt hơn những biện pháp phòng, chống dịch, tránh chủ quan, lơ là để từ đó tiến tới đưa mọi hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm việc thực hiện "mục tiêu kép" phát triển kinh tế - xã hội", đồng chí Chử Xuân Dũng khẳng định.

Liên quan đến các vùng dịch ở Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đề nghị, tất cả người từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 3/3 trở đi đều phải khai báo y tế; đối với những người thuộc 4 địa phương của Hải Dương là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn và các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Hà Nội 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Hà Nội, từ 16/2 đến nay (14 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường Đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại TP học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch. Vì vậy trong thời gian tới Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Ban Chỉ đạo yêu cầu, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát, các đơn vị vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chi đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP, bên cạnh đó phải có các biện pháp phù hợp để phát triển kinh tế xã hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và các trường trực thuộc triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch trong nhà trường khi học sinh đi học trở lại. Nếu có trường hợp nghi ngờ cần cách ly và thông báo cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân năm được chủ trương phòng chống dịch của TP, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yêu tố nguy cơ.

Chỉ đạo đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị - trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.

Chủ động giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động về để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Bài liên quan
Hà Nội: Chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường
Học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê trong nhà được hoạt động từ 0h ngày 2/3