Google, Apple gỡ bỏ game gắn “đường lưỡi bò” phi pháp

Bạch Dương | 19/11/2020, 22:21

Google và Apple vừa gỡ bỏ game “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc”, do gắn bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông, hai nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới Google và Apple đã gỡ bỏ trò chơi điện tử (game) nêu trên khỏi kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành iOS). Lý do game này gắn bản đồ có đường lưỡi bò, vi phạm pháp luật Việt Nam.

duong-luoi-bo-trong-mot-tua-game-danh-cho-tre-em.jpg
Tựa game có bản đồ "đường lưỡi bò" đã bị gỡ bỏ trên các kho ứng dụng

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông, cho biết, Game “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” là một trong các game trên kho ứng dụng “Thế giới của bé gấu trúc”, là game G2,G3,G4 không phép được Công ty TNHH Công nghệ thông tin Phú Châu Zhi Yong (Trung Quốc) cung cấp trên các nền tảng xuyên biên giới vào Việt Nam qua các kho ứng dụng của Google và Apple.

Được biết, trên các kho ứng dụng, trò chơi nêu trên được đăng ký là của một doanh nghiệp có tên là BabyBus. Doanh nghiệp này có rất nhiều trò chơi tương tự lấy chủ đề về gấu trúc và có cả nội dung bằng tiếng Việt, hướng đến trẻ em Việt Nam.

Gần đây, người sử dụng tại Việt Nam phát hiện ra trong game có hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò, vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Sau khi phát hiện sự việc, nhiều người dùng tại Việt Nam kêu gọi tẩy chay game và đánh giá “1 sao” trên các kho ứng dụng.

Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, việc sử dụng sai trái hình ảnh này đã vi phạm đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đáng nói, do đây là tựa game dành cho trẻ em nên chúng rất dễ tạo ra những lệch lạc về nhận thức đối với các em nhỏ vấn đề chủ quyền đất nước.

Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông) ngay sau đó đã liên hệ với Google, Apple, yêu cầu gỡ bỏ tựa game này khỏi App Store (iOS) và Google Play (Android).

Sau khi nhận được yêu cầu từ phía Việt Nam, tính đến ngày 16/11, cả phía Apple và Google đều khẳng định đã gỡ bỏ hoàn toàn game này khỏi các khu ứng dụng.

Ngoài ra, BabyBus còn có một kênh YouTube tên là BabyBus cũng làm nội dung tương tự. Được biết, hiện người dùng tại Việt Nam đang kêu gọi tẩy chay không chỉ game mà còn cả kênh Youtube BabyBus vì lo ngại hãng game sẽ âm thầm chèn “bản đồ lưỡi bò” vào bên trong các đoạn video để trẻ em xem mà người lớn không hay biết hay cơ quan chức năng không kiểm soát được

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết đang tiếp tục rà soát, thống kê các game vi phạm cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam và yêu cầu Google và Apple ngăn chặn, gỡ bỏ khỏi thị trường Việt Nam.

Bài liên quan
Bộ VHTT&DL nói về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp
Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google, Apple gỡ bỏ game gắn “đường lưỡi bò” phi pháp