Gói miễn giảm thuế có thể lên tới 60.000 tỷ đồng

Trang Nhi | 25/12/2021, 10:56

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, quy mô gói miễn giảm thuế thuộc chương trình kích cầu kinh tế có thể là 60.000 tỷ đồng.

Đó là thông tin Bộ trưởng Tài chính chia sẻ tại hội nghị tổng kết ngành thuế và triển khai nhiệm vụ, công tác thuế năm 2022. 

bo-truong-ho-duc-phocs.jpg
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

"Năm ngoái chúng ta thiết kế gói miễn giảm thuế cao nhất là 21.600 tỷ đồng. Sau nhiều lần trao đổi, theo gợi ý của Quốc hội, gói miễn giảm thuế dự kiến được nâng lên mức 60.000 tỷ đồng", Bộ trưởng Tài chính thông tin.

Gói miễn giảm thuế quy mô lớn, theo Bộ trưởng Tài chính, cũng là thách thức với việc quản lý thu ngân sách.

"Do đó, ngành Thuế cần tiếp tục nỗ lực triển khai các nhiệm vụ thu NSNN, đấu tranh chống chuyển giá, trốn thuế, trục lợi và gian lận thuế; tăng cường thu từ các khoản thu tiềm năng; tập trung chuyển đổi số; tăng cường bộ máy thanh tra cả về số lượng và chất lượng…", Bộ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, ngành Thuế cần tập trung xây dựng trung tâm dữ liệu, phát hành và quản lý tốt và kiểm soát hóa đơn điện tử. 

Riêng đối với hóa đơn điện tử, ngành thuế cần nghiên cứu công cụ để kiểm soát và ngăn chặn gian lận, trục lợi thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngay cả dữ liệu hóa đơn điện tử, ông Phớc lưu ý không cẩn thận sẽ bị nghẽn mạng như đã từng xảy ra ở Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa rồi. Khi xe chạy nhiều quá thì đường bị tắc nghẽn. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế phải tính để làm ngay từ bây giờ chống nghẽn mạng.

Đặc biệt, một số lĩnh vực còn tiềm ẩn thất thu, cần phải bịt lại. Hoàn thuế giá trị gia tăng có thể còn có thất thoát. Qua một số vụ án xử lý đối với hóa đơn giả thì chắc chắn là có thất thoát. Cơ quan công an phát hiện và triệt phá liên tục vụ án buôn bán phát hành hóa đơn giả cả 1.000 tỉ đồng. Ngành thuế quản lý về thuế có phát hiện ra?

Bài liên quan
Một số giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 209/TB-VPCP ngày 5/8/2021 kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gói miễn giảm thuế có thể lên tới 60.000 tỷ đồng