Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Quy hoạch đô thị TP HCM: Giải pháp nào để phát triển bền vững?

10/7/2018 15:07 UTC+7
(Công lý) - Liên tiếp trong hai buổi họp về kinh tế xã hội tháng 5 và 6 vừa qua, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh về vấn đề quy hoạch trong phát triển kinh tế Thành phố.

Quy hoạch đô thị phát triển theo hướng nào đang là sự lựa chọn “sinh tử”, bởi không chỉ chỗ ở người dân hôm nay mà tương lai thành phố mai sau.

Nhiều bất cập lộ rõ…

“Theo dõi quản lý quy hoạch là lao động tối thiểu của nhà quản lý”, lời phát biểu tâm huyết của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong  trong buổi họp về kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đã chỉ ra những bất cập trong công tác quy hoạch trong thời gian qua, đáng chú ý là quy hoạch phát triển đô thị.

Những năm qua, thành phố đầu tư thuê nhiều nhà tư vấn, quy hoạch có tên tuổi trên thế giới thực hiện nhiều đồ án quy hoạch như: Đồ án phát triển khu Nam của đơn vị tư vấn SOM (Mỹ); Đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm của tư vấn Sasaki (Mỹ); Đồ án quy hoạch bờ Tây sông Sài Gòn của nhà tư vấn Nikkenkei (Nhật Bản)… Hầu hết các đồ án quy hoạch xây dựng này điều nằm ở khu vực phía Nam Thành phố. Nhiều khu đô thị mới hiện đại, có quy mô lớn đã xây dựng như Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7), Thủ Thiêm (Q.2). Dọc theo những tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Lương Bằng, Huỳnh Tất Phát. Hàng loạt cao ốc, nhà cao tầng xen kín.

Quy hoạch đô thị TP HCM: Giải pháp nào để phát triển bền vững?

Khu đô thi Sala đã dành 150ha làm lâm viên để tiêu thoát nước.

Những dự án nhà ở, khu đô thị hiện đại phát triển về phía Nam vốn là vùng trũng thấp của Thành phố đã bộc lộ nhiều bất cập. Ruộng lúa, ao đầm đã được san lấp. Kênh rạch và hồ chứa nước tự nhiên của Thành phố hầu như bị “xóa sổ”. Mỗi khi triều cường, trời mưa nhưng không còn chỗ chứa đã gây ngập nước cho cả khu vực. Tình trạng ngập nước ngày càng trầm trọng, không chỉ cục bộ khu vực mà ảnh hưởng trên diện rộng.

Ngập nước đang là nỗi ám ảnh đối với các khu đô thị mới. Các khu đô thị đã biến thành ốc đảo mỗi khi trời mưa, triều cường. Những  tuyến đường huyết mạch ở phía Nam thành phố như Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Hữu Thọ… bị ngập sâu mỗi khi triều cường.

Điều bất lợi của quy hoạch phát triển đô thị trên vùng trũng, nền đất yếu là kinh phí đầu tư san lấp, xây dựng hầm móng chiếm tỷ lệ lớn. Nhiều cư dân ở khu vực này cho biết, nền đất yếu giá trị đầu tư tăng gấp nhiều lần. Ở mỗi gia đình, mỗi dự án riêng chủ đầu tư có thể bơm cát đôn nền để chống ngập.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng nhanh, mực triều cường ngày càng cao đã cho thấy công tác quy hoạch phát triển đô thị của TP HCM thiếu tầm nhìn. Để chống cho cả khu vực là điều nan giải. Người dân ở trong các cao ốc chọc trời nhưng xung quanh các tuyến đường đều ngập sâu. Những ngày mưa, triều cường việc đi lại của người dân bị hạn chế. Người sử dụng xe máy nhiều khi phải chất lên xe tải để vượt qua những đoạn đường ngập sâu. Còn xe hơi đành thúc thủ ngồi chờ nước rút nếu không muốn gọi cứu hộ cứu hộ, đưa thẳng đến gara. 

Khu Tây Bắc - đô thị của tương lai

Quy hoạch đô thị hợp lý không những giúp TP HCM phát triển bền vững mà giảm gánh nặng đầu tư. Thành phố đang đối mặt với vấn đề đô thị ngập nước. Mỗi khi triều cường, hầu hết các khu dân cư hiện hữu, đô thị mới trong khu vực quận 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh,… nằm trong hệ thống bờ bao nằm sâu dưới mực nước. Những ngày cao điểm nước triều đã dâng cao, tràn lên đường Võ Văn Kiệt. Trước điều kiện thời tiết thay đổi, đặc biệt là biến đổi khí hậu như hiện nay đòi hỏi công tác quy hoạch đô thị cấp bách hơn bao giờ hết.

Quy hoạch phát triển theo hướng nào sẽ là sự lựa chọn mang tính sinh tử đối với sự phát triển của Thành phố. Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, khu vực Tây Bắc TP HCM thuộc Củ Chi, Hóc Môn có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho việc phát triển đô thị. Đây là nóc nhà của Thành phố. Phần lớn diện tích đất của Củ Chi cao hơn mực nước biển từ 8 đến 10 mét. Ngoài yếu tố lợi thế địa hình, địa chất thuận lợi để phát triển đô thị khu vực này còn có quỹ đất lớn. Riêng Củ Chi có diện tích trên 43.000 ha. Đất đai chủ yếu là vườn cây, trang trại nên thuận tiện cho việc  quy hoạch phát triển đô thị hiện đại.

Quy hoạch đô thị TP HCM: Giải pháp nào để phát triển bền vững?

Lakeview city đã dành 3,6ha để xây hồ sinh thái tiêu thoát nước.

Quy hoạch hợp lý sẽ giải quyết những bất cập đã tồn tại trong thời gian qua và nơi ở an toàn cho người dân thành phố trong tương lai. Đối với độ cao từ 8-10 m so với mực nước biển, đô thị mới sẽ giải quyết được tình trạng tiêu thoát nước tránh tình trạng ngập nước đang là bài toán nan giải của Thành phố hiện nay. Đây là điều mà GS - TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP HCM đã cảnh báo. Khu Nam Thành phố đã và đang đối mặt với tình trạng ngập nước, kẹt xe. Trên bình diện rộng hơn, Thành phố đang đối mặt với rất nhiều tồn tại như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sạch,…

Theo Kỹ sư xây dựng Trần Văn Thường, Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển xây dựng Trần Gia, với độ cao gần 10 mét so với mực nước biển và điều kiện địa chất tốt, khu vực Tây Bắc Thành phố không chỉ loại bỏ được những bất lợi của vùng đất ngập nước mà thuận lợi cho phát triển, xây dựng đô thị hiện đại. Giá thành đầu tư hạ tầng đường xá đến nhà ở thấp hơn. Thực tế, người dân xây dựng căn nhà ở vùng đất cao giảm được 20-30% giá thành xây dựng công trình so với khu vực vùng trũng, khu Nam Thành phố.

Cùng với lợi thế của địa hình cao, địa chất tốt, khu vực Tây Bắc còn có hệ thống giao thông đường bộ nối kết, bao quanh bởi sông Sài Gòn nên nhiều nhà đầu tư địa ốc đã đi trước tìm đến. Nhiều khu dự án nhà ở mới đã ra đời. Tuy nhiên, quy mô các dự án nhà ở, khu đô thị còn nhỏ chưa xứng tầm. Để phát huy tác dụng, rất cần những nhà quy hoạch phải đi trước một bước. Vùng Tây Bắc nói chung và Củ Chi chờ đón những khu đô thị hiện đại, quy mô lớn như Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm trong tương lại gần. 

Văn Vũ – Trần Văn
Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch đô thị TP HCM: Giải pháp nào để phát triển bền vững? tại chuyên mục Đầu tư của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật