Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

22/12/2014 07:32 UTC+7
(Công lý) - Người ta viết về tình yêu đồng giới thô kệch, thậm chí là lố bịch. Sơn cảm thấy khó chịu bởi điều đó. Vì vậy, Sơn viết “Muốn khóc thật to” để “dắt tay” người đọc vào một khu vườn tình yêu đầy hoa thơm nở rộ giữa đại ngàn.

Sơn Paris, cựu học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ, được nhiều độc giả trẻ và cư dân mạng yêu mến qua hai cuốn sách ăn khách năm 2014 “Trót lỡ chạm môi nhau” và “Muốn khóc thật to”.

Thế nhưng, chàng Bí thư liên chi và theo học hai bằng song song tại Học viện Ngoại giao này đã từng có quãng thời gian “khổ sở” với scandal “tự đánh bóng bản thân” bằng danh xưng “hot boy tự phong”.

Từng là thủ khoa đầu vào, gây ấn tượng mạnh mẽ trong cuộc thi Gương mặt sinh viên Việt Nam, Sơn Paris được đông đảo bạn trẻ biết tới nhờ sự tự tin, tài năng và tính cách thân thiện, gần gũi.

Không chỉ dừng lại ở công việc viết sách, Sơn Paris còn là một gương mặt MC hài hước, dí dỏm và “thủ lĩnh” của nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của giới trẻ Hà thành.

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

Sơn Paris có niềm đam mê với sách từ ngày nhỏ

PV: Chào Sơn, nickname Sơn Paris bắt nguồn từ đâu vậy?

Tác giả Sơn Paris: Cho tới bây giờ, Sơn vẫn không dám nghĩ rằng cái tên này lại gắn bó với mình dài lâu đến vậy, thậm chí giờ nó đã trở thành “thương hiệu” riêng để mọi người nhớ và nhắc tới mình.

Thật ra, lý do Sơn sử dụng nickname này rất đơn giản thôi. Sơn theo học tiếng Pháp gần 7 năm rồi, trong lòng lúc nào cũng tự nhủ sẽ phải đặt chân tới Paris hoa lệ để tiếp tục công việc học tập của mình. Bản thân Sơn cũng là một chàng trai khá lãng mạn nên có lẽ sẽ chẳng có nickname nào hợp với mình hơn là Sơn Paris.

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

Sơn gửi tất cả cảm xúc vào những trang sách

PV: Bất ngờ nổi lên từ cuối năm 2013 với danh xưng hot boy nhưng lại gắn liền với những chuyện không mấy hay ho…

Tác giả Sơn Paris: Cho tới thời điểm này, Sơn không muốn nhắc lại “sự cố nổi tiếng” ấy nữa. Với Sơn, việc thoát khỏi danh xưng ấy quả thật là một may mắn. Thời gian đó, Sơn đã nỗ lực rất nhiều, và cho tới bây giờ, Sơn có thể tự tin để gọi mình là một tác giả và Sơn có những độc giả riêng của mình.

Để thay đổi định kiến của mọi người rất khó, để họ từ ghét trở nên yêu mến mình lại càng khó khăn hơn, nhưng Sơn nghĩ mình đã làm được, thậm chí là làm tốt. Những chuyện “từ trên trời rơi xuống” ấy giúp Sơn hiểu được ai là người thực sự quan tâm và ủng hộ mình, và nếu như không có “sự cố” ấy, Sơn đã không dành nhiều thời gian trong cuộc sống để viết, để giãi bày vào sách đến thế. Và nếu như không có “chuyện buồn” ấy, độc giả đã chẳng tò mò và tìm đọc sách của Sơn thì sao. (cười)

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

Sơn Paris hạnh phúc khi thoát khỏi danh xưng hot boy

PV: Đối mặt với những scandal như vậy, chắc hẳn Sơn rất mệt mỏi. Bạn giải tỏa nó bằng cách nào? Ai là người động viên giúp bạn vượt qua?

Tác giả Sơn Paris: Sơn nghĩ rằng, dù có mạnh mẽ đến đâu, có cứng rắn tới nhường nào thì khi đối diện với những bình phẩm ác ý về mình, ai cũng cảm thấy rất buồn và tuyệt vọng. Bản thân Sơn cũng vậy. Thời gian lấy lại hình ảnh cho chính mình cũng là thời điểm Sơn cần nhiều bản lĩnh và cố gắng nhất.

Lúc ấy, “Trót lỡ chạm môi nhau” và “Muốn khóc thật to” là những người bạn thật sự giúp mình chia sẻ mọi tâm tư. Nếu như cuốn sách đầu tay là bước ngoặt đưa Sơn đến với nghề viết thì “Muốn khóc thật to” là minh chứng cho sự trưởng thành và ghi tên Sơn vào danh sách những tác giả trẻ thực thụ.

Sơn cảm thấy mình là một người may mắn khi luôn có được sự ủng hộ tuyệt đối từ gia đình. Bố mẹ luôn theo sát từng hoạt động của Sơn và luôn là chỗ dựa vững chắc nhất giúp Sơn có thêm động lực để hoàn thành mọi công việc. Đúng là, dù con người có đi năm châu bốn bể, thì vẫn luôn có một nơi để trở về, đó là gia đình.

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

Sơn Paris hạnh phúc vì luôn có mẹ bên cạnh

PV: Bạn bắt đầu viết từ khi nào? Đề tài chính là gì? Và đối tượng mà Sơn muốn hướng đến là ai?

Tác giả Sơn Paris: Bạn muốn hỏi về thời điểm Sơn “bén duyên” với nghề viết sao? Có lẽ xưa nay, ít có chàng trai nào lại viết nhật ký, nhưng Sơn lúc nào cũng có một cuốn sổ ghi chép tất cả những vui buồn của mình. Ngày nhỏ, niềm vui đôi khi chỉ đơn giản là có thêm một điểm 10 và nỗi buồn là khi không được đi chơi quá 9h tối (cười).

Thế rồi thành quen, Sơn luôn kể lại những ngày đi qua của mình bằng con chữ. Mỗi lần như vậy, Sơn thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, mọi tâm tư như được giãi bày hết. Để rồi, dẫu có “khóc thật to” thì “buồn cũng bay theo gió”.

Sơn thường viết về nỗi cô đơn và tình yêu của người trẻ. Với Sơn, cảm giác đáng sợ nhất, đó chính là sự cô đơn. Cô đơn không từ bỏ ai, không ngoại trừ ai. Chúng ta đều đang cô đơn, chỉ là nhiều hay ít, hoặc là có muốn nói ra sự cô đơn ấy không. Sơn không muốn giới hạn độ tuổi đọc sách của mình, nhưng Sơn sợ những người có quá nhiều trải nghiệm sẽ nói sách chưa đủ độ chín, và cũng lo những độc giả quá trẻ sẽ chẳng đủ trưởng thành để đi hết những cung bậc tình yêu.

Bởi vậy, Sơn thích viết cho người trẻ, bởi Sơn viết về những gì mình đã trải qua, đang đi qua hoặc đang nghĩ rằng mình sẽ đi qua. Viết bằng tư duy của một người trẻ nên Sơn muốn độc giả trẻ sẽ đón nhận và yêu thương sách.

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

Với Sơn, chỉ cần làm tốt công việc của mình thì ắt sẽ được đón nhận

PV: “Muốn khóc thật to” đã “lấy đi” của Sơn những gì?

Tác giả Sơn Paris: Sơn viết “Muốn khóc thật to” trong 7 tháng, đó là 7 tháng “ăn ngủ” cùng sách. Cuốn tiểu thuyết này là “đứa con” mà Sơn dồn hết những vui buồn, trăn trở và suy nghiệm của mình vào đó. Giống như Sơn đã chia sẻ: “Đó có thể sẽ chẳng trở thành di sản của bất cứ ai. Nhưng nó là tất cả tài sản mà trái tim tôi có”.

Người ta có thể viết vì tiền, viết để làm giàu, còn Sơn thì viết bằng trái tim, để chạm tới những ngõ hẻm sâu nhất trong trái tim của mỗi người. Vì thế, khi “Muốn khóc thật to” ra đời, Sơn đã luôn cầu nguyện cuốn sách sẽ được thật nhiều người đón nhận. Và giống như một phép màu đã đến, tiểu thuyết đã được đón đợi một cách chân thành nhất.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình xuất bản “Muốn khóc thật to” có lẽ xuất phát từ yếu tố 16+ trong tiểu thuyết. Ban đầu, khi bản thảo được gửi đi, nhà xuất bản yêu cầu gắn mác 18+, nhưng Sơn không muốn đối tượng độc giả bị thu hẹp đến vậy. Vậy là lại phải cắt bỏ rất nhiều phân cảnh. Mà bạn biết đấy, những gì mình trực tiếp làm nên bị gạt đi không thương tiếc, cảm giác ấy thú thật là rất khủng khiếp.

Một “trở ngại” nữa xảy đến với “Muốn khóc thật to” là độ dài của tác phẩm. Sơn không muốn in thành 2 tập mà chỉ cố gắng để gói gọn câu chuyện trong một bản in duy nhất. Vậy là công đoạn “cắt-lọc-gọt” lại được tiến hành. Cho tới bây giờ, khi sách đã ra đời được hơn gần 2 tuần, Sơn vẫn tiếc nuối rất nhiều câu, đoạn trong sách.

Bản thân Sơn là người khá cầu toàn, đôi khi cầu kỳ quá mức. Bởi vậy, bìa sách, CD tặng kèm hay tất cả những hoạt động bên lề xoay quanh cuốn sách đều được Sơn đặc biệt chú ý. Có lẽ cũng chính bởi lẽ đó mà “Muốn khóc thật to” bòn rút của Sơn rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết.

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

Sơn Paris không sợ lép vế trước ngôn tình Trung Quốc

PV: Tại sao “Muốn khóc thật to” lại gắn mác 16+? Đây liệu có phải là chiêu PR cho sách không?

Tác giả Sơn Paris: Nếu để PR sách, Sơn còn nhiều trò lắm, tội gì phải dùng tới vấn đề “lỗi thời” như thế này (cười). Sơn nghĩ, gắn mác 16+ là một phép cư xử lịch sự đối với độc giả của mình. Sách có nhiều cảnh nóng, dĩ nhiên, dưới 16 tuổi không nên đọc. Vả lại, “Muốn khóc thật to” là một cột mốc trưởng thành quan trọng đối với Sơn.

Từ “Trót lỡ chạm môi nhau” tới cuốn tiểu thuyết này, Sơn đã lớn hơn, kể cả về trải nghiệm, cách nhìn nhận lẫn sự táo bạo trong lối viết. Không còn mơ mộng hay nhiều lãng mạn, thậm chí xa rời thế giới thực này, “Muốn khóc thật to” là hành trình đi tìm tình yêu

PV: Trong tiểu thuyết Muốn khóc thật to, có bao nhiêu phần trăm trải nghiệm của Sơn trong đó vậy?

Tác giả Sơn Paris: Bản thân Sơn luôn quan niệm, tình yêu thực sự phải là thứ mà con người ta không thể quên được khi mất đi, hoặc là phải đau đớn vô cùng khi không còn có nó bên mình nữa. Nếu xét đúng như vậy, có lẽ Sơn yêu chưa nhiều thì phải. Nhưng những cảm xúc na ná tình yêu thì gặp nhiều rồi.

Cứ có cảm xúc gì là Sơn viết thôi, bao nhiêu tâm tư gửi vào sách hết. Nếu viết bằng trí tưởng tượng, yêu tưởng tượng, đau đớn tưởng tượng, để hấp dẫn được độc giả thì đó phải là trí tưởng tượng hơn người. Mà Sơn thì chẳng có cái gì hơn người cả. Vì thế, mọi thứ Sơn viết đều bắt nguồn từ chính những điều Sơn trải qua, hoặc được chứng kiến, được biết rõ, biết sâu.

60% "Muốn khóc thật to" là hình ảnh của Sơn, một người nhiều ước mơ, đa cảm nhưng hài hước. 40% còn lại, Sơn muốn độc giả tìm thấy chính mình trong nỗi cô đơn, niềm vui và tình yêu đẹp.

PV: Có bao giờ bạn bị đặt nghi vấn về giới tính chưa, nhất là khi ra mắt cuốn tiểu thuyết này?

Tác giả Sơn Paris: Nếu như vì sợ mà chúng ta không dám làm thì liệu bao giờ chúng ta mới có được thành công?

Viết “Muốn khóc thật to” là một bước đi mạo hiểm của Sơn. Sex và đồng tính, có thể coi là hai vấn đề nhạy cảm và “nóng” nhất, nhưng không phải ai cũng khai thác nó thành công.

Người ta viết về tình yêu đồng giới thô kệch, thậm chí là lố bịch. Sơn cảm thấy khó chịu bởi điều đó. Vì vậy, Sơn viết “Muốn khóc thật to” để “dắt tay” người đọc vào một khu vườn tình yêu đầy hoa thơm nở rộ giữa đại ngàn.

Người ta có quyền đặt ra hàng tá những câu hỏi về Sơn, và dĩ nhiên, Sơn cũng có những cách trả lời của riêng mình.

"Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả

PV: Sau sự thành công của cuốn sách, bạn đã “nhận được” những gì?

Tác giả Sơn Paris: Sơn chưa từng nghĩ tới việc mình sẽ “nhận được” gì từ sự thành công của “con” mình. Có người nói đó là sự nổi tiếng. Sơn thì không cần những cái hào nhoáng mà rỗng tuếch. Nhưng rõ ràng, bạn thấy đấy, chỉ cần chúng ta làm tốt công việc trong lĩnh vực của mình thì ắt sẽ được mọi người đón nhận.

PV: Là một sinh viên Học viện Ngoại giao nhưng lại đam mê viết sách, vậy tương lai nghề nghiệp của Sơn sẽ là…

Tác giả Sơn Paris: Sơn là người khá tham lam. Sơn nuôi nhiều ước mơ và luôn hối thúc phải làm cho tới, cho trở thành hiện thực. Trước mắt, Sơn vẫn muốn tập trung hoàn thành việc học ở trường, viết tiếp những cuốn sách mới giá trị hơn nữa và mở một công ty hay một thương hiệu của riêng mình.

PV: Bạn đã có kế hoạch cho cuốn sách sắp tới chưa?

Tác giả Sơn Paris: Người ta đã thấy một Sơn Paris ngọt ngào với tản văn, sâu sắc với tiểu thuyết. Biết đâu đấy, độc giả sẽ được đọc truyện tranh, hoặc một cuốn cẩm nang do Sơn viết thì sao nhỉ?

Xin cảm ơn bạn!

Tác giả Sơn Paris

Tên thật: Nguyễn Ngọc Sơn

Ngày sinh: 01-11-1993, cung Thần Nông

Từng là Thủ khoa Pháp ngữ Học viện Ngoại giao Việt Nam, Gương mặt sinh viên Việt Nam tự tin tỏa sáng, Nam vương đa tài nhất Mr. Hà Nội, Giải nhì Tài năng tiếng Pháp 2012, Giải nhất Tìm kiếm tài năng dẫn chương trình, thủ lĩnh của nhiều sự kiện, chương trình dành cho giới trẻ Thủ đô.

Ngay từ những ngày còn đi học, Sơn Paris đã tích cực tham gia các chương trình, sự kiện biểu diễn. Bởi lẽ đó, Sơn đã trau dồi được cho chính bản thân mình khả năng linh hoạt trên sân khấu.

Văn học từ lâu đã trở thành “sở trường” và niềm đam mê của Sơn. Sơn Paris chia sẻ: “Sơn có duyên với công việc viết lách từ nhỏ rồi thì phải. Ngày nhỏ, trong khi những môn học khác, điểm của Sơn rất thấp thì với môn Văn, Sơn luôn dẫn đầu lớp. Hồi ấy Sơn chăm chỉ gửi thơ, gửi những sáng tác của mình tới tạp chí văn học của thành phố, mỗi lần có bài được đăng là cười hớn hở. Và cho tới bây giờ, Sơn luôn giãi bày cảm xúc của mình bằng con chữ. Văn của Sơn mượt mà, nhưng vẫn chân thật và sâu sắc”.

Tác phẩm đã xuất bản:

- Trót lỡ chạm môi nhau (Top 15 đầu sách bán chạy nhất năm 2014)

- Tiểu thuyết 16+ “Muốn khóc thật to” (Tái bản sau 10 ngày ra mắt độc giả cả nước)

 

Ý Thơ
Bạn đang đọc bài viết "Chat"’ với tác giả Sơn Paris: Sách gắn mác 16+ là tôn trọng độc giả tại chuyên mục Giới trẻ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật