Giám đốc Trung tâm GDTX huyện cấp khống hơn 800 bằng tốt nghiệp cho người không đi học

Ngọc An | 24/05/2022, 09:37

Nhận hồ sơ tuyển sinh đầu vào đối với cấp học THCS hệ GDTX, nhưng thực tế không tổ chức học, GIám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Long Điền (bà Rịa-Vũng Tàu) đã tạo lập giả hồ sơ để hợp thức hóa việc xét tốt nghiệp, cấp bằng khống cho hàng trăm học viên.

TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị cáo về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại khoản 4 Điều 359 Bộ luật hình sự.

6 bị cáo trong vụ án gồm: Phạm Ngọc Thảo (SN 1966, huyện Long Điền) nguyên Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Long Điền; Lê Thanh Hải (SN 1966, TP.Bà Rịa), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Long Điền; Nguyễn Đình Khôi (SN 1962, huyện Long Điền), Nguyễn Huỳnh Quang (SN 1983, huyện Đất Đỏ), Nguyễn Hồng Tài (SN 1987, TP.Bà Rịa), Ngô Minh Khuê (NN 1987, huyện Long Điền) là các viên chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền.

Theo cáo trạng, Trung tâm GDTX huyện Long Điền là một đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh, được thành lập năm 2005.

pham_ngoc_thao.jpg
Bị cáo Phạm Ngọc Thảo đã chỉ đạo lập khống giấy tờ hồ sơ, cấp khống hàng trăm bằng tốt nghiệp cho người không đi học, đi thi

Thảo được bổ nhiệm Giám đốc trung tâm từ năm 2012. Lê Thanh Hải được bổ nhiệm Phó Giám đốc năm 2016.

Năm học 2015-2016, Thảo chỉ đạo Hải cùng các cán bộ giáo viên Khôi, Quang, Tài, Khuê làm giả sổ gọi tên và ghi điểm, học bạ GDTX, lập danh sách học viên trên Mạng giáo dục Việt Nam (Vnedu)…,  nhằm hợp thức hóa việc xét công nhận tốt nghiệp, đề nghị Phòng GDĐT huyện Long Điền công nhận và cấp bằng tốt nghiệp THCS  (hệ vừa học vừa làm) cho 97 học viên của Trung tâm trái quy định.

Thấy việc làm này có thể lừa dối được cơ quan quản lý giáo dục và kiếm được tiền nên năm học 2016-2017 Thảo cùng đồng phạm đã thống nhất nhận hồ sơ của những người có nhu cầu để làm hồ sơ giả mạo thể hiện quá trình học, kiểm tra, thi, xét tốt nghiệp cho các học viên hệ vừa làm vừa học. Rồi đề nghị cấp bằng tốt nghiệp THCS nhằm thu tiền chia nhau.

Sau khi có hồ sơ, bị cáo Thảo chỉ đạo Hải cùng những người trên thực hiện các việc như: tạo lập sổ gọi tên và ghi điểm bằng cách sao lại danh sách điểm trên sổ gọi tên và ghi điểm của năm học 2015-2016.

Khi có danh sách học viên thì điền vào sổ rồi ký tên với tư cách là giáo viên chủ nhiệm, lập học bạ GDTX của các học viên rồi giao cho Hải, Khôi, Quang, Khuê, Tài ký với tư cách giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và ký giả chữ ký của các giáo viên bộ môn khác.

Sau đó, Thảo hoặc Hải sẽ ký xác nhận với tư cách Giám đốc hoặc Phó Giám đốc trung tâm vào các giấy tờ giả mạo đó để hoàn thành thủ tục tại trung tâm, đề nghị Phòng GD-ĐT huyện Long Điền cấp bằng cho học viên.

Cơ quan điều tra đã xác định, có việc thoả thuận thu và chia tiền giữa Thảo và đồng phạm, cụ thể: năm 2015-2016, các bị can nhận 253 hồ sơ học viên nhưng không thu tiền. Năm học 2016-2017, các bị can khai thu 200 ngàn đồng/học viên/khóa. Với 580 học viên, các bị can thu được 116 triệu đồng.

Năm học 2017-2018 và 2018-2019, Thảo và Hải chỉ đạo Khôi và Quang nhận hồ sơ của học viên, đưa ra mức tiền thu là 1,5 triệu đồng/học viên, nếu ai thu hơn thì được hưởng nhưng không quá 2 triệu đồng/học viên. Các bị can Thảo, Hải, Khôi và Quang khai nhận đã thu được khoảng 674 triệu đồng, từ khoảng 1.235 hồ sơ học viên.

Cáo trạng xác định các bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng con dấu uy tín của Trung tâm để tạo lập các giấy tờ giả mạo với mục đích lừa dối cơ quan quản lý giáo dục. Để từ đó những người đăng ký và nộp tiền cho các bị can được công nhận và cấp bằng tốt nghiệp THCS mà không cần phải học, kiểm tra, thi và xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thực tế số lượng bằng tốt nghiệp THCS đã cấp cho các học viên của Trung tâm là 815 bằng tốt nghiệp.

Tại tòa, bị cáo Thảo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

HĐXX tuyên phạt Phạm Ngọc Thảo 10 năm tù, Lê Thanh Hải 8 năm tù, Nguyễn Đình Khôi 7 năm tù, Nguyễn Huỳnh Quang 7 năm tù, Ngô Minh Khuê 5 năm tù và Nguyễn Hồng Tài 4 năm tù theo tội danh đã truy tố.

Bài liên quan
Bắt Phó phòng Đào tạo Trung tâm giáo dục thường xuyên
Công an thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa bắt giữ ông Lê Văn Nam, Phó phòng Đào tạo, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước theo lệnh truy nã vì có hành vi trộm cắp tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc Trung tâm GDTX huyện cấp khống hơn 800 bằng tốt nghiệp cho người không đi học