Giám đốc lên kế hoạch đi lừa đảo vì nợ nần

Gia Ân-Huyền Trang | 30/05/2021, 09:15

Làm ăn thua lỗ, không có tiền trả tiền lương cho nhân viên và các khoản khác nên Nguyễn Vũ Ngọc Linh đã lên kế hoạch đi lừa đảo. Vị giám đốc này thuê người làm giấy tờ giả chiếc xe ô tô Camry rồi đem đi cầm cố. Không trả được khoản tiền này, Linh bán xe trong khi giấy đăng ký xe là giả.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Vũ Ngọc Linh (36 tuổi), trú phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

bc-linh.jpg
Bị cáo Linh tại phiên tòa

Nguyễn Vũ Ngọc Linh là giám đốc của một công ty xây dựng đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Khoảng đầu năm 2018, do cần tiền làm ăn nên Linh mang xe ô tô Toyota Camry (đăng ký xe mang tên công ty) thế chấp tại một ngân hàng để vay tiền. Một năm sau, Linh đã tất toán và trả hết nợ cho ngân hàng nhưng do chiếc xe mang tên công ty còn vướng các bảo lãnh của khoản nợ khác nên ngân hàng chưa trả đăng ký xe ô tô cho Linh.

Lúc này, Linh nảy sinh ý định làm đăng ký giả xe ô tô đó để sử dụng. Qua mạng xã hội facebook, Linh đặt làm 1 đăng ký giả chiếc xe ô tô Camry với chi phí 2 triệu đồng. Đầu năm 2020, ngân hàng trả lại đăng ký thật xe ô tô nên lúc này Linh sử dụng cả 2 đăng ký xe.

Tháng 2/2020, do cần tiền trả nợ, Linh đã đưa đăng ký thật của xe Camry đến thế chấp tại một ngân hàng vay 480 triệu đồng. 1 tháng sau, Linh cầm đăng ký giả xe ô tô trên đến một cửa hàng cầm đồ ở TP Vinh, vay 600 triệu đồng, thời hạn 2 tháng. Vì có quen biết nhau từ trước, lại tin vào những giấy tờ như kiểm định, bảo hiểm, đăng ký giả của chiếc xe Linh mang đến nên chủ cửa hàng cầm đồ đồng ý.

Đến hạn trả nợ nhưng không có tiền, Linh liên tục khất nợ. Sau đó, vị giám đốc này đã làm hợp đồng bán xe ô tô trên cho chủ cầm đồ với giá 500 triệu đồng với mục đích để chủ cửa hàng cầm đồ không đòi tiền mình nữa.

Sau khi phát hiện sự thật, ngày 23/11/2020, chủ tiệm cầm đồ làm đơn gửi cơ quan công an tố giác hành vi của Nguyễn Vũ Ngọc Linh và tự nguyện giao nộp chiếc xe trên cùng các giấy tờ liên quan. 3 ngày sau, Linh đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng định giá tài sản kết luận, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry có mức giá 680 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Nguyễn Vũ Ngọc Linh khai vì công ty xây dựng làm ăn khó khăn, áp lực nợ nần, trả tiền lương cho công nhân, đối tác và các khoản thu khác nên đã có hành vi lừa đảo. Linh tỏ ra hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà gửi lời xin lỗi những người liên quan đến vụ việc. 

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị cáo Linh đã hoàn trả toàn bộ số tiền cho chủ cơ sở cầm đồ. Tại phiên tòa, người này cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi lừa đảo và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức của bị cáo Linh là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét những tình tiết giảm nhẹ của bị cáo trong vụ án này như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, sau khi xảy ra sự việc đã tác động bồi thường cho bị hại. 

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Vũ Ngọc Linh 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tòa buộc bị cáo Linh phải thi hành bản án chung là 10 năm tù.

Từ giám đốc đến kẻ lừa đảo Nguyễn Vũ Ngọc Linh phải nhận bản án 10 năm tù. Linh rời tòa trong sự động viên của đồng nghiệp, bạn bè, người thân


Bài liên quan
Hai cán bộ ngân hàng lừa đảo gần 18 tỷ đồng
Đăng và Thuận lợi dụng mác là cán bộ ngân hàng, đứng ra huy động vốn để đáo hạn ngân hàng cho các cá nhân nhưng sau đó chiếm đoạt số tiền gần 18 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc lên kế hoạch đi lừa đảo vì nợ nần