Đời sống

Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng - Thái Nguyên lần 1 thành công rực rỡ

Nguyễn Liên- Quang Huy 15/06/2024 - 14:50

Giải báo chí lần đầu tiên được tỉnh Thái Nguyên tổ chức với quy mô cấp tỉnh mang tên Huỳnh Thúc Kháng - Một chí sĩ yêu nước mà tên tuổi gắn liền với Trường dạy làm báo đầu tiên do Bác Hồ đặt tên. Trải qua vòng thi sơ khảo và chung khảo, với 172 tác phẩm báo chí dự thi, Ban tổ chức giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng đã lựa chọn ra 37 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất ở tất cả các thể loại để trao giải và khen thưởng.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ I năm 2024. Đã có 37 tác phẩm báo chí xuất sắc ở cả 4 loại hình báo chí được trao giải trong đó gồm: 11 tác phẩm truyền hình, 11 tác phẩm báo in, 07 tác phẩm báo nói (phát thanh), 08 tác phẩm báo điện tử.

1-4-.jpg
Ban tổ chức giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng đã chọn ra 37 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất ở tất cả các thể loại để trao giải và khen thưởng.

Tháng 4/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND về tổ chức Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Tháng 10/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức Giải thưởng, ban hành Quy chế Giải thưởng và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Tổ chức.

Ở vòng sơ khảo, Ban tổ chức Giải thưởng nhận được 172 tác phẩm tham dự ở các thể loại (37 tác phẩm báo in, 51 tác phẩm báo hình, 28 tác phẩm báo nói, 56 tác phẩm báo điện tử) của các tác giả, nhóm tác giả thuộc các cơ quan báo chí của Trung ương, Văn phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn; các tác giả, nhóm tác giả là hội viên Hội Nhà báo tỉnh, các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh... Các tác phẩm tham dự Giải thưởng cơ bản đáp ứng các điều kiện trong Quy chế, Thể lệ của Ban Tổ chức đã đề ra.

1-3-.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên dự Lễ Tổng kết và trao giải Báo chí Huỳnh Thúc Kháng
1-2-.jpg
Đồng chí Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024 được tổ chức là việc làm hết sức thiết thực, ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng ban Tổ chức giải, khẳng định: "Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ Nhất năm 2024 với sự vinh danh của tác phẩm xuất sắc đoạt giải một lần nữa khẳng định sự đóng góp và đồng hành của đội ngũ những người làm báo đối với công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX".

Các tác phẩm tham dự Giải được tuyển chọn qua nhiều vòng, sơ tuyển từ các cơ quan báo chí, các Chi hội, Liên Chi hội và qua cơ quan thường trực của Giải là Hội Nhà báo tỉnh.

Theo đánh giá của Hội đồng chung khảo Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng, mặc dù là lần đầu được tổ chức, nhưng giải đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các nhà báo từ các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

1-1-.jpg
Báo Công lý tham dự tác phẩm "Bứt phá miền đất thép" tác giả Nguyễn Liên- Quang Huy vinh dự nằm trong 37 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất ở tất cả các thể loại để trao giải và khen thưởng.

Tác phẩm tham dự phong phú về đề tài, đề cập khá toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; Tập trung phản ánh sinh động, khách quan, chân thực về thành tựu, mô hình tiêu biểu cách làm đột phá, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các tác phẩm viết về đề tài xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có tính phát hiện, mang tính phản biện cao, có nhiều bài học tốt trong tác phẩm, thể hiện vai trò của Đảng và đảng viên. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, nêu lên được những vấn đề thời sự, vấn đề mới từ thực tiễn ở địa phương, cơ sở; cách thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo theo đúng loại hình báo chí, đã thể hiện sự nỗ lực của người làm báo.

Đây là giải báo chí đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên với quy mô cấp tỉnh mang tên Huỳnh Thúc Kháng - Một chí sĩ yêu nước mà tên tuổi gắn liền với Trường dạy làm báo đầu tiên do Bác Hồ đặt tên.

Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng khai giảng ngày 04/4/1949 tại Đại Từ, Thái Nguyên đến nay đã tròn 75 năm thành lập. Những kỷ niệm về trường cũng như hành trình đi học lớp viết báo đầu tiên ấy vẫn in đậm trong tiềm thức của các học viên như nhà báo: Lý Thị Trung, Mai Cương, Trần Kiên, Phạm Viết Thiệu…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng - Thái Nguyên lần 1 thành công rực rỡ