Giá đắt cho nữ bị cáo “cao tay” lừa chiếm hơn 11 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 16/04/2021, 19:42

Ngày 16/4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với bị cáo Võ Minh Hiền (SN 1963, ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên toà cho thấy, Võ Minh Hiền vốn là một đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, khoảng tháng 10/2017, trong chuyến du lịch tại Nhật Bản, Hiền quen biết chị Chu Thị Phương Q. (SN 1981, ở Hà Nội).

a670a521-b9b5-423b-8569-91b0a7ccafbc(1).jpeg
Bị cáo Hiền tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Sau chuyến du lịch ngoại quốc về, Hiền vẫn giữ mối quan hệ với chị Q. và biết chị Q. có điều kiện kinh tế nên nhiều lần chủ động giới thiệu với chị Q. về việc Hiền đang kinh doanh khoáng sản, có mỏ khai tác tại nhiều tỉnh như Hà Nam, Bình Thuận, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Ngoài ra, Hiền cũng “nổ” gia đình bị cáo có thân thế làm chức vụ cao, quen biết nhiều người có địa vị để nảy sinh ý định lừa đảo do thời điểm đó bị cáo đang nợ nần.

Theo đó, khoảng tháng 11/2017, Hiền kêu gọi chị Q. góp vốn. Nếu góp một mã hàng 350 triệu đồng thì sẽ được hưởng lợi nhuận 25 triệu đồng, thời hạn từ 15-20 ngày. Tin tưởng nên chị Q. đã đồng ý chuyển tiền.

Để xây dựng niềm tin, những lần đầu Hiền đều trả lãi đầy đủ, sau đó mời chị Q. đầu tư số tiền lớn hơn.

Cáo trạng cũng xác định, chị Q. đã gom tiền của mình và vay mượn thêm một số bạn bè, người thân để góp vốn kinh doanh lấy lãi. Từ ngày 7/11/2017 đến ngày 13/11/2018, chị Q. đã chuyển cho Hiền tổng số tiền 14,7 tỷ đồng.

Cầm số tiền trên, Hiền đã trích lại hơn 3 tỷ đồng để chuyển lại cho chị Q. để chị Q. tin tưởng là việc góp vốn có lợi nhuận.

Quá trình giao dịch tiền, Hiền còn nói kinh doanh cùng một người tên là Dũng nhưng vì bí mật công việc nên không thể ra mặt. Thực chất, sau mỗi lần nhận tiền, Hiền đều chuyển cho những người khác để trả nợ. Số tiền còn lại bị cáo sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Đến cuối tháng 12/2018, chị Q. nhiều lần đòi lại tiền nhưng Hiền nại ra việc đã gom hết số tiền đầu tư mua khoáng sản tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận cho anh Trần Văn Hoạt (ở Hà Nam, là công nhân khai thác đá đã bị chết do tai nạn). Hiền lấy lý do anh Hoạt đã chết nên không đòi lại tiền.

Trước sức ép từ các bị hại, Hiền viết giấy biên nhận có cầm của chị Q. số tiền 11,8 tỷ đồng sau đó trốn tránh trách nhiệm.

Ngày 21/12/2018, chị Q. trình báo cơ quan công an về hành vi lừa đảo của Hiền đồng thời giao nộp giấy biên nhận tiền và 11 file ghi âm nói chuyện của Hiền.

Quá trình điều tra, Hiền khai nhận việc viết giấy nhận nợ do bị vợ chồng chị Q. đe dọa nhưng cơ quan điều tra xác minh không có sự việc trên.

Còn về thông tin anh Trần Văn Hoạt, cơ quan chức năng xác định anh Hoạt không kinh doanh ngành nghề gì liên quan đến khoáng sản, không đứng tên tài khoản ngân hàng nào và không đứng tên, tham gia các giao dịch bất động sản hay tài sản khác ở Hà Nội và Hà Nam.

Công an cũng truy xét nguồn tiền Hiền mang đi trả nợ nhưng những người này đã sử dụng hết. Họ cũng không biết số tiền Hiền có nguồn gốc phạm tội mà có.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt mức án 20 năm tù đối với bị cáo Võ Minh Hiền về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo này phải hoàn trả cho chị Q. hơn 11,8 tỷ đồng.

Bài liên quan
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
Ngày 26/2, thông tin từ Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã thông báo rộng rãi tới các cơ quan, đơn vị, người dân để phối hợp giải quyết vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở nhiều địa phương từ năm 2019 đến 2020.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá đắt cho nữ bị cáo “cao tay” lừa chiếm hơn 11 tỷ đồng