FBI đồng ý công bố tất cả tài liệu mật vụ ám sát John Kennedy

Hà Kim (Theo Reuters) | 02/11/2017, 09:17

Mới đây, cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã quyết định công bố tất cả tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John Kennedy.

Theo đó, Chính phủ Tổng thống Donald Trump ngày 26/10 đã quyết định công bố hơn 2.800 tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, để người dân hiểu rõ từng ngóc ngách những sự kiện xung quanh một trong những vụ ám sát gây chấn động nhất trong lịch sử thế giới.

Được biết, những tài liệu thuộc loại tuyệt mật hoặc những ghi chép đã được soạn thảo trước đây liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Kennedy. Đa số các ghi chép liên quan đã được công bố từ cuối những năm 1990 và kể từ đó đến nay có thêm khoảng 11% tài liệu nữa được công bố.

FBI đồng ý công bố tất cả tài liệu mật vụ ám sát John Kennedy

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã quyết định công bố tất cả tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John Kennedy

Việc công bố những tài liệu lớn đợt cuối cùng này diễn ra theo một điều luật năm 1992 của Mỹ yêu cầu chính phủ phải công khai tất cả những tài liệu còn lại liên quan thảm kịch năm 1963.

Nhưng trước áp lực của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cục Điều tra Liên bang (FBI), Tổng thống Trump đã phải quyết định giữ lại hàng ngàn tài liệu khác để tránh những lo ngại về an ninh quốc gia.

Những tài liệu còn lại phải chờ thêm 6 tháng đánh giá nữa của các cơ quan hữu trách trước khi có quyết định tiếp theo về việc công bố tiếp hay không. Sau khi đánh giá thêm lần chót đó, những tài liệu được chứng minh không cần phải giữ bí mật sẽ được công bố tiếp vào ngày 26/4/2018.

Tuy nhiên, ngày 28/10 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cho công bố gần như tất cả các tài liệu về vụ ám sát cố Tổng thống John Kennedy, bất chấp FBI và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) muốn giữ bí mật. 

Bài liên quan
Cảnh sát Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hỏa hoạn tại Manchester
Cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5 năm nay tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, GMP, Anh, gần 3 tháng trước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
FBI đồng ý công bố tất cả tài liệu mật vụ ám sát John Kennedy