Facebook cấm đăng bài có nội dung lôi kéo việc từ chối tiêm vaccine

Nhật Minh | 14/10/2020, 14:04

Mạng xã hội Facebook cho biết sẽ cấm các quảng cáo không khuyến khích tiêm chủng trên nền tảng của mình, ngoại trừ các quảng cáo vận động chính sách về vaccine của chính phủ.

Facebook cấm đăng bài có nội dung lôi kéo việc từ chối tiêm vaccine

Ảnh minh họa

Theo đó, công ty Facebook đã cấm các quảng cáo về cái gọi là “trò lừa bịp” vaccine, chẳng hạn như ý tưởng sai lầm khi cho rằng “tiêm chủng gây ra chứng tự kỷ”. Theo The Hindu, chính sách mới nhất của Facebook mở rộng lệnh cấm đối với các quảng cáo không quyến khích sử dụng vaccine vì bất cứ lý do gì.

Tuy nhiên, Facebook hôm 13/10 cũng cho biết, các quảng cáo ủng hộ hoặc chống lại luật pháp hoặc chính sách của chính phủ về vaccine, bao gồm cả vaccine COVID-19, vẫn sẽ được phép xuất hiện trên các nền tảng của mạng xã hội này. Nhưng Facebook lưu ý rằng những quảng cáo dạng này vẫn sẽ phải được phê duyệt dưới dạng quảng cáo chính trị và gắn với một nhãn quảng cáo trả tiền.

Bên cạnh đó, các bài đăng không mất phí của những người hoặc một nhóm (dạng post cá nhân) không khuyến khích tiêm chủng vẫn sẽ được chấp nhận.

Ngoài ra, mạng xã hội Facebook dự định sẽ phát động một chiến dịch thông tin tuyên truyền cho việc tiêm vaccine, bổ sung thêm nội dung về chủ đề tiêm chủng.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp đưa các thông điệp về tính an toàn và hiệu quả của vaccine đến được với nhiều đối tượng hơn, đồng thời cấm các quảng cáo chứa thông tin sai lệch có thể gây tổn hại cho những nỗ lực trong lĩnh vực y tế cộng đồng”, tuyên bố của Facebook nêu rõ.

The Hindu cho biết, Facebook đã thực hiện các biện pháp khác để cố gắng ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch liên quan đến vaccine và dịch bệnh viêm đường hô hấp câp (COVID-19) trên nền tảng ứng dụng này. Năm ngoái, Facebook cho biết sẽ bắt đầu ẩn các nhóm và các page truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng khỏi chức năng tìm kiếm.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, công ty Facebook đã thắt chặt các quy định về thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này. Chẳng hạn, mạng xã hội này đã quảng bá các bài báo lật tẩy thông tin sai lệch về COVID-19 trên một trang về một trung tâm thông tin mới có tên Get The Facts. Ngoài ra, Facebook cũng chặn những thông tin được cho là sai lệch “nguy hiểm” về virus SARS-CoV-2, trong đó có việc xóa các bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo chính sách này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về động thái này. Ông David A. Broniatowski, phó giáo sư tại trường kỹ thuật và khoa học ứng dụng của Đại học George Washington, người đã công bố một số nghiên cứu về thông tin sai lệch về vaccube, cho biết Facebook đang giải quyết vấn đề chống tiêm chủng của năm 2014 và 2015 chứ không phải chất chống tiêm chủng của năm 2020.

Ông Broniatowski đã công bố một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy rằng phần lớn thông tin sai lệch về vaccine được đưa vào quảng cáo trên Facebook đến từ hai nhóm, bao gồm một nhóm do Robert F. Kennedy Jr. lãnh đạo và một tổ chức có trụ sở tại California có tên là Stop Mandatory Vaccination (Ngừng tiêm chủng bắt buộc).

Trước đó, Facebook đã cấm người dùng đăng tải các bài có nội dung phủ nhận nạn diệt chủng người Do Thái (Holocaust). Theo công ty, quyết định này được đưa ra khi có nhiều nghiên cứu khẳng định trên thế giới hiện đang có tình trạng gia tăng tư tưởng bài Do Thái và "mức độ thiếu hiểu biết đến mức đáng báo động" về Holocaust, đặc biệt là trong giới trẻ.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 28/11: Đồng Libra của Facebook có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu
Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 3 tiếp tục bác bỏ khiếu nại của Tổng thống Trump; ECB cảnh báo các đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu; Triều Tiên đóng mọi cửa ngõ vào thủ đô để phòng dịch COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook cấm đăng bài có nội dung lôi kéo việc từ chối tiêm vaccine