EU chi tới 53 triệu USD thu thập huyết tương điều trị COVID-19

Bạch Dương | 30/07/2020, 15:30

Liên minh châu Âu (EU) đã dành tới 45 triệu euro (53 triệu USD) để thu thập huyết tương từ những người đã được điều trị khỏi COVID-19 để chữa cho những người mắc bệnh, Reuters đưa tin.

EU chi tới 53 triệu USD thu thập huyết tương điều trị COVID-19

Liên minh châu Âu (EU) dành tới 53 triệu USD thu thập huyết tương điều trị COVID-19

Động thái này cho thấy EU ngày càng tin tưởng vào liệu pháp điều trị bằng huyết tương, hiện đang được sử dụng trong các bệnh viện để truyền trực tiếp cho các bệnh nhân bị bệnh nặng và đang được thử nghiệm để phát triển các loại thuốc có thể chống lại COVID-19, Reuters cho biết.

Số tiền dùng để mua huyết tương được lấy từ một quỹ khẩn cấp mà EU cho đến nay chỉ sử dụng cho các vấn đề rất nhạy cảm trong suốt đại dịch, bao gồm việc mua thuốc điều trị COVID-19 và các loại vaccine tiềm năng.

Các khoản tài trợ sẽ được phân phối cho các trung tâm thu thập máu để giúp mua thiết bị mới, chẳng hạn như bộ dụng cụ xét nghiệm và máy tách huyết tương trong máu, người phát ngôn của EU cho biết.

Một quan chức EU cho biết, các trung tâm thu thập huyết tương do các công ty tư nhân vận hành cũng có thể tiếp cận quỹ trên.

Theo Reuters, hiện nhà sản xuất dược phẩm và hóa chất đa quốc gia Grifols của Tây Ban Nha và một iên minh tập đoàn do nhà sản xuất thuốc Takeda của Nhật Bản đứng đầu đã thu thập huyết tương để phát triển một loại thuốc chữa COVID-19.

Liên minh do Takeda đứng đầu, bao gồm Biotest AG, CSL Behring và Octapharma Plasma, cho biết trước đó họ đã trì hoãn việc khởi động các thử nghiệm lâm sàng trên thuốc dựa trên huyết tương mà mình thu thập được, do các vấn đề liên quan đến quy định.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết số tiền nhằm hỗ trợ việc thu thập huyết tương cũng có thể được sử dụng để thanh toán các chi phí để điều chỉnh thuốc chữa COVID-19. Tuy nhiên, theo vị này, hi vọng rằng một phần lớn trong số tiền tài trợ sẽ được sử dụng cho huyết tương.

Hôm 29/7, Ủy ban châu Âu cho biết đã sử dụng 63 triệu euro trong quỹ khẩn cấp để mua thuốc Remdesivir, loại thuốc duy nhất hiện nay được cho phép để điều trị COVID-19.

EU cũng đã cam kết khoảng 2 tỷ euro trong quỹ tiết kiệm để đảm bảo các thỏa thuận mua trước những loại vaccine tiềm năng nhằm chống lại căn bệnh nguy hiểm viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bài liên quan
Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” nâng cao sức khỏe cộng đồng và ủng hộ Vaccine phòng covid-19 cho trẻ em
Ngày 22/06, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam chính thức khởi động chiến dịch “BẠN KHỎE MẠNH, VIỆT NAM KHỎE MẠNH”. Đây là chiến dịch cộng đồng được Vinamilk thực hiện, với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số, để lan tỏa thông điệp về sức khỏe và lối sống khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19. Trong chiến dịch này, Vinamilk cũng đẩy mạnh thực hiện các chương trình vì cộng đồng, các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU chi tới 53 triệu USD thu thập huyết tương điều trị COVID-19