Em trai hiến quả thận giúp chị gái thoát “án tử”

Thảo Nguyên | 15/05/2019, 15:41

Một người phụ nữ bị mắc bệnh suy thận mạn cuộc sống lây lất từng ngày, vừa được người em trai ruột hiến tặng một phần cơ thể để cứu sống.

Ngày 15/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép thận cho một nữ bệnh nhân mà người cho tạng chính là em trai ruột của bệnh nhân.

Đây cũng là ca ghép thận thứ 2 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Theo đó, bệnh nhân được ghép thận là chị N.T.N.Đ. (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm. Thời gian sống của chị Đ. tính tháng tính ngày, chỉ có ghép thận là phương án duy nhất để bệnh nhân thoát án tử.

Em trai hiến quả thận giúp chị gái thoát “án tử”

Ê-kíp tiến hành nội soi bóc tách thận từ người em trai hiến tặng cho chị gái

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, ngụ tại Quận Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận. Người em trai không chút đắn đo, anh L. sẵn sàng hiến 1 quả thận để cứu chị. Sau khi khám cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng, bác sĩ đề xuất mổ lấy thận ghép cho chị Đ.

Ê-kíp ghép được thực hiện bởi, PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính cùng ê-kíp các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức của 2 bệnh viện.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Kết quả phẫu thuật cho thấy thận ghép hồng hào, tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh. Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Em trai hiến quả thận giúp chị gái thoát “án tử”