Tin địa phương

Đồng Nai: Tiếp tục góp ý Dự thảo Nghị định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Diệu Ly 15/05/2024 - 17:31

Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Phi đã chủ trì hội nghị, nghe Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), các sở, ngành, địa phương báo cáo nội dung góp ý Dự thảo Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, góp ý và kiến nghị cần có hướng dẫn chi tiết, quy định cụ thể về một số nội dung quan trọng như:

Ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng địa phương chưa có quỹ đất, nhà tái định cư hoặc khu tái định cư người dân không đồng thuận.

g-1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Lộc)

Thiếu quy định đền bù, bồi thường cây trồng, nhà cửa, kiến trúc, mức hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất.

Xác định giá trị đất bị hạn chế công năng sử dụng, chỉ phí đầu tư còn lại trên đất để bồi thường.

Có điều khoản chuyển tiếp cho các dự án đã có chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Phi cho biết, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là nghị định rất quan trọng của Luật Đất đai năm 2024. Nghị định này tác động trực tiếp và lớn đến tiến độ, hiệu quả triển khai thực hiện các dự án. Do đó, địa phương và đơn vị liên quan cần nghiên cứu kỹ, xác định những vướng mắc có thể xảy ra, những nội dung chưa rõ ràng để đóng góp ý kiến cho phù hợp, sát với thực tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN&MT tổng hợp các ý kiến đóng góp, bổ sung thêm nội dung hỗ trợ khác vào văn bản góp ý để linh động xử lý các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư khi bị thu hồi đất, tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Chính phủ.

Trong thời gian chờ nghị định này có hiệu lực thi hành, Sở TN&MT sẽ rà soát lại Nghị quyết số 14/NQ-TU Tỉnh ủy ban hành đầu năm 2024 về thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh điều chỉnh nội dung để thống nhất với nghị định mới, đảm bảo tỉnh đồng bộ, chặt chẽ và khả thi trong thực hiện.

Việc hoàn thiện Dự thảo Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Tiếp tục góp ý Dự thảo Nghị định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư