Tin địa phương

Đồng Nai: Nhiều ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Dược, Luật Quy hoạch

Diệu Ly 17/05/2024 - 15:31

Ngày 17/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý các dự án Luật Dược, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Quốc hội, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh.

k-5.jpg
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường kết luận tại hội nghị. (Ảnh: H.Dung)

Trong cuộc họp bàn về dự thảo Luật Dược, các đại biểu đã góp ý sửa đổi, bổ sung một số nội dung quan trọng về trường hợp thu hồi bắt buộc đối với thuốc vi phạm mức độ 2, mức độ 3.

Theo đại biểu, cần có một quy định cụ thể rõ ràng hơn về việc ai sẽ là người đưa ra quyết định thu hồi, và thu hồi thuốc trong từng trường hợp cụ thể, để người dân nắm rõ được và chấp hành Luật.

Ngoài ra, đại biểu cũng yêu cầu được công khai giá thuốc trúng thầu trên cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để người dân có thể nắm bắt, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, chống tham nhũng tiêu cực trong lĩnh vực mua thuốc.

k-6.jpg
Đại diện Sở Y tế góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Dược.

Việc cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề dược hiện nay cũng còn chưa thực sự rõ ràng, nhiều đại biểu cho rằng, cần có quy định cụ thể hơn về điều kiện cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề dược, cũng như về trách nhiệm của người được cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Về việc thu hồi thuốc nguyên liệu làm thuốc, nhiều đại biểu cho rằng cần có hướng dẫn, quy định rõ ràng về thủ tục thu hồi thuốc nguyên liệu làm thuốc, cũng như về trách nhiệm của cơ quan nhà nước quản lý về dược trong việc thu hồi thuốc nguyên liệu làm thuốc công khai đến người dân.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng góp ý về điều kiện gia hạn giấy phép lưu hành sản phẩm, cũng như về thủ tục gia hạn giấy phép lưu hành sản phẩm cần cụ thể hoá.

Nói về dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, các đại biểu cho rằng cần quy định rõ, chi tiết hơn điều kiện điều chỉnh quy hoạch, không nên để quy hoạch điều chỉnh tùy tiện như tình trạng hiện nay. Đồng thời, các đại biểu cũng mong muốn cơ quan chức năng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về "sự đồng bộ các cấp độ quy hoạch" để các địa phương có căn cứ thực hiện thống nhất.

k-7.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng góp ý sửa đổi Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Trong đó, nguồn lực hỗ trợ hoạt động quy hoạch ở tỉnh hiện nay vẫn chưa được rõ ràng, nhiều đại biểu yêu cầu cần quy định rõ, chi tiết hơn về vấn đề này để việc chỉnh trang đô thị và nông thôn được khởi sắc.

Kết luận hội nghị, đồng chí Quản Minh Cường nhấn mạnh, Luật Dược và Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn là 2 luật có liên quan sát sườn đến cuộc sống của người dân. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến để có ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Mục tiêu cao nhất của sửa đổi, bổ sung các Luật nhằm phù hợp với tỉnh hình, điều kiện thực tế, phải xuất phát từ lợi ích của Nhân dân, tránh xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Trong đó, Luật Dược sửa đổi phải phù hợp với Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Đấu thầu, tạo điều kiện cho các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động thuận lợi hơn, đảm bảo chất lượng thuốc, khắc phục tỉnh trạng thiếu thuốc hoặc có thuốc mà người dân không đủ khả năng mua.

Với dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, phải đâm bảo tính khoa học, tổng thể, không chỉ là vấn đề đất ở mà còn quy hoạch nhiều loại đất khác như đất giáo dục, y tế, hệ thống viễn thông, cấp thoát nước…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Nhiều ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Dược, Luật Quy hoạch