Tin địa phương

Đồng Nai: Dự án tái định cư gặp vướng mắc quy hoạch, ảnh hưởng kế hoạch bố trí dân cư

Diệu Ly 14/06/2024 - 21:34

Ngày 14/6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh dẫn đầu đã thực hiện giám sát kết quả tiến độ công tác đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư phục vụ các dự án thu hồi đất trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Theo báo cáo của UBND thành phố Biên Hòa, tổng số các dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố là 49 với diện tích đất thực hiện gần 74ha. Để thu hồi đất, thực hiện các dự án này, thành phố Biên Hòa phải bố trí tái định cư cho 1.318 trường hợp. Đến nay, thành phố Biên Hòa đã bố trí tái định cư cho 391 trường hợp.

c-1.jpg
Trưởng ban Kinh tế - ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Kim Phước.

Để phục vụ tái định cư cho các dự án, trong kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và được bố trí vốn hàng năm để triển khai thực hiện, trên địa bàn thành phố Biên Hòa sẽ đầu tư xây dựng 18 khu tái định cư.

Hiện nay, đã có 3 khu tái định cư hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác với 228 lô đất tái định cư. Dự kiến, trong năm 2024, sẽ có thêm 3 khu tái định cư hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác với 755 lô đất. Đối với 12 khu tái định cư còn lại hiện đang triển khai công tác bồi thường, chưa triển khai xây dựng.

Theo UBND thành phố Biên Hòa, khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn là do vướng mắc quy hoạch. Cụ thể, có 11 khu tái định cư hiện đang gặp vướng mắc về quy hoạch.

Nguyên nhân là do các khu tái định cư thực hiện tuân thủ theo quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt, tuy nhiên sau khi quy hoạch phân khu một số khu vực được phê duyệt, có các nội dung điều chỉnh khác so với quy hoạch trước đây dẫn đến không đồng bộ.

Phát biểu kết luận giám sát, ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND thành phố Biên Hòa thực hiện rà soát để dự báo trong giai đoạn 2021-2030, trên địa bàn thành phố sẽ cần thêm bao nhiêu khu tái định cư để đưa vào quy hoạch. Đồng thời, tính toán để giải quyết vấn đề nợ tái định cư cũng như không để phát sinh thêm số hộ dân phải thực hiện tạm cư do chậm được bố trí tái định cư.

Vấn đề vướng mắc quy hoạch đang khiến cho tiến độ xây dựng các khu tái định cư ở Biên Hòa chậm lại, ảnh hưởng đến đời sống của người dân bị thu hồi đất. UBND thành phố Biên Hòa cần khẩn trương giải quyết vấn đề này để đảm bảo người dân được bố trí tái định cư kịp thời và ổn định cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Dự án tái định cư gặp vướng mắc quy hoạch, ảnh hưởng kế hoạch bố trí dân cư