Tin địa phương

Đồng Nai: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cho y tế

Diệu Ly 21/05/2024 - 11:13

Hệ thống y tế tỉnh Đồng Nai đang đối mặt với nhiều thách thức về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cho y tế.

Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang xuống cấp, thiếu máy móc, thiết bị để hoạt động hiệu quả. Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung, việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đã giúp các cơ sở y tế phát huy được tính năng động, sáng tạo, chủ động tìm giải pháp tăng nguồn thu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của các đơn vị đa số đều xuống cấp, chưa được đầu tư xây dựng, sửa chữa kịp thời, trang thiết bị y tế còn thiếu, chưa được bổ sung. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến việc triển khai các kỹ thuật cao tại các đơn vị.

n-1.jpg
Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Lãnh đạo một trung tâm y tế tuyến huyện chia sẻ, cơ sở vật chất xuống cấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó thu hút được nhân lực chất lượng cao về đơn vị. Nhiều bác sĩ về công tác được một thời gian ngắn lại ra đi.

Để giải quyết những khó khăn trên, Sở Y tế Đồng Nai đã đề xuất nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cho y tế. Cụ thể, Sở Y tế đề xuất xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành với quy mô 1.000 giường bệnh, diện tích từ 5-10 ha; xây dựng mới Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh; sửa chữa, nâng cấp, mở rộng 6 bệnh viện tuyến tỉnh gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh,Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai, Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Ngoài ra, cần sửa chữa, nâng cấp, mở rộng trung tâm y tế các huyện; đầu tư, nâng cấp, mở rộng Phòng khám Đa khoa khu vực Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ; xây mới Khu điều trị methadone thuộc Trung tâm Y tế huyện Long Thành; đầu tư xây mới, sửa chữa 50 trạm y tế trong giai đoạn 2025-2030.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Hữu Thành, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành hiện đã xuống cấp nhiều, rất cần được đầu tư xây mới sớm để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, huyện đang tiến hành xây mới 3 trạm y tế: Tam An, Bình Sơn và thị trấn Long Thành. Với 7 trạm y tế sửa chữa tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng, huyện đã triển khai mở thầu, sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

n-2.jpg
Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Nguyễn Thị Phương kiến nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ, nếu không sẽ khó hoàn thành vào tháng 6/2024 như dự kiến.

Lãnh đạo huyện Cẩm Mỹ chia sẻ, địa phương gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành, sát các tuyến đường vành đai, cao tốc. Trong tương lai, các cụm công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển nên dự báo mật độ dân cư sẽ đông, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lớn và rất cần xây dựng một bệnh viện đa khoa mới với quy mô 500 giường bệnh. Vì vậy, huyện Cẩm Mỹ kiến nghị Sở Y tế và các sở, ban, ngành nghiên cứu đề xuất này của huyện để đưa vào kế hoạch phát triển của ngành, của tỉnh trong thời gian tới.

Để giải quyết những vấn đề trên, ngành y tế Đồng Nai đề xuất UBND tỉnh tiếp tục đầu tư, mua sắm bổ sung trang thiết bị cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh để phục vụ công tác khám, chữa bệnh (dự kiến hơn 300 tỷ đồng); mua sắm bổ sung trang thiết bị cho trung tâm y tế các huyện, thành phố với kinh phí khoảng 141 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị y tế bổ sung cho các trạm y tế tuyến xã với kinh phí khoảng 48 tỷ đồng.

Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cho y tế là rất cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Các dự án này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cho y tế